Cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu? Đây là vấn đề được khá nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm khi tìm hiểu về ngành nghề này. Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm được những thông liên quan đến ngành Điều dưỡng.

Mục Lục

1. Điều dưỡng viên là gì?

Tại các bệnh viện, Điều dưỡng viên còn được gọi là Y tá. Họ là những người có nhiệm vụ chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh. Công việc của họ là thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, cơ sở y tế. Chính vì vậy Điều dưỡng viên có vai trò rất quan trọng trong hệ thống ngành y tế nói chung.

Ngành Điều dưỡng được chia thành các lĩnh vực khác nhau như Điều dưỡng hộ sinh, Điều dưỡng răng hàm mặt, Điều dưỡng gây mê hồi sức… Quản lý ca bệnh sẽ có trách nhiệm theo dõi tình trạng bệnh nhân và thực hiện việc chăm sóc bệnh nhân một cách liên tục và kịp thời nhất. Ngoài ra, Điều dưỡng viên còn thực hiện công tác nghiên cứu để tìm ra những phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, giúp họ nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

cử nhân điều dưỡng lương bao nhiêu

Cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu?

2. Cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng

Hiện nay, ngành Điều dưỡng tại Việt Nam đang rơi vào tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng, đặc biệt là những người có trình độ tay nghề cao. Trong khi đó, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, những người thực sự đáp ứng đủ trình độ chuyên môn lại không thực sự nhiều.

Theo thống kê, ở nước ta, cứ một bác sĩ thì chỉ có 1,5 điều dưỡng, trong khi tỷ lệ tối thiểu mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo là 1 bác sĩ cần 4 điều dưỡng. Tỷ lệ này của Việt Nam đang ở mức thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Hầu hết các bệnh viện ở nước ta đều rất thiếu nhân lực Điều dưỡng, trung bình mỗi người phải quản lý gần 3 giường bệnh. Do đó, các Điều dưỡng viên chỉ có thể thực hiện y lệnh điều trị và theo dõi chứ không đủ thời gian chăm sóc toàn diện bệnh nhân đúng như chức năng của họ (gần gũi hỏi han, chăm sóc về tinh thần…).

Bên cạnh đó, không chỉ ở Việt Nam mà những quốc gia đang phát triển cũng đang trong tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng. Vì vậy, ở các nước này đang có những chính sách nhằm tạo điều kiện và thu hút được nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng.

Do đó, sinh viên theo học hệ đại học hay cao đẳng Điều dưỡng TPHCM sẽ có cơ hội làm việc tại các bệnh viện hay những trung tâm hay viện dưỡng lão. Ngoài ra, các bạn còn có cơ hội làm việc tại các quốc gia phát triển trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Mỹ, Đức… với mức thu nhập và đãi ngộ vô cùng hấp dẫn.

3. Cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu?

Cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm. Được biết, trong những ngành nghề có mức thu nhập cao thì có thể kể đến đó là “nhất y nhì dược”. Và ngành Điều dưỡng cũng không hẳn là ngoại lệ. Trên thực tế, mức lương của các Điều dưỡng viên không có quy định cụ thể. Tùy vào mức độ công việc, bằng cấp và độ khó của công việc mà các Điều dưỡng viên có thể hưởng các mức thu nhập khác nhau.

Tại Việt Nam, mức lương của một Điều dưỡng viên ít kinh nghiệm khoảng 6 – 7 triệu đồng/ tháng và mỗi ca trực có thể đạt 200.000 – 300.000 VNĐ. Nếu ở vị trí cao hơn hoặc có nhiều năm kinh nghiệm, Điều dưỡng viên có thể nhận được mức lương 9 – 10 triệu đồng hoặc trên 10 triệu đồng/tháng. Có thể thấy, ngành Điều dưỡng là ngành có mức thu nhập mơ ước, nhất là đối với sinh viên mới ra trường.

cử nhân điều dưỡng lương bao nhiêuCử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu?

4. Mức lương cử nhân Điều dưỡng làm việc tại nước ngoài

Theo học ngành Điều dưỡng, các bạn còn có cơ hội được làm việc tại những đất nước phát triển như Đức, Nhật hay Úc. Bởi những quốc gia này đang khan hiếm nhân lực làm việc trong ngành Điều dưỡng, vì vậy, nếu làm việc tại các nước này bạn sẽ được hưởng mức lương hấp dẫn cùng nhiều chính sách đãi ngộ tốt.

Nhật Bản

Có thể nói mức lương của ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản là mơ ước của nhiều người. Tại quốc gia này, nhu cầu tuyển dụng cho ngành Điều dưỡng khá cao, khoảng 500 người mỗi năm. Mức thu nhập của một Điều dưỡng viên tại Nhật dao động từ 150.000 – 170.000 yên/ tháng, tương đương với 30.600.000 đến 34.600.000 VNĐ/ tháng. Bên cạnh đó, ngoài mức lương chính họ còn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi và phụ cấp. Nếu có chứng  chỉ nghề nghiệp làm lâu dài tại quốc gia này, một Điều dưỡng viên có mức lương cao khoảng 50 – 60 triệu đồng/ tháng.

Đức

Hiện nay, tại nước Đức đang rơi vào tình trạng già hóa dân số, vì vậy mà đất nước này đang rất cần nhân lực ngành Điều dưỡng để chăm sóc những người cao tuổi. Khi làm việc tại quốc gia này, tùy theo điều kiện của các công ty và từng bang mà lương của cử nhân Điều dưỡng có thể dao động từ 1.900 – 3.500 Euro, tương đương với khoảng 50 – 90 triệu VNĐ/ tháng.

Đài Loan

Tại Đài Loan, mức lương cử nhân Điều dưỡng vào khoảng 22 ngàn Đài tệ/ tháng, tương đương với khoảng 17 triệu VNĐ/ tháng. Ngoài ra, khi làm việc trong ngành này, bạn còn được hưởng thêm nhiều mức lương phụ cấp, chính sách khác và có thể lên tới vài chục triệu.

Úc

Tại Úc, một Điều dưỡng viên sẽ thực hiện các công việc như chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật, làm y tá chuyên khoa thần kinh hay y tá cộng đồng… Với những công việc này, Điều dưỡng viên sẽ nhận được mức lương từ 70.000 đến 95.000 AUD/ năm.

Mỹ

Tại Mỹ, mức lương tối thiểu cho một Điều dưỡng viên sẽ rơi vào khoảng 45 ngàn USD/ năm. Với các công việc như chăm sóc trẻ sơ sinh khoảng 100 ngàn USD/năm và mức lương cho Điều dưỡng gây mê là 147 ngàn USD/năm.

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết các bạn đã nắm được cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu. Nếu bạn yêu thích ngành nghề này thì hãy đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Điều dưỡng nhé.

Facebook Comments Box
Rate this post