Điều dưỡng cũng là một trong những ngành học được nhiều người quan tâm đến hiện nay và hàng năm thu hút được nhiều thí sinh đăng ký dự tuyển. Vậy, sau khi học ngành Điều dưỡng sinh viên ra trường sẽ làm việc gì?

Mục Lục

1. Ngành Điều dưỡng là gì?

Ngành Điều dưỡng được trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển. Hàng năm các trường Đại học Y Hà Nội, TPHCM tuyển sinh hay xét tuyển Cao đẳng Y dược Hà Nội thuộc chuyên ngành Điều dưỡng,…

Học ngành Điều dưỡng ra làm gì? 1

Ngành điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng gì? Điều dưỡng là một ngành trong hệ thống đào tại nhân lực y tế, những người làm việc trong ngành này có nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân, sự phòng và chấn thương. Bên cạnh đó, ngành học này cũng đảm nhiệm việc thực hiện xoa dịu nỗi đau qua việc chẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho các nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Học ngành Điều dưỡng sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức, chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Đồng thời, còn đang trang bị những kiến thức căn bản về việc điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa,…

2. Học ngành Điều dưỡng ra làm gì?

Sau thời gian đào tạo ngành Điều dưỡng tại các trường Đại học, Cao đẳng hay trung cấp Y trên địa bàn cả nước mọi người có thể nộp hồ sơ làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng,… Công việc của người điều dưỡng bao gồm những việc cụ thể như sau:

Học ngành Điều dưỡng ra làm gì? 2Học ngành Điều dưỡng ra làm gì?

  • Trực tiếp theo dõi tình trạng sức khỏe, tình trạng ăn uống và tâm sinh lý của người bệnh mỗi ngày. Báo cáo lại cho bác sĩ những diễn biến thất thường của bệnh nhân.
  • Nhận định tình trạng của người bệnh để lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch chăm sóc cụ thể cho từng bệnh nhân.
  • Thực hiện những kỹ thuật chăm sóc người bệnh theo y lệnh của bác sĩ. Nhân viên Điều dưỡng sẽ phụ giúp bác sĩ trong quá trình thăm khám và thực hiện những thủ thuật chuẩn đoán và điều trị.
  • Thực hiện các bước sơ cứu và cấp cứu ban đầu khi bệnh nhân nhập viện.
  • Phụ giúp những người bệnh vận động, luyện tập và phục hồi chức năng cho các bệnh nhân bằng những bài tập vật lý trị liệu trong quá trình điều trị bệnh.
  • Ngành điều dưỡng còn có nhiệm vụ động viên người nhà bệnh nhân yên tâm chữa bệnh. Đồng thời, hướng dẫn người bệnh cách tự chăm sóc sau khi khám và điều trị tại nhà.
  • Phổ cập kiến thức về phòng và chữa bệnh sức khỏe cộng đồng.
  • Tham gia các công tác hành chính, quản lý sổ sách và bệnh án theo sự phân công của cấp trên.
  • Quản lý và chịu trách nhiệm bảo quản Dược phẩm, các trang thiết bị trong khoa, phòng, đơn vị và những dụng cụ y tế theo sự phân công tại cơ quan công tác.
  • Thực hiện Luật bảo vệ sức khỏe nhân dân và các quy định về chuyên môn của Bộ Y tế.

Đọc thêm:

3. Học Điều dưỡng có khó hay không?

Mỗi một ngành học có những đặc trưng riêng biệt, đối với ngành Điều dưỡng cũng vậy nó cũng có những đặc trưng riêng. Học ngành điều dưỡng đòi hỏi mỗi một người học phải có tính chăm chỉ, tỉ mỉ và kiên nhẫn trong quá trình học tập và làm việc. Bởi đây là ngành liên quan đến tính mạng con người, chỉ cần một chút sơ suất cũng ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Trước khi thực hiện làm hồ sơ đăng ký dự tuyển ngành Điều dưỡng các thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ thông tin. Đồng thời, lựa chọn những trường Y uy tín chất lượng để học tập, nhằm được tiếp thu được tiếp thu đầy đủ kiến thức tạo thuận tiện cho quá trình ra trường về sau.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)