Y Dược nói chung và Y tế công cộng nói riêng hiện đang là lĩnh vực khá hot, được khá nhiều bạn trẻ quan tâm và theo đuổi. Kính mời quý độc giả hãy cùng tìm hiểu việc làm ngành Y tế công cộng với một cử nhân mới ra trường nhé.

Mục Lục

1. Ngành Y tế công cộng là làm gì?

Ngành Y tế công cộng trong lĩnh vực Y Dược được hiểu nôm na là ngành đào tạo các cử nhân được trang bị đầy đủ các kiến thức về y tế cộng đồng, y học cơ sở, y đức trong y tế,… Để rồi sau khi ra trường, các cử nhân có đầy đủ sức khỏe để có thể xây dựng, giải quyết vấn đề sức khỏe của cả cộng đồng.

Sau khi tốt nghiệp thì các bạn cũng đã được trang bị những kỹ năng cần thiết nhất, có thể tự học hỏi để nghiên cứu và nâng cao năng lực bản thân, qua đó có thể giúp đỡ, hướng dẫn giải quyết sức khỏe cộng đồng.

Việc làm ngành Y tế công cộng đối với một sinh viên mới ra trườngViệc làm ngành Y tế công cộng đối với một sinh viên mới ra trường

Đối tượng chính để ngành Y tế công cộng hướng đến đó chính là cộng đồng. Một khi mọi người đã có sức khỏe tốt thì chúng ta sẽ có thể chung tay gây dựng một cộng đồng vững mạnh và phát triển hơn. Bên cạnh đó, vấn đề việc làm ngành Y tế công cộng cũng được khá nhiều người quan tâm, chú ý đến.

2. Sinh viên ngành Y tế công cộng sẽ được học những gì?

Kinh tế và cộng đồng chính là những yếu tố xuất hiện thường xuyên trong ngành Y tế công cộng. Không có gì ngạc nhiên khi một cử nhân ngành Y tế công cộng có những kiến thức chuyên sâu, sự am hiểu các vấn đề kinh tế xã hội, văn hóa cùng những kiến thức Y học thời kỳ hiện đại.

Không chỉ lĩnh vực Y tế, một cử nhân ngành Y tế công cộng cũng có thể đưa ra những phương án giải quyết các vấn đề văn hóa, kinh tế xã hội có liên quan tới kinh tế. Chưa dừng lại ở đó, các trường đào tạo uy tín còn có thể rèn luyện nghiệp vụ Y tế và các kỹ năng chuyên môn ấn tượng, góp phần giúp các sinh viên được hoàn thiện các kỹ năng của bản thân.

Không chỉ được đào tạo các kỹ năng chuyên môn, một sinh viên khi theo học ngành Y tế công cộng sẽ được đào tạo các kỹ năng mềm một cách tốt nhất. Các bạn sẽ có tinh thần cầu tiến, sự quyết tâm cao trong công việc. Các bạn sẽ biết cách làm việc theo nhóm, phối hợp với các đồng nghiệp. Ngoài ra, các bạn có thể kết hợp với các ban ngành khác. Bạn sẽ có khả năng hướng dẫn, giáo dục sức khỏe cho mọi người để xây dựng một cộng đồng phát triển, mọi người đều có sức khỏe tốt.

3. Việc làm ngành Y tế công cộng đối với một sinh viên mới ra trường

Sau khi tốt nghiệp ngành Y tế công cộng thì một cử nhân sẽ có thể đảm nhiệm các công việc khác nhau. Đây là một ngành nghề tương đối mở nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề việc làm. Theo nhiều nguồn tin, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành Y tế công cộng có việc làm ngay và luôn sau khi tốt nghiệp là rất cao. Các bạn hoàn toàn không cần quá lo lắng về việc làm ngành Y tế công cộng.

Việc làm ngành Y tế công cộngViệc làm ngành Y tế công cộng

Sau khi ra trường, các bạn có thể được làm việc trong các ngành nghề thuộc lĩnh vực y tế xã hội. Nếu đam mê dạy và truyền thải các kiến thức y học, các bạn hoàn toàn có thể làm việc tại các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp liên quan đến ngành Y.

Ngoài ra, một cử nhân Y tế công cộng còn có thể làm việc tại viện nghiên cứu chuyên ngành y tế, viện vệ sinh dịch tễ,… Các bạn cũng có thể làm việc tại các ban ngành, cơ quan trực thuộc Bộ y tế; làm việc tại các bệnh viện Y tế từ Trung ương cho đến địa phương.

Chưa hết, các bạn còn có thể làm việc tại viện vệ sinh môi trường; viện côn trùng, ký sinh trùng, sốt rét hay các viện y học lao động; làm việc tại các tổ chức phi chính phủ như Tổ chức y tế Thế giới, Quỹ nhi đồng liên hợp quốc,… Rõ ràng, việc làm ngành Y tế công cộng là rất rộng mở.

Chưa dừng lại ở đó, các bạn có còn có thể làm tại các viện nghiên cứu như bệnh viện nội tiết Trung ương, bệnh viện nội tiết tuyến tỉnh, viện lao động xã hội và vệ sinh môi trường,… Hoặc cũng có thể tham gia các chương trình Y tế, xã hội quốc gia hay các trung tâm y tế chuyên ngành,…

4. Những phẩm chất cần có của một cử nhân ngành Y tế công cộng

Y tế công cộng là một trong những ngành nghề có những đóng góp rất quan trọng trong việc giữ gìn, đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho mọi người trong xã hội. Đây cũng là một trong những lĩnh vực có thể đảm bảo mức độ ổn định, an toàn xã hội.

Để có thể thành công trong lĩnh vực này thì các bạn sinh viên sẽ phải sở hữu những yếu tố như: Có trách cao và tinh thần học hỏi, nỗ lực vươn lên không ngừng nghỉ. Có quan sát, phân tích và đưa ra những dự đoán vô cùng chính xác. Và để có thể theo đuổi được ngành này lâu dài, các bạn phải có sức khỏe tốt và có thể làm việc, gắn bó trong thời gian dài.

Ngoài ra, các bạn cũng phải sở hữu khả năng giao tiếp tốt, nhiệt tình và tận tụy trong công việc, phải vui vẻ và hòa đồng, có trách nhiệm trong công việc và xây dựng sức khỏe cộng đồng, xã hột tốt hơn. Để có được việc làm ngành Y tế công cộng tốt, các bạn cần can đảm, thể hiện tinh thần cầu tiến cao. Có tinh thần tự học, tự vươn lên chính mình, biết cách vượt qua khó khăn để nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn.

Việc làm ngành Y tế công cộng với một cử nhân mới ra trường

Nếu đã theo đuổi, muốn tìm việc làm ngành Y tế công cộng hấp dẫn thì bạn phải có trách nhiệm, dám chịu được áp lực dư luận và áp lực công việc. Bạn cũng cần phải kiên nhẫn, có sức chịu đựng và tỉ mỉ trong công việc. Cần bỏ ra thời gian để nghiên cứu, học tập thêm các phương pháp làm việc mới. Ngoài ra, các bạn cần có tinh thần nhân đạo và lòng thương người sâu sắc.

Muốn tìm việc làm ngành Y tế công cộng, trước tiên các bạn cần đỗ vào một trường đại học, cao đẳng nào đó có đào tạo ngành này. Và nếu yêu thích ngành Điều dưỡng hay Y học cổ truyền, các bạn có theo học tại trường Cao đẳng Y Hà Nội. Đây là một trong những trường đào tạo ngành Điều dưỡng có chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Trên đây là bài viết liên quan đến việc làm ngành Y tế công cộng sau khi ra trường của một cử nhân, giúp quý độc giả có những góc nhìn đa chiều và khách quan nhất. Từ đó, các bạn có thể đưa ra những phương án lựa chọn phù hợp để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. 

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)