Ngành kỹ thuật điện tử là gì? Có vai trò như thế nào? là những câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ đặt ra đối với ngành học này. Bài viết sau đây sẽ giúp cho những bạn trẻ đang có mong muốn theo học ngành kỹ thuật điện tử có được cái nhìn đúng đắn nhất để định hướng tương lai của bản thân.

Ngành kỹ thuật điện tử là gì? Có vai trò như thế nào?

Đời sống đang phát triển theo hướng ngày càng hiện đại. Chính vì thế, không thể thiếu được sự hiện diện của những thiết bị điện, điện tử. Những thiết bị này xuất hiện ở tất cả mọi nơi trong đời sống hàng ngày để phục vụ cho lợi ích của con người, từ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cho đến các hoạt động sản xuất.

Cũng chính vì những lý do đó mà ngành kỹ thuật điện tử đã trở thành một ngành nghề quan trọng trong lĩnh vực kỹ thuật nói riêng là đối với toàn xã hội nói chung. Vậy ngành kỹ thuật điện tử là gì?

Mục Lục

Ngành Kỹ thuật điện tử là gì?

Ngành Kỹ thuật điện tử là ngành học nghiên cứu và áp dụng những vấn đề có liên quan đến điện, điện tử  và nhiều chuyên ngành nhỏ khác như điện tử học, năng lượng, xử lý tín hiệu, năng lượng, viễn thông…

Chúng ta rất dễ dàng nhận thấy được tất cả các thiết bị hệ thống từ đơn giản đến phức tạp trong các lĩnh vực, ngành nghề đều không thể thiếu được sự hiện diện của ngành Kỹ thuật điện tử.

Khi theo học ngành này các bạn sẽ được trang bị tất cả những kiến thức cơ bản và chuyên sâu nhất về điện, điện tử cùng với những giải pháp có thể tiết kiệm năng lượng. Vì vậy, sinh viên sẽ có được khả năng thiết kế, xây dựng, sử dụng, vận hành, bảo trì các thiết bị điện, điện tử, hệ thống truyền động điện, khí cụ điện; hệ thống chiếu sáng; hệ thống truyền tải, phân phối, cung cấp điện; hệ thống điện gió, điện mặt trời… Không những thế, các bạn còn có được cơ hội tiếp cận được với những thành tựu công nghệ cùng với những kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới trong lĩnh vực điện, điện tử.

Ngoài ra, sinh viên theo học ngành kỹ thuật điện còn được trang bị những kiến thức cùng với kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực điện, điện tử như:

  • Phân tích, đánh giá, đưa ra các giải pháp khắc phục các vấn đề điện, điện tử, điện ô tô;
  • Vận hành, lắp đặt, thi công các công trình điện, điện tử, điện tự động tại các nhà máy, xí nghiệp, công nghiệp và dân dụng;
  • Sử dụng các phần mềm ứng dụng trong chuyên ngành để mô phỏng, tính toán các vấn đề thực tế trong các công trình công nghiệp và dân dụng;
  • Chuyển giao công nghệ, quản lý, sửa chữa, bảo trì hệ thống điện, điện tử, điện ô tô.

Ngành kỹ thuật điện tử là gì? Có vai trò như thế nào?

Học ngành Kỹ thuật Điện tử ra trường làm công việc gì?

Trong những năm gần đây, nhu cầu về nguồn nhân lực ngành kỹ thuật điện tử là rất lớn và công việc cũng rất đa dạng. Không những thế, đất nước ta đang trên đà hội nhập với nền kinh tế thế giới, các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn lớn có xu hướng chuyển dịch đầu tư kinh tế vào nước ta như: LG, Samsung, Intel… Theo dự báo của những chuyên gia kinh tế thì trong những năm tới Việt Nam sẽ trở thành một trong những trung tâm chế tạo sản phẩm điện tử lớn trong các nước ASEAN.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật điện có thể đảm nhận những vị trí công việc như: chuyên viên thiết kế, tư vấn, vận hành, bảo trì mạng lưới điện tại các công ty, doanh nghiệp điện lực, nhà máy điện, xí nghiệp, trạm biến áp, khu chế xuất, khu công nghiệp, các tòa nhà,  các khu dân cư, văn phòng cao ốc…; làm công việc nghiên cứu tại các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao, các phòng thí nghiệm; làm việc cho Tổng cục điện tử Việt Nam , Tổng công ty Bưu chính viễn thông và các công ty trực thuộc; hoặc có thể tiếp tục học tập liên thông lên các hệ đào tạo cao hơn, nghiên cứu ở bậc học cao học và nghiên cứu sinh để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và có thể tham gia giảng dạy tai các trường Cao đẳng, Đại học có đào tạo các chuyên ngành liên quan…

Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được ngành kỹ thuật điện tử là gì? Để đăng ký theo học ngành này thì  các bạn nên tìm hiểu thật kỹ thông tin tuyển sinh tại các trường Đại học, Cao đẳng.

Facebook Comments Box
Rate this post