Ngành Dược luôn nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo các thí sinh và tham gia đăng ký xét tuyển Cao đẳng, Đại học. Tuy nhiên vẫn có nhiều thí sinh chưa nắm rõ ngành Dược thi khối nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin về tổ hợp môn thi ngành Dược, bạn đọc hãy cùng theo dõi.

Mục Lục

Học ngành Dược thi khối nào?

Các khối thi xét tuyển Đại học Dược

Thực tế hiện nay Bộ đã đưa ra phương thức xét tuyển mới nên đã có nhiều trường xây dựng các phương án xét tuyển riêng của từng trường. Chính vì vậy ngành Dược đã có thêm nhiều khối thi khác thay thế những khối thi truyền thống để tạo cơ hội lựa chọn cho thí sinh đam mê học ngành Dược.

Các khối thi hiện nay đang được sử dụng để xét tuyển ngành Dược bao gồm:

 • Khối B00 bao gồm các môn: Toán – Hóa – Sinh;
 • Khối B03 bao gồm các môn: Toán – Sinh Học – Ngữ Văn;
 • Khối A00 bao gồm các môn: Toán – Lý – Hóa;
 • Khối A11 bao gồm các môn: Toán – Hóa – Giáo Dục Công Dân;
 • Khối C08 bao gồm các môn: Ngữ Văn – Hóa Học – Sinh Học;
 • Khối D07 bao gồm các môn: Toán – Hóa Học – Tiếng Anh;
 • A02 bao gồm các môn: Toán – Lý – Sinh học;
 • A01 bao gồm các môn: Toán – Lý – Anh;

Tùy vào đề án tuyển sinh của mỗi trường Đại học mà sẽ có những phương thức xét tuyển ngành Dược khác nhau. Hình thức xét tuyển phổ biến hiện nay là căn cứ vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc một số các trường Đại học xét tuyển căn cứ vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, xét tuyển thẳng những đối tượng ưu tiên…

Các trường Đại học Y dược như Đại học Y Dược TPHCM, Đại học Y Dược Cần Thơ, Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch… Đa phần đều giữ nguyên hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển theo kết quả khối thi B00 bao gồm các môn Toán, Hóa và Sinh học.

Bên cạnh đó có nhiều Trường Đại học đào tạo ngành Y Dược có chất lượng đào tạo tốt thực hiện xét tuyển các khối thi khác ngoài khối B00 như A00 (bao gồm các môn Toán, Lý, Hóa), D07 (bao gồm môn Toán, Hóa, Anh); C08 (bao gồm môn Ngữ Văn, Hóa, Sinh).

Chính điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh có đa dạng cơ hội lựa chọn học tại các Trường Đại học phù hợp với năng lực của bản thân.

nganh-duoc-thi-khoi-nao-2
Ngành Dược có vai trò quan trọng trong việc điều trị và chăm sóc sức khỏe cho mọi người

Học Cao đẳng ngành Dược thi khối nào?

Nhiều thí sinh lựa chọn theo học ngành Dược tại các Trường Cao đẳng Y Dược bởi phương thức xét tuyển đơn giản hơn và mang đến cơ hội trúng tuyển theo học ngành này cao hơn.

Với hệ Cao đẳng ngành Dược có nhiều hình thức xét tuyển như xét tuyển theo học bạ THPT hoặc căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT. Hiện nay có rất nhiều Trường Cao đẳng Y Dược đào tạo ngành Dược do đó thí sinh cần tìm hiểu kỹ và đưa ra lựa chọn phù hợp với năng lực của bản thân.

Một số Trường đào tạo Cao đẳng Dược được đánh giá cao về chất lượng đào tạo, đầy đủ cơ sở vật chất như: Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Cao đẳng Dược Hà Nội… Trong đó Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn xét tuyển Cao đẳng Dược theo phương thức xét học bạ với điều kiện thí sinh cần:

 • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, bổ túc văn hoá.
 • Thí sinh có phẩm chất đạo đức trong sáng, không bị truy tố trách nhiệm hình sự hay không trong thời gian thi hành án.
 • Thí sinh có sức khỏe tốt để đảm bảo không làm gián đoạn quá trình học tập tại nhà trường.
nganh-duoc-thi-khoi-nao
Sau khi tốt nghiệp ngành Dược sinh viên có thể làm việc ở nhiều vị trí, công việc khác nhau

Học Dược ra trường làm công việc gì?

Dược là ngành học phát triển và trong tương lai sẽ còn chiếm vị thế quan trọng hơn nữa. Bởi vậy việc học ngành Dược có cơ hội việc làm rộng mở, cụ thể một số các công việc sau khi tốt nghiệp ngành Dược tân cử nhân có thể làm như:

 • Tham gia vào việc nghiên cứu, bào chế, kiểm nghiệm tác dụng, chất lượng của thuốc hoặc cùng nhóm nghiên cứu bào chế ra các loại thuốc mới.
 • Làm việc tại những nhà máy sản xuất thuốc, trực tiếp vận hành máy móc trong xưởng sản xuất thuốc. Công việc này phù hợp với các bạn yêu thích về kỹ thuật, nghiên cứu.
 • Thực hiện nhiệm vụ chính của Dược sĩ là hướng dẫn, tư vấn sử dụng thuốc cho người dùng đạt hiệu quả cao sau khi dùng, đảm bảo an toàn, phù hợp.
 • Làm việc tại các cơ sở Y tế trong chuỗi nhà thuốc, bệnh viện với công việc tư vấn, giải đáp thắc mắc cho người bệnh theo đơn thuốc được kê từ bác sĩ chuyên khoa.
 • Trình dược viên, phân phối thuốc làm nhiệm vụ giới thiệu thuốc đến những người cần như người bệnh, bác sĩ, nhà thuốc. Đối với công việc này nếu bạn có kỹ năng về  giao tiếp sẽ là lợi thế  tốt.
 • Marketing Dược: Là công việc đứng sau hỗ trợ cho trình dược viên thực hiện các chiến lượng quảng cáo, truyền thông, tổ chức sự kiện hay những cuộc khảo sát thị trường để thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm.
 • Kinh doanh riêng: Sau khi tốt nghiệp làm việc trực tiếp tại các cơ sở y tế sẽ được cấp Chứng chỉ hành nghề Dược từ đó được mở quầy thuốc kinh doanh riêng.
 • Giảng dạy các bộ môn liên quan đến ngành Dược tại các trường Cao đẳng, Đại học.

Có thể thấy rằng ngành Dược đang là ngành học có nhiều triển vọng phát triển  trong tương lai. Hy vọng với những thông tin tổng hợp ở trên bạn đọc đã có lời giải đáp cho thắc mắc: Ngành Dược thi khối nào? Để chuẩn bị tốt nhất kiến thức cho kỳ thi đăng ký xét tuyển ngành Dược vào các trường Cao đẳng, Đại học sắp tới.

Facebook Comments Box
5/5 - (2 bình chọn)