Theo những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực, ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông nói riêng là một trong những ngành được đánh giá cao về nhu cầu nhân lực. Hãy cùng tìm hiểu về ngành nghề này qua bài chia sẻ dưới đây.

Mục Lục

1. Ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông là gì?

Hiểu một cách đơn giản, ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông là ngành sử dụng các công nghệ , kỹ thuật tiên tiến để tạo nên các thiết bị vệ tinh, cáp và thiết bị điện tử như máy thu hình , điện thoại, máy tính bảng hay máy tính cá nhân..nhằm xây dựng hệ thống mạng thông tin liên lạc trên toàn cầu, giúp cho việc trao đổi thông tin diễn ra thuận lợi trong điều kiện không gian và thời gian khác nhau.

Ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông là gì? Tìm hiểu về ngành
Kỹ thuật điện tử viễn thông là xu hướng chọn ngành của các bạn trẻ

Hiện nay, ngành đã và đang có nhiều ứng dụng trong đời sống xã hội với nhiều lĩnh vực khác nhau như lĩnh vực mạng viễn thông,định vị dẫn đường, điện tử y sinh, lĩnh vực âm thanh, hình ảnh…

2. Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông như thế nào?

Theo xu thế hiện nay, khối ngành Cơ khí- Điện tử nói chung và ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông nói riêng là một trong những ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực cũng như trong đời sống kinh tế. Trong thời đại công nghệ số hiện nay thì vai trò của Kỹ thuật điện tử, viễn thông là không thể thay thế.

Một số kết quả thống kê cho thấy, nhóm ngành Cơ khí- Điện- Điện tử là 1 trong 10 nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn nhân lực cao, Trong đó, số lượng việc làm dành cho các kỹ sư Kỹ thuật điện tử sau tốt nghiệp rất lớn với mức thu nhập cao. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, người học có thể đảm nhận những vị trí công việc sau:

Chuyên viên tư vấn, thiết kế và vận hành, điều hành kỹ thuật tại các đài phát thanh,  đài truyền hình, công ty tư vấn thiết kế mạng viễn thông, công ty sản xuất thiết bị điện tử viễn thông hay những công ty sản xuất vi mạch..

Chuyên viên thiết kế, quy hoạch mạng và tối ưu mạng tại những công ty viễn thông

Chuyên viên thiết kế truyền dẫn, vận hành, bảo trì tại các công ty điện tử, viễn thông… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đảm nhận vai trò của Giám đốc kỹ thuật, Trường bộ phận kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử, viễn thông, truyền thông…

*** Xem thêm: Danh sách các địa điểm điện lực Quảng Nam

3. Tố chất cần có để học ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông

Điện tử viễn thông là một ngành công nghệ mới, đòi hỏi người học phải có tư chất thông minh, tư duy logic. Khả năng tư duy logic rất quan trọng vì nó cho phép bạn nắm bắt, xử lý thông tin một cách mạch lạc, qua đó dễ dàng quản lý cũng như vận hành hệ thống máy móc kỹ thuật phức tạp.

Để theo học ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông, bạn cần có một số tố chất phù hợp

Bạn cũng cần ham học hỏi và trau dồi kiến thức. Thực tế, công nghệ điện tử có xu hướng thay đổi và phát triển liên tục. Nó yêu cầu người học luôn cập nhật kiến thức mới và nâng cao trình độ. Bên cạnh đó, công việc trong ngành Điện tử viễn thông chịu ảnh hưởng rất nhiều từ các yếu tố bên ngoài. Vì vậy ngành học này yêu cầu tính kiên trì và nhẫn nại.

Theo chia sẻ của những chuyên gia thì mục tiêu và đam mê là yếu tố quan trọng của bất kỳ ngành học nào. Với ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông thì điều này vô cùng quan trọng vì ngành học này có rất nhiều điều thú vị, dễ làm người học bị phân tán khỏi mục tiêu và thậm chí có thể chán nản trước khối kiến thức lớn.

Bạn cũng cần có khả năng ngoại ngữ và kỹ năng làm việc nhóm. Để có thể tìm hiểu kiến thức công nghệ mới đang được áp dụng trên thế giới thì khả năng ngoại ngữ được xem là yếu tố không thể thiếu. Ngoài ra, ngành nghề này có tính ohwcs tạp, đòi hỏi sự đóng góp của nhiều người. Những thành viên tham gia, bên cạnh năng lực làm việc và nghiên cứu độc lập thì cần phải có khả năng làm việc nhóm để hoàn thành công việc chung. Vì thế, khả năng làm việc theo nhóm rất quan trọng.

Như vậy, có thể thấy, ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông là ngành có tiềm năng phát triển lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ tố chất để theo học. Bạn có thể tham khảo thêm một số ngành nghề khác như ngành Dược, Kỹ thuật phục hồi chức năng hay Điều dưỡng.. Với nhu cầu chăm sóc sức khỏe cao, đây cũng là những ngành học có tiềm năng phát triển hiện nay.

>>> Xem ngay thông tin Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh để tìm kiếm cơ hội chọn ngành nghề mới phù hợp với nhu cầu nhân lực hiện nay.

Facebook Comments Box
Rate this post