Hiện nay, học văn bằng 2 y dược là lựa chọn của nhiều bạn trẻ có mong muốn được học tập thêm một ngành học khác bên cạnh ngành học chính thức của mình. Hãy tìm hiểu những thông tin liên quan đến học văn bằng 2 ngành y dược trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

1. Văn bằng 2 là gì?

Văn bằng 2 là văn bằng được cấp sau khi người học đã có một tấm bằng Cao đẳng hoặc Đại học trước đó và hoàn thành thêm một chương trình, một ngành học khác. Văn bằng 1 chính là tấm bằng chính quy được cấp theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Đây là hệ đào tạo dành cho những đối tượng có ý định và nguyện vọng muốn học thêm một chương trình đào tạo ở ngành đào tạo mới bên cạnh ngành đã theo học. Việc có thêm tấm bằng văn bằng 2, có lợi rất nhiều cho người học trong quá trình tìm kiếm công việc phù hợp nhất với năng lực, sự yêu thích của bản thân.

Tại Việt Nam nếu bạn muốn học thêm văn bằng 2, bạn chỉ cần là công dân Việt Nam và đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau đây:

  • Thứ nhất, bạn đã tốt nghiệp và có một tấm bằng Đại học kết quả từ loại khá trở lên.
  • Thứ hai, yêu cầu người học cần đảm bảo đủ sức khỏe có thể học được hết chương trình học kéo dài từ 2 đến 2,5 năm. Đối tượng đăng ký học không được nằm trong thời gian thụ án, bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Thứ ba, nếu đã đăng ký tham gia học văn bằng 2 và thi thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nộp đúng với thời hạn nhà trường đưa ra. Hồ sơ nộp phải đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của nhà trường bạn đăng ký học.

học văn bằng 2 y dượcTìm hiểu về việc học văn bằng 2 y dược

Hiện nay, ở nước ta có hai hình thức đào tạo văn bằng 2 phổ biến đó là:

  • Đào tạo văn bằng 2 hệ chính quy: Sinh viên theo học sẽ tập trung liên tục ở trường, thực hiện đầy đủ những quy định của thi tuyển, học lý thuyết, thực hành, bài tập, làm đồ án, khóa luận hay thi cuối khóa. Đồng thời, cũng thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập theo đúng quy định của hệ chính quy. Trường hợp nếu đủ điều kiện xét, công nhận tốt nghiệp theo đúng như hệ chính quy thì được nâng cấp bằng tốt nghiệp Cao đẳng hệ chính quy.
  • Đào tạo văn bằng 2 hệ không chính quy: Đối tượng người học sẽ áp dụng theo hình thức vừa học vừa làm, thực hiện đúng theo những quy định về thi, kiểm tra và đánh giá năng lực học tập, xét và công nhận tốt nghiệp theo đúng quy chế của hệ không chính quy. Trong trường hợp đủ điều kiện xét tốt nghiệp sẽ cấp bằng hệ Đại học/ Cao đẳng thứ 2 theo hình thức vừa học vừa làm.

2. Tìm hiểu học văn bằng 2 y dược

Hiện nay, lĩnh vực y dược đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của xã hội. Chính vì vậy, số lượng người theo học các ngành này đang ngày càng gia tăng. Nhiều chương trình học cũng xuất hiện bao gồm hệ đại học, cao đẳng, trung cấp và cả văn bằng 2. Với nhiều bạn đã hoặc đang học một ngành khác mà muốn học thêm các ngành y dược thì chọn văn bằng 2 hệ cao đẳng là một phương án hợp lý.

Học văn bằng 2 cao đẳng y dược là hình thức học thêm một bằng cao đẳng khối y dược dành cho các thí sinh đã hoàn thành ít nhất một chương trình học cao đẳng/đại học. Lựa chọn học văn bằng 2, học viên sẽ tích lũy thêm cho mình kiến thức để mở rộng cơ hội nghề nghiệp.

học văn bằng 2 y dượcTìm hiểu về việc học văn bằng 2 y dược

Bạn sẽ có văn bằng 2 sau khi đã có ít nhất một văn bằng và hoàn thành chương trình đào tạo của một ngành mới. Học viên hoàn toàn có thể học văn bằng 2 của ngành mới thuộc khối ngành mà mình đã học hoặc khác khối ngành. Tùy theo mong muốn của mình, bạn có thể lựa chọn học văn bằng 2 giúp bạn bổ trợ cho văn bằng thức nhất hoặc ngành học phù hợp với mình hơn.

Sau khi hoàn thành chương trình học của văn bằng 2, bạn sẽ được cấp bằng tốt nghiệp tùy theo hình thức đào tạo mà bạn đang theo học. Thời gian học học văn bằng 2 ngành y dược sẽ tùy thuộc vào từng đối tượng thí sinh:

  • Những học viên có bằng cao đẳng, đại học trong nhóm ngành sức khỏe thì sẽ học trong 20 tháng.
  • Những học viên có bằng cao đẳng, đại học ngoài nhóm ngành sức khỏe thì sẽ có thời gian học dài hơn là 24 tháng.

3. Điều kiện học văn bằng 2 y dược

Để học được văn bằng 2 cao đẳng ngành y dược thì các điều kiện cũng khá thuận lợi đơn giản, chỉ cần đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Những thí sinh đã tốt nghiệp bất kỳ chuyên ngành đào tạo nào từ hệ Cao đẳng trở lên như: Sư phạm, Báo chí, Du lịch, Kế toán, Điều dưỡng,..
  • Là công dân Việt Nam, không vi phạm pháp luật hay đang trong thời gian thi hành án.
  • Đảm bảo sức khỏe tốt để theo học trong suốt thời gian đào tạo.

Thời gian đào tạo của văn bằng 2 kéo dài 20 – 24 tháng tùy thuộc vào từng đối tượng theo học. Thời gian ngắn như vậy, nhưng vì là văn bằng 2 nên bạn sẽ giảm thiểu được thời lượng học các môn chung và tập trung học chuyên ngành là chủ yếu, thường tỉ lệ các môn chuyên ngành sẽ vào khoảng 80%.

Thông thường, các trường sẽ tổ chức 2 khung thời gian tương ứng cho sinh viên lựa chọn khi học hệ văn bằng 2 y dược cụ thể: Học cả ngày vào thứ 7 và Chủ nhật, hay sinh viên có thể học vào buổi tối từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần. Với khoảng thời gian này sinh viên có thể linh động, sắp xếp được thời gian vừa đi học, vừa đi làm.

Tổng hợp

Facebook Comments Box
Rate this post