Trong vài năm trở lại đây ngành Thương mại điện tử trở thành một trong những ngành nghề hấp dẫn thí sinh. Vậy ngành Thương mại điện tử có dễ xin việc không? Những ai phù hợp với ngành này? Mời các bạn theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé.

Mục Lục

1. Ngành Thương mại điện tử có dễ xin việc không?

Theo Cục Thương mại điện tử – Công nghệ thông tin, ngành Thương mại điện tử thuộc danh sách các ngành tăng trưởng lớn của thế giới khoảng 25%/ năm. Còn tại Việt Nam, theo kết quả khảo sát của Bộ Tài chính trong 2 năm 2017 – 2018, nhu cầu mua sắm online ở nước ta tăng từ 0.9% 2017 lên 2,7 % năm 2018, vượt 3 lần so với mức ban đầu. Sự phát triển mạnh về nhu cầu mua sắm online của người tiêu dùng đã kéo theo sự ra đời của hình thức kinh doanh qua internet. Hàng loạt các website thương mại điện tử cũng được hình thành làm nhu cầu nhân lực ở lĩnh vực này ngày một cao.

Có nên học ngành Thương mại điện tử
Có nên học ngành Thương mại điện tử

Theo báo cáo của Hiệp hội Thương mại Việt Nam, tính đến năm 2017, hơn 31% các công ty doanh nghiệp thiếu nguồn nhân lực có trình độ ở lĩnh vực này. Tốt nghiệp ngành này sinh viên có thể dễ dàng chọn lựa những việc làm với mức lương hấp dẫn cùng môi trường làm việc luôn mới mẻ với các vị trí sau đây:

  • Chuyên viên kinh doanh trực tuyến: Ứng dụng Thương mại điện tử vào công việc kinh doanh trực tuyến, tăng khả năng kinh doanh;
  • Chuyên viên Thương mại điện tử: Xây dựng các hệ thống giao dịch thương mại điện tử, kinh doanh trực tuyến tại cơ quan và doanh nghiệp trong và ngoài nước;
  • Chuyên viên tư vấn: Hoạch định chính sách phát triển hệ thống thương mại điện tử, xây dựng và bảo trì các dự án Thương mại điện tử, chiến lược Quản trị doanh nghiệp thương mại điện tử;
  • Cán bộ nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ thông tin: Làm việc ở trong các viện, trung tâm, cơ quan nghiên cứu của Nhà nước hay doanh nghiệp tư nhân;
  • Giảng dạy đào tạo: Trở thành giảng viên giảng dạy nghiên cứu và ứng dụng Thương mại điện tử tại các học viện, trường đại học, cao đẳng hay trung cấp;
  • Tự kinh doanh khởi nghiệp: Xây dựng kế hoạch kinh doanh để biến ý tưởng thành hiện thực…

2. Những ai phù hợp với ngành Thương mại điện tử?

Cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử như thế nào
Cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử như thế nào

Tham khảo thêm: Ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông là gì?

Bên cạnh sự yêu thích, quyết tâm theo đuổi ngành nghề mình chọn lựa, thì bạn cũng cần tìm hiểu và xác định xem liệu mình có khả năng thích hợp với nghề nghiệp yêu thích hay không. Đối với ngành thương mại điện tử, một số tiêu chí cơ bản dưới đây có thể giúp bạn đánh giá xem mình có phù hợp với ngành TMĐT hay không.

  • Sự đam mê muốn khẳng định bản thân: Trong bất kỳ công việc nào, bạn cũng luôn mong muốn phấn đấu, vươn lên để khẳng định bản thân. Đây là một trong những tố chất cần có của người làm kinh doanh.
  • Khả năng nhạy bén, nắm bắt tâm lý: Nhạy bén và biết cách nắm bắt tâm lý, cảm xúc, nhu cầu, mong muốn của người khác là khả năng quan trọng của người làm công việc kinh doanh. Thị trường thương mại điện tử là thị trường kinh doanh trực tuyến nên khả năng này thật sự cần thiết để bạn có thể phát triển nghề nghiệp của mình.
  • Yêu thích công nghệ và tận dụng tốt vai trò của CNTT – Internet: Thương mại điện tử gắn liền với Internet và CNTT, vì vậy nếu bạn yêu thích công nghệ thì sẽ là một lợi thế vô cùng để hiểu và biết cách tận dụng nguồn tài nguyên trên Internet vào công việc.
  • Có tính kiên trì, không ngại khó khăn: Làm nghề gì cũng vậy, bạn cũng cần phải có tính kiên trì và biết vượt qua khó khăn. Đặc biệt đối với ngành thương mại điện tử, thì đây là ngành còn khá mới mẻ và tính cạnh tranh cao. Do đó hãy chắc rằng bạn luôn biết kiên nhẫn và không ngại khó khăn nếu muốn bắt đầu với ngành thương mại điện tử.

Như vậy với tính mới mẻ và triển vọng phát triển của ngành nghề, các bạn trẻ có thể vững tâm trải nghiệm và tìm kiếm một cơ hội việc làm rộng mở trong lĩnh vực Thương mại điện tử. Chúc các bạn thành công.

Facebook Comments Box
Rate this post