Thuốc đi ngoài Berberin là loại thuốc thông dụng thường được sử dụng cho những trường hợp tiêu chảy, ký sinh trùng đường ruột… Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách sử dụng thuốc Berberin, hãy tham khảo thông tin qua bài  viết dưới đây.

Mục Lục

1.Thuốc Berberin và công dụng của thuốc

Berberin là hoạt chất được chiết từ cây Hoàng đằng ,còn được gọi với tên gọi khác như vàng đắng, hoàng liên, tên khoa học là Coptis teet… là loại cây dây leo thân gỗ có phân nhánh, mọc hoang ở nhiều nơi. Trong loại cây này có nhiều alcaloid dẫn xuất của izoquinolein, chủ yếu là Berberin tỷ lệ từ 1,5 đến 2-3%.

Thuốc đi ngoài Berberin được chỉ định cho những trường hợp bệnh tiêu chảy , viêm đường ruột. Đồng thời, thuốc cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh lý khác, cụ thể như:

Berberin có tác dụng kháng khuẩn tốt, đặc biệt là với các loại vi khuẩn như: Shigella, tụ cầu khuẩn hay liên cầu khuẩn… Vì thế, thuốc thường được sử dụng trong việc điều trị các bệnh lý liên quan đến nhiễm khuẩn đường tiêu hóa như: bệnh lỵ trực khuẩn, hội chứng lỵ, viêm đại tràng, viêm ruột, viêm ống mật, viêm loét dạ dày…

Tìm hiểu thuốc đi ngoài Berberin? Cách sử dụng thuốc như thế nào?

Bên cạnh đó, Berberin cũng được điều chế dưới dạng thuốc nhỏ mắt và được sử dụng trong trường hợp bị viêm kết mạc hoặc đau mắt đỏ. Một số kết quả nghiên cứu cho thất Berberin  có thể làm giảm tiêu chảy ở những bệnh nhân bị viêm đại tràng thể lỏng do nhiễm vi khuẩn, đồng thời đẩy nhanh quá trình phục hồi sức khỏe.

Ngoài ra, thuốc còn có một số tác dụng khác như giảm hàm lượng cholesterol trong máu, hạ đường huyết, kết hợp với các loại vitamin để cải thiện tình trạng loãng xương.

2.Hướng dẫn sử dụng thuốc đi ngoài Berberin

Hiện nay, thuốc đi ngoài Berberin được sản xuất và lưu hành với nhiều tên gọi khác nhau như: Berberine sulfate hoặc Chlorhydrate. Thuốc thường được điều chế theo nhiều hàm lượng là: 10mg, 50mg, 100mg và 500mg để có thể áp dụng cho những trường hợp bệnh và độ tuổi khác nhau.

Để tránh giảm thiểu những tác dụng phụ không  mong muốn và mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao, người bệnh nên sử dụng thuốc Berberin theo đúng chỉ định của bác sĩ. Liều lượng sử dụng Berberin được khuyến cáo như sau:

+ Với đối tượng sử dụng là người lớn:

  • Dùng liều từ 2 – 4 viên 50mg, uống 2 lần/ ngày. Thời gian sử dụng phụ thuộc vào tình trạng bệnh theo chỉ định của bác sĩ.
  • Trường hợp người bệnh đang dùng hoặc muốn dùng thêm các loại thuốc khác trong quá trình điều trị với thuốc Berberin, nên sử dụng những loại thuốc này cách xa nhau ít nhất là khoảng 1 – 2 giờ để đảm bảo không xảy ra tương tác thuốc và ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

+Với đối tượng sử dụng là trẻ em:

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng cụ thể vì hiện tại loại thuốc này vẫn chưa có chỉ định dành cho trẻ em.

Theo những chuyên gia ngành Dược Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn:  Người dùng nên thuốc đi ngoài Berberin sau khi đã ăn no để hạn chế những ảnh hưởng đến dạ dày. Tuy nhiên, vào những trường hợp khẩn cấp thì có thể dùng bất kỳ lúc nào.

3.Tác dụng phụ và một số điều cần biết khi dùng thuốc đi ngoài Berberin

Kết quả của một số nghiên cứu cho thấy, khi dùng một số thuốc kháng sinh nếu phối hợp với Berberin sẽ hạn chế được tác dụng không mong muốn gây ra bởi các thuốc kháng sinh đối với hệ vi sinh vật đường ruột.

Tìm hiểu thuốc đi ngoài Berberin? Cách sử dụng thuốc như thế nào?

 Berberin rất lành tính, rất hiếm gặp trường hợp bị dị ứng. Ở liều dùng cao (berberine trên 500mg – tương đương với 8-100 g rễ cây vàng đắng khô) có thể gây ra một số triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, căng thẳng, trầm cảm, khó thở, nhịp tim chậm, suy tim, hạ huyết áp, co giật, tê liệt, co thắt và dẫn đến tử vong.

Những biểu hiện về tác dụng phụ của thuốc không phổ biến với tất cả người dùng mà chỉ gặp ở một, môt số trường hợp cụ thể.

Một số đối tượng cần thận trọng khi sử dụng berberin:

Trẻ em: Thuốc không an toàn cho trẻ sơ sinh. Thuốc đi ngoài Berberin có thể gây ra một loại tổn thương não với những trẻ sơ sinh bị vàng da nặng. Vàng da gây ra bởi quá nhiều bilirubin trong máu. Bilirubin là một chất hóa học được tạo ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ và được gan hấp thụ. Berberine có thể giúp gan không hấp thụ bilirubin quá nhanh.

Phụ nữ mang thai và cho con bú: không uống berberine nếu bạn đang mang thai. Những nhà nghiên cứu cho biết, berberine có thể đi qua nhau thai và có thể gây hại cho thai nhi. Vàng da nhân là một loại tổn thương não, đã phát triển ở trẻ sơ sinh tiếp xúc với berberine.

Tránh sử dụng thuốc đi ngoài Berberin  nếu bạn đang cho con bú. Berberine có thể đi vào cơ thể trẻ sơ sinh qua sữa mẹ, và có thể gây ra hại cho trẻ sơ sinh.

Trên đây là một số thông tin về tác dụng và cách dùng thuốc Berberin. Bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Facebook Comments Box
3.4/5 - (7 bình chọn)