Kỳ thi tuyển sinh 2018 chỉ còn vài tháng nữa, các thí sinh đã bước qua 1 học kỳ đầu và đang trong giai đoạn gấp rút của học kỳ 2 năm học 2017-2018. Đối với các thí sinh điểm chuẩn 2018 ở các năm trước là cực kỳ quan trọng để các em có những định hướng cho bản thân. Ngành điện lực là ngành có điểm chuẩn khá cao trong tất cả các ngành và năm 2017 vừa qua cũng có những biến động riêng. Chính vì vậy dự kiến điểm chuẩn ngành điện lực kỳ thi 2018 được các thí sinh quan tâm hơn cả.

Dự kiến năm 2018 không chỉ ngành Điện lực mà nhiều ngành thi khác điểm chuẩn khá khó nắm bắt, trong khi mỗi năm Bộ giáo dục và đào tạo lại có những phương thức tuyển sinh khác nhau. Năm 2017, điểm chuẩn mặt bằng chung khá cao do Bộ giáo dục có sự thay đổi mạnh mẽ trong cơ chế tuyển sinh. Thông thường khi có sự thay đổi thử nghiệm như thế, thì điểm chuẩn thường cao hơn so với bình thường. Năm 2018, theo nhận định thì cơ chế tuyển sinh cơ bản là sẽ giống với năm trước nên theo các chuyên gia trong ngành giáo dục nhân xét “điểm chuẩn năm ngành điện lực 2018 sẽ có xu hướng giảm hơn năm ngoái”. Năm 2017, đề thi Bộ giáo dục đưa ra lại khá cơ bản, bám sát với chương trình học Phổ thông, nên lượng thí sinh đạt điểm tuyệt đối rất nhiều và tăng mạnh nhất trong vài năm trở lại đây. Đến thời điểm này, Bộ giáo dục đã công bố Bộ đề thi dự kiến để các trường Trung học phổ thông có thể định hướng được cách thức ra đề của năm nay. Nhiều ý kiến dự báo rằng năm 2018, Đề thi cơ bản là khó hơn năm ngoái và kéo theo đó phân loại được mức độ, năng lực của thí sinh tốt hơn. Đồng nghĩa với việc, điểm chuẩn năm 2018 ngành Điện lực sẽ có xu hướng giảm xuống thấp hơn.

Năm 2017, điểm chuẩn vào ngành Điện lực khá cao dao động khoảng 16 – 20 điểm. Khoa cao nhất trường là Công nghệ thông tin và Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử. Tuy nhiên, đối với 2 khoa này đều là hai khoa hot nhất của các trường ngành Điện lực và có tỷ lệ chọi cao nên dự kiến 2 ngành này điểm chuẩn sẽ thay đổi không đáng kể, còn các khoa khác sẽ có sự dao động giảm xuống từ 1 – 3 điểm. Đứng đầu trong top trường ngành điện lực là trường Đại học Điện lực với mức điểm chuẩn năm 2017 như sau:

Trong vài năm qua, sau khi quyết định thay đổi phương án tuyển sinh là gộp kỳ thi tốt nghiệp và thi đại học thành một kỳ thi, thì số lượng thí sinh ảo nộp vào các trường ngày càng nhiều và ngành Điện lực cũng không ngoại lệ. Điều này làm cho tỷ lệ chọi cao, nhưng đến khi thực tế thì số lượng thí sinh lại giảm hẳn. Chính vì vậy, Bộ giáo dục đã có những phương án để làm giảm thiểu hồ sơ ảo, tạo điều kiện cho thí sinh đỗ đúng được theo nguyện vọng đăng ký. Tuy nhiên, năm nay các thí sinh cần nắm rõ các quy định tuyển sinh, những thay đổi của Bộ giáo dục để xác định đúng năng lực của mình để nộp vào các khoa cho hợp lý.

Đọc thêm:

Phần lớn các trường top đầu mỗi ngành học sẽ có điểm sàn để nhận hồ sơ xét tuyển. Khối ngành Điện lực với mức sàn năm 2017 là 16 điểm và dự kiến năm 2018 mức điểm sàn cũng có thể giảm từ 0,5 – 1 điểm. Đây là mức điểm sàn được cân đối rất kỹ trước khi đưa ra thông báo và do Hội đồng tuyển sinh đưa ra. Đối với những trường càng đứng đầu ngành, những khoa càng có độ hot thì mức điểm sàn càng cách xa so với mức điểm chuẩn vào trường, vào khoa. Chính vì vậy, thí sinh cũng cần phải nắm rõ để có thể lựa chọn cho mình phương án hợp lý nhất.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)