Số lượng các bạn nữ đăng ký ứng tuyển vào ngành Hộ sinh mọi năm chiếm một số lượng rất lớn. Ngành Hộ sinh thi khối nào? Có nên học ngành Hộ sinh không? Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết này.

Mục Lục

1. Ngành Hộ sinh thi khối nào?

Ngành Hộ sinh là ngành thuộc hệ thống ngành Y nói chung, và đây là ngành thuộc khối khoa học tự nhiên. Vì vậy nếu muốn theo nghề Hộ sinh, bạn phải học và thi ngành này theo khối A00- với tổ hợp môn Toán, Hóa học, Vật lý hoặc theo tổ hợp môn của khối B00- Toán, Hóa học, Sinh học.

Hiện nay các trường Đại học và Cao đẳng Y đều xét tuyển các thí sinh dự thi ngành Hộ sinh bằng cách căn cứ vào kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Ngành Hộ sinh đòi hỏi sự chỉn chu và cẩn thận, vì vậy quy trình kiểm soát đầu vào của các trường Đại học có đào tạo ngành này là vô cùng khắt khe. Điểm chuẩn ngành Hộ sinh của các trường Đại học  luôn ở trong thang điểm từ 20- 24 điểm trở lên, vì thế những bạn có học lực giỏi- xuất sắc  có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

>>> Xem thêm: Thông tin học phí ngành Hộ sinh Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch 

Ngành Hộ sinh thi khối nào?

Nhưng nói như thế không có nghĩa là các bạn  có học lực ở mức trung bình- khá hết cơ hội. Sự lựa chọn theo học tại các trường Cao đẳng có đào tạo ngành Hộ sinh cũng rất khả thi. Hiện nhiều trường Cao đẳng Y có ngành Điều dưỡng Hộ sinh xét tuyển rất gợi mở cho sinh viên.

Đó là không xét tuyển theo hình thức công bố điểm chuẩn,  các thí sinh có nguyện vọng sẽ được xét tuyển thẳng chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT , hoặc học bạ tốt nghiệp THPT ở mức chấp nhận được cả về hạnh kiểm lẫn học lực.

Thời gian theo học ngành Hộ sinh hệ Đại học mất  5 năm đào tạo. Đối với hệ Cao đẳng, thời gian đào tạo ngành Hộ sinh ngắn hơn với hệ đào tạo 3 năm.

Đương nhiên các kiến thức ngành Hộ sinh hệ  Đại học đào tạo chi tiết và chuyên sâu hơn so với hệ Cao đẳng, nhưng bù lại  sinh viên hệ Cao đẳng với lợi thế đào tạo ngắn hạn, sẽ sớm có cơ hội  được làm việc, trải nghiệm công việc, hình thành cho mình những kỹ năng và kinh nghiệm.

2. Có nên học ngành Hộ sinh không?

Khẳng định luôn rằng, không có lý do gì  để các bạn trẻ, đặc biệt là các nữ không lựa chọn theo học ngành Hộ sinh cả. Có thể đưa  ra những lý do sau đây:

Theo học ngành Hộ sinh, rất dễ có được một công việc tốt

Các Bệnh viện lớn hiện nay rất cần những người Hộ sinh có trình độ chuyên môn cao, vì thế không có lý do gì để các bạn nữ không lựa chọn ngành nghề này phát triển tương lai. Dù bạn được đào tạo ở trình độ Cao đẳng hay Đại học thì mẫu số chung của ngành Hộ sinh vẫn là chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các sản phụ. Chỉ cần bạn có  trình độ chuyên môn tốt thì không sợ  ra trường không có việc.

Có nên học ngành Hộ sinh không?

Theo học ngành Hộ sinh, rất dễ có được một công việc tốt

Không chỉ dừng lại ở việc Hộ sinh, khi chọn theo nghề này bạn có thể trở thành một chuyên viên tư vấn sức khỏe sinh sản cho  sản phụ. Hoặc khi đã có kinh nghiệm và số vốn đủ đầy, bạn có thể tự mở cho mình những phòng khám, chăm sóc sức khỏe sinh sản  tư nhân.

Nguồn nhân lực Hộ sinh đang thiếu

Việt Nam là một trong những  Quốc gia đang khan hiếm nguồn nhân lực Hộ sinh , đặc biệt là thiếu  những Hộ sinh có trình độ chuyên môn cao. Cung đang không đáp ứng nổi cầu, vì vậy có thể khẳng định ngành Hộ sinh là một ngành đã và đang rất tiềm năng.

Chưa kể ở nước ngoài, có nhiều nước đang trong tình trạng già hóa dân số, họ cũng đang thiếu nhân lực trong ngành Hộ Sinh.  Các bạn sinh viên theo học ngành Hộ sinh ở Việt Nam nếu tận dụng được yếu tố này,  tích cực học tập, trau dồi cho mình một trình độ chuyên môn vững vàng hoàn toàn có cơ hội  được đi du học để nâng cao trình độ và làm việc ở các nước phát triển đang thiếu hụt Điều dưỡng viên.

Các trường Đại học, Cao đẳng  hiện liên kết với nhiều Công ty, Doanh nghiệp nước ngoài, vì vậy có những gói học bổng du học cực kỳ hấp dẫn cho sinh viên.

Mức thu nhập ổn định

Mức thu nhập ổn định, thậm chí là cao không phải điều gì đó quá lạ lẫm đối với những nữ Hộ sinh. Vì đây là một công việc chịu áp lực rất lớn, đòi hỏi sự cẩn thận, liên quan đến sinh mệnh không những của một mà đến 2 người, các nữ Hộ sinh sẽ nhận được mức thù lao tương xứng với trình độ và tính chất công việc của họ.

Hiện nay mức thu nhập trung bình mà một Điều dưỡng viên đang nhận ở Việt Nam  khoảng 8- 12 triệu VNĐ. Chưa kể các nữ Hộ sinh có thể làm tăng ca, làm thêm ở các Bệnh viện khác, mở phòng khám riêng…. mức thu nhập cá nhân có thể cao hơn nữa.

Cống hiến cho cộng đồng

Không thể phủ nhận ngành Hộ sinh đóng góp cho cộng đồng rất lớn, cụ thể là chăm sóc thật tốt sức khỏe sinh sản cho các Thai phụ. Không có điều gì tuyệt vời hơn khi một nữ Hộ sinh thực hiện thành công một ca “sinh  đẻ” cho bà bầu và chẳng có gì hạnh phúc hơn khi người Hộ sinh được bế trên tay 1 sinh linh bé nhỏ vừa chào đời, được chứng kiến cảnh “mẹ tròn con vuông” là động lực lớn lao để những Hộ sinh tiếp tục với nghề./

Facebook Comments Box
Rate this post