Du học vừa học vừa làm là một hình thức du học tiết kiệm, lại đem đến nhiều kinh nghiệm cho người học. Cùng tìm hiểu phương thức du học vừa học vừa làm tại Nhật qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Du học vừa học vừa làm là gì?

Du học hiện nay đã trở thành một xu hướng của giới trẻ, đặc biệt là những quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Việc học tập, tiếp thu tinh hoa từ các cường quốc trên thế giới là điều tự hào và đáng khen ngợi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ khả năng chi trả chi phí học tập và sinh hoạt đắt đỏ tại nước ngoài.

Nhiều sinh viên tìm đến hình thức du học vừa học vừa làm như một giải pháp cứu cánh. Theo quy định tại hầu hết các quốc gia thì sau thời gian 6 tháng bắt đầu học, du học sinh có thể được phép đi làm thêm. Thời gian làm thêm tối đa là 4 tiếng/ngày, tương đương 28 tiếng/tuần. Vào dịp nghỉ lễ, sinh viên có thể làm thêm fulltime 8 tiếng/ngày.

Du học vừa học vừa làm tại Nhật giúp học viên trang trải chi phí

Du học vừa học vừa làm tại Nhật giúp học viên trang trải chi phí

Tùy vào tính chất công việc như lao động chân tay hay đòi hỏi chuyên môn hơn như gia sư, dạy ngoại ngữ… mà mức lương có thể dao động từ 3USD – 40USD/giờ. Đây quả là mức thu nhập tốt giúp sinh viên trang trải cuộc sống xa nhà.

Du học vừa học vừa làm tại Nhật có đặc điểm gì?

Theo thống kê, Nhật Bản là quốc gia được nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam chọn là điểm đến nhất. Bởi Nhật Bản không chỉ là quốc gia phát triển với nền giáo dục tiên tiến mà đất nước này còn khá gần với Việt Nam. Ngoài ra, cơ hội việc làm tại Nhật cũng rất đa dạng, phong phú, với những ưu tiên cho lao động trẻ, có chuyên môn, năng lực.

  • Chi phí du học tại Nhật Bản

Tùy theo trường học, ngành học và khu vực, chi phí du học Nhật Bản có thể dao động từ 120 triệu – 250 triệu đồng. Đây là một mức phí thấp hơn so với các quốc gia phương Tây. Tuy nhiên, nếu không có đủ điều kiện kinh tế hoặc học bổng thì nhiều sinh viên cũng sẽ gặp phải khó khăn trong quá trình học tập. Do đó, du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản là hình thức được nhiều người lựa chọn nhất.

  • Các công việc làm thêm phổ biến của du học sinh Nhật Bản

Thực tế, để xin được một công việc làm thêm ở Nhật Bản là khá khó khăn, nhất là đối với các du học sinh. Thông thường, các bạn sinh viên sẽ cần đến bảo lãnh của công ty môi giới du học, nhà trường hoặc nhờ đến sự giới thiệu của người quen, bạn bè để nhận việc.

Mức lương làm thêm tùy thuộc vào tính chất công việc

Mức lương làm thêm tùy thuộc vào tính chất công việc

Du học sinh có thể làm các công việc lao động chân tay như dọn dẹp nhà cửa, bồi bàn, lễ tân, chăm sóc em bé… Nếu có tiếng Nhật tốt hơn, sinh viên có thể dạy gia sư, dạy tiếng Việt cho người Nhật, hướng dẫn viên du lịch hoặc phiên dịch…

  • Thu nhập của du học sinh Nhật Bản

Giống như các quốc gia khác, Nhật Bản cũng quy định thời gian làm thêm tối đa của sinh viên là 28 tiếng/tuần. Mức lương tối thiểu sinh viên được chi trả là 800 – 1200 Yên/tiếng (tương đương với khoảng 22 triệu đồng/tháng).

Tuy nhiên, trong các kỳ nghỉ lễ Tết, sinh viên được phép nghỉ học và làm tối đa 40 tiếng/tuần. Lúc này, mức lương làm thêm của du học sinh Nhật Bản có thể lên tới 40 triệu đồng/tháng.

Nếu chi tiêu tiết kiệm, học viên vừa có thể trả tiền ăn, ở, học phí, vừa có thể để dành một khoản.

  • Lợi ích của du học vừa học vừa làm Nhật Bản

Du học vừa học vừa làm tại Nhật không chỉ giúp du học sinh trang trải chi phí mà còn giúp họ có những trải nghiệm cuộc sống, từ đó trưởng thành hơn. Đây cũng là cơ hội rèn luyện tiếng Nhật khi phải giao tiếp thường xuyên với người bản địa.

Đi du học Nhật Bản, du học sinh cũng sẽ có cơ hội được cấp visa vĩnh viễn và định cư tại Nhật. Theo quy định, nếu đi làm và đóng thuế 5 năm trở lên tại Nhật, bạn hoàn toàn có thể sinh sống và làm việc mãi mãi ở đất nước này. So với hình thức xuất khẩu lao động thì chắc chắn du học vừa học vừa làm sẽ có nhiều lợi ích hơn.

Du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản nói riêng có nhiều lợi ích lớn. Tuy nhiên, du học sinh cũng cần quản lý thời gian tốt để không ảnh hưởng đến việc học tập và sức khỏe của mình.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)