Mức lương của cử nhân Y tế công cộng hiện nay là bao nhiêu? Một cử nhân ngành y tế công cộng mới ra trường sẽ nhận chế độ đãi ngộ bao nhiêu? Kính mời quý độc giả cùng phân tích ở bài viết dưới đây.

Mục Lục

1. Mức lương của cử nhân Y tế công cộng cụ thể là bao nhiêu?

Cách tính lương, xếp lương chức danh nghề nghiệp Y tế công cộng quy định tại Điều 9 Thông tư liên tịch 11/2015/TTLT-BYT-BNV. Đây là thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh ngành Y tế công cộng do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành. Cụ thể như sau:

 • Chức danh cao cấp (hạng I) sẽ được áp dụng hệ số lương viên chức loại A3 (nhóm A3.1). Hệ số lương được tính từ 6.2 cho tới 8.0.
 • Chức danh cộng chính (hạng II) được áp dụng hệ số loại A2 (nhóm A2.1). Hệ số lương sẽ được dao động từ 4.4 cho tới 6.78.
 • Chức danh hạng III được áp dụng hệ số lương viên chức loại A1. Hệ số lương dao động từ 2.34 tới 4.98.

Việc xếp lương dựa theo chức danh được quy định với các viên chức đã xếp lương tại Quyết định số 41/2005/QĐ-BNV ngày 22 tháng 4 năm 2005 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Mức lương của cử nhân Y tế công cộng là bao nhiêu?Mức lương của cử nhân Y tế công cộng là bao nhiêu?

Viên chức đủ điều kiện bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp Y tế công cộng có hệ số bậc lương ngang bằng ngạch cũ thì tăng phụ cấp thâm niên vào chức danh nghề nghiệp mới được bổ nhiệm. Được biết, mức lương của cử nhân Y tế công cộng có thể nhận được sau khi ra trường là 5 đến 6 triệu đồng.

2. Sinh viên ngành Y tế công cộng sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, một cử nhân ngành Y tế công cộng có thể làm các công việc như sau:

 • Điều hành, tham gia giám sát các chương trình Y tế.
 • Tham gia vào quá trình xây dựng kế hoạch, các chính sách về an toàn lao động, sức khỏe nghề nghiệp,…
 • Làm cán bộ chuyên về sức khỏe tại các công ty, tập đoàn hay các nhà máy, xí nghiệp.
 • Tham gia giảng dạy tại các trường đào tạo ngành Y tế.
 • Làm việc tại các bệnh viện Trung ương, địa phương như: Trạm y tế xã, bệnh viện đa khoa tỉnh, các bệnh viện nội tiết tuyến tỉnh, Viện nội tiết trung ương, Viện lao động xã hội và vệ sinh môi trường,…
 • Làm việc tại các vệ sinh dịch tễ hay viện nghiên cứu y tế dự phòng.
 • Làm việc tại sốt rét hay côn trùng, viện môi trường, viện ký sinh trùng, các viện y học lao động,…
 • Làm việc tại Bộ y tế Việt Nam hay các tổ chức về Y tế.
 • Tham gia các dự án Y tế quốc gia, trung tâm Y tế chuyên ngành,…
 • Làm việc liên quan tới Y tế tại các tổ chức phi chính phỉ như: Mediconsult Việt Nam, ABT Associates Việt Nam, Viện nghiên cứu y xã hội học (ISMS),…

Ở thời điểm hiện tại, cuộc sống xã hội của chúng ta ngày càng được phát triển. Chính vì thế, nhu cầu chăm sóc sức khỏe, chăm sóc bản thân ngày càng được nâng cao. Chính vì vậy, cơ hội làm việc của ngành Y Dược nói chung lẫn ngành Y tế công cộng nói riêng khá rộng mở. Các bạn sinh viên hoàn toàn có thể có việc làm ưng ý ngay sau khi ra trường.

Mức lương của cử nhân Y tế công cộngMức lương của cử nhân Y tế công cộng

Như đã nói, mức lương của cử nhân Y tế công cộng được phân chia vào nhiều cấp bậc nên các bạn có thể yên tâm. Ngay sau khi ra trường, các bạn có thể nhận mức đãi ngộ lên tới 6 triệu đồng/tháng.

Các bạn có thể lựa chọn một trường Y Dược chuyên về lĩnh vực Y tế công cộng để theo học. Ngoài ra, nếu yêu thích ngành Điều dưỡng hay Y Dược cổ truyền thì các bạn có thể lựa chọn trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội làm “bến đỗ” của mình.

Bài viết trên đây của tác giả đã trình bày kỹ lưỡng mức lương của cử nhân Y tế công cộng, cơ hội việc làm của các sinh viên theo học ngành này sau khi ra trường, giúp các bạn có những cái nhìn đa chiều nhất, có nhiều sự lựa chọn cho tương lai bản thân.

Facebook Comments Box
Rate this post