Trong ngành Y Dược thì ngành Hộ sinh được xem là một ngành đào tạo thu hút nhiều người theo học nhất hiện nay. Vậy ngành Hộ sinh học ở đâu? Học Hộ sinh ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Mục Lục

1. Ngành Hộ sinh là gì?

Trước hết chúng ta phải tìm hiểu về bản chất của ngành Hộ sinh là gì? Ngành Hộ sinh là ngành chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thai phụ trước và sau khi sinh, kể từ khi thai phụ nhập viện đến khi  họ xuất viện.

Người Hộ sinh có công việc hằng ngày là chăm sóc sức khỏe cho sản phụ. Chăm sóc bằng cách lên kế hoạch chăm sóc chi tiết, theo phác đồ điều trị của Bác sĩ. Các công việc chính hằng ngày như: Lên chế độ dinh dưỡng, tư vấn về sinh hoạt cho thai phụ, chăm sóc sức khỏe cho bé mới sinh, hỗ trợ các sự cố phát sinh….

>>> Xem thêm: Thông tin học phí Điều dưỡng Hộ sinh Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch Hồ Chí Minh

Điều dưỡng Hộ sinh là gì?

Vai trò của người làm nghề Hộ sinh là vô cùng tối quan trọng với sản phụ .Các hộ sinh báo cáo với Bác Sĩ quá trình chuyển dạ của  thai phụ. Chính Hộ sinh cũng là người chuẩn bị những dụng cụ vật tư Y tế cần nhất để chuẩn bị tốt nhất cho ca đỡ đẻ.

Trình độ tay nghề của người Hộ sinh có vai trò quyết định quan trọng tới ca sinh nở của một sản phụ. Người Hộ sinh làm nhiệm vụ hỗ trợ cho đứa trẻ ra đời theo cách an toàn nhất,  hướng dẫn thai phụ kỹ thuật sinh, động viên tinh thần cho thai phụ trong quá trình sinh sản.

2. Học Hộ sinh ra trường làm gì?

Những Hộ sinh được đào tạo không phân biệt nam hay nữ, nhưng người là công việc này chủ yếu là những nữ Hộ sinh. Lý do khá đơn giản, bởi đều là phụ nữ nên giữa nữ Hộ sinh và các thai phụ dễ đồng cảm với nhau hơn là nam giới.

Một nữ Hộ sinh không đơn thuần chỉ biết “đỡ đẻ” mà họ có thể tư vấn sức khỏe sinh sản, lên kế hoạch sinh hoạt  chăm sóc thai nhi cho bà bầu,…..

Hiện nay các cơ sở Y tế, đặc biệt là các Bệnh viện lớn  đang khan hiếm  những người Hộ sinh giỏi, có trình độ chuyên môn cao. Vì vậy cơ hội làm việc của các tân Hộ sinh là vô cùng rộng mở.

Nhìn chung công việc chính của các nữ Hộ sinh phải làm ở Bệnh viện lớn bao gồm:

 • Hướng dẫn các sản phụ khám thai theo đúng lộ trình.
 • Thực hiện đúng yêu cầu mà các bác sĩ và các trưởng khoa giao phó.
 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và các thiết bị Y tế cần thiết để thực hiện các ca đỡ đẻ.
 • Theo dõi, ghi chép đầy đủ tình trạng của các sản phụ để báo lại các bác sĩ.
 • Bảo quản, vệ sinh các thiết bị Y tế, vệ sinh phòng bệnh theo đúng các quy định được giao.
 • Thực hiện đỡ đẻ, thăm khám, chăm sóc sức khỏe các thai nhi,…

Thời gian đào tạo ngành Hộ sinh ở các trường Đại học và Cao đẳng là khác nhau. Với hệ Đại học, một sinh viên theo học ngành Hộ sinh phải trải qua 5 năm đào tạo, đối với sinh viên hệ Cao đẳng phải trải qua thời gian đào tạo 3 năm.

3. Ngành Hộ sinh học ở đâu?

Ngành hộ sinh học ở đâu? Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cho bạn 2 trong số những trường đào tạo ngành hộ sinh chất lượng nhất hiện nay:

3.1 Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch  với ngành Cao đẳng Điều dưỡng, trong đó có chuyên ngành Hộ sinh là một trong những đơn vị đào tạo Cử nhân ngành Điều dưỡng nói chung và Cử nhân Hộ sinh nói riêng chất lượng, uy tín nhất ở Việt Nam.

Với tỷ lệ 98% sinh viên sau khi ra trường có việc làm đúng chuyên ngành, các sinh viên theo học ngành Cao đẳng Điều dưỡng của Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ không phải lo lắng về chất lượng đầu ra.

ngành hộ sinh học ở đâu

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch 

Khi học Điều dưỡng Hộ sinh, các em sẽ được trang bị, tìm hiểu kiến thức chuyên ngành về hộ sinh, công việc chăm sóc sức khỏe của sản phụ, bao gồm việc tư vấn trước. Một Cử nhân ngành Hộ sinh sau khi tốt nghiệp tại Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch có thể đảm nhận là:

 • Các cơ sở Y tế, Bệnh viện, trung tâm trong sóc sức khỏe từ trung ương đến địa phương trong các tổ chức nhà nước hoặc tư nhân.
 • Với những điều dưỡng có năng lực giỏi, sẽ có cơ hội lên điều dưỡng trưởng đảm nhiệm vai trò quản lý, chăm sóc và tham gia xây dựng các chính sách liên quan đến công tác điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân.
 • Nhiều điều dưỡng viên lựa chọn việc tự mở các dịch vụ chăm sóc, tư vấn và phục vụ sức khỏe cộng đồng.
 • Cơ hội việc làm tại nhiều nước phát triển như nước như Canada, Đức, Nhật
 • Trở thành giảng viên hoặc nghiên cứu viên ở các đơn vị giáo dục và đơn vị Y tế.

3.2 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Ngành Cao đẳng Hộ sinh  thuộc Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tự hào là nơi đào tạo và cung cấp hàng ngàn nhân lực chất lượng cho TP.HCM nói riêng và toàn quốc nói chung.

Nhà trường có phương châm đề cao chú trọng tới thực hành với lượng thời gian chiếm tới 70% quá trình học tập cho sinh viên thực tập tại các bệnh viện, trung tâm Y tế lớn. Các giảng viên chuyên ngành hộ sinh đều có trình độ chuyên môn cao sẵn sàng truyền dạy giúp sinh viên trau dồi, bổ sung các kiến thức còn thiếu hay những kỹ năng còn yếu để sau khi tốt nghiệp họ đều trở thành các chuyên gia trong lĩnh vực hộ sinh.

Các Thí sinh chỉ cần đủ điều kiện đỗ tốt nghiệp THPT 2019 hoặc đã có bằng tốt nghiệp THPT hay giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời sẽ có cơ hội trúng tuyển vào trường.

ngành hộ sinh học ở đâu

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Sinh viên tham gia học ngành nữ hộ sinh nhà trường luôn đảm bảo trang bị đầy đủ các kiến thức cơ bản khi thực hành. Đặc biệt, ngành này quan trọng nhất là các kiến thức về hệ thống sinh sản và sự thay đổi về mặt giải phẫu sinh lý của người phụ nữ ở các giai đoạn khác nhau, đồng thời với đó kiến thức không thể thiếu chính là vấn đề chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Khi theo học Cao đẳng Hộ sinh tại nhà trường, sinh viên sẽ được trang bị nhiều kỹ năng bổ ích cho quá trình học tập, rèn luyện cũng như trong cuộc sống, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thuyết phục,…nhằm mục đích giúp sinh viên có thể hài hòa được các cách ứng xử, hợp tác trong suốt quá trình làm việc.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn hợp tác, liên kết với nhiều Công ty,  Doanh nghiệp trong và ngoài nước, vì vậy sinh viên ngành Hộ sinh sau khi tốt nghiệp không những  có cơ hội làm việc trong nước mà các em còn có cơ hội được đi du học ở những nước có đào tạo ngành Hộ sinh chất lượng nhất thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada….

Hy vọng qua bài viết này,  các bạn trẻ muốn theo học ngành Hộ sinh đã hiểu hơn về đặc thù của ngành nghề này. Đồng thời tìm được cho mình một ngôi trường đào tạo ngành Hộ sinh lý tưởng nhất./

 

Facebook Comments Box
Rate this post