Việc đánh giá, xếp loại học lực cấp 2 luôn là chủ đề được nhiều phụ huynh có con em đang theo học chương trình trung học cơ sở quan tâm đến. Bởi lẽ khi nắm được các tiêu chí xếp loại học lực, học sinh sẽ dễ dàng điều chỉnh cũng như sắp xếp lịch trình học tập phù hợp để đạt kết quả tốt. Nếu chưa biết cách phân loại học lực dành cho học sinh cấp 2 như thế nào thì cùng eqn.com.vn khám phá nội dung mới nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

Những tiêu chí xếp loại học lực cấp 2

Học lực được xếp thành 5 loại bao gồm: Giỏi, Khá, Trung bình, Yếu, Kém. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà học sinh sẽ thuộc 1 trong các loại học lực trên. Hiện nay, các môn học có đánh giá học lực của học sinh được chia thành: môn học tính điểm số (như môn toán, vật lý, hóa học,…) và các môn đánh giá ở mức Đạt hoặc Không đạt (Mỹ thuật, âm nhạc, thể dục…).

Dưới đây là những tiêu chí dùng để đánh giá, xếp loại học lực học sinh cấp 2:

 • Điểm trung bình môn đối với các môn học tính điểm (điểm quá trình học tập và thi cuối kỳ)
 • Điểm trung bình tổng tất cả các môn học ở học kỳ I, học kỳ II hoặc cả năm học
 • Đánh giá Đạt, không Đạt đối với môn học xếp loại bằng đánh giá

>>> Tra cứu điểm thi, điểm trung bình môn tại đây: vnedu.vn tra điểm

Trên đây là 3 tiêu chí quan trọng dùng để căn cứ xếp loại, đánh giá học lực của học sinh. Như vậy có thể thấy rằng, mỗi một cột điểm đều đóng vai trò quan trọng trong điểm trung bình môn của học sinh, quyết định học sinh sẽ xếp loại Giỏi, Khá, Trung bình, Yếu hay kém.

Dựa trên các tiêu chí: điểm trung bình môn học, điểm trung bình tổng kết,… để xếp loại học lực

Cách xếp loại học lực học sinh THCS phụ huynh cần biết

Mỗi một loại học lực như Giỏi, Khá, Trung bình, Yếu, Kém đều có từng tiêu chí riêng để xếp loại. Phụ huynh và học sinh có thể căn cứ theo thông tin dưới đây để có cái nhìn chính xác và khách quan nhất nhé!

1. Học lực loại Giỏi

Học lực Giỏi luôn là niềm mong ước của nhiều phụ huynh cũng như đỉnh cao mà các học sinh muốn chinh phục. Vậy học sinh cần thỏa mãn những điều kiện nào để đạt được danh hiệu này? Dưới đây là các tiêu chí cần đạt được.

 • Điểm trung bình tất cả các môn học từ 8.0 trở lên. Trong đó có  điểm trung bình của 1 trong 3 môn Ngữ văn, Ngoại ngữ, Toán đạt từ 8,0 trở lên. 
 • Tất cả các môn học đều phải có điểm trung bình môn từ 6.5 trở lên.
 • Đối với các môn học đánh giá bằng nhận xét phải được loại Đạt (Đ).

Nếu thỏa mãn các điều kiện trên, học sinh sẽ được xếp loại Giỏi.

Học sinh Giỏi là danh hiệu được nhiều học sinh muốn chinh phục trên con đường học vấn!

2. Xếp loại Khá

Dưới đây là những điều kiện để đạt học lực loại khá dành cho học sinh trung học cơ sở:

 • Điểm trung bình tổng các môn học đạt từ 6.5 trở lên và có điểm trung bình của 1 trong 3 môn học (Ngoại ngữ, Toán, Ngữ văn) đạt từ 6.5 trở lên.
 • Không có điểm trung bình của môn học nào từ 4.9 trở xuống. 
 • Các môn học đánh giá thông qua nhận xét đều đạt loại Đ.

3. Học lực loại Trung bình

Cách xếp loại học lực học sinh thcs dành do học sinh loại Trung bình như sau:

 • Điểm trung bình tổng của tất cả các môn học phải từ 5.0 trở lên. Trong đó điểm trung bình của 1 trong 3 môn chính (Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn) không được dưới 5.0.
 • Tất cả điểm trung bình của các môn học phải trên 3.5 
 • Đạt loại Đ đối với tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét.

4. Học lực loại Yếu

Học lực yếu là một trong những trường hợp đáng báo động về tình hình học tập của học sinh. Có nghĩa là chưa hoàn thành nhiệm vụ học tập, điểm trung bình tổng và trung bình môn thấp. Dưới đây là cách xếp loại học lực cấp 2 Yếu: 

 • Tổng điểm trung bình của các môn học đạt từ 3.5 trở lên và không có môn học nào đạt điểm dưới 2.05. 
 • Được đánh giá Không đạt đối với các môn đánh giá bằng nhận xét.

5. Học lực loại Kém

Học lực loại Kém cũng là trường hợp đáng báo động đối với học sinh và phụ huynh. Nếu ở mức này, học sinh có nguy cơ lưu ban rất cao. Dưới đây là trường hợp học sinh có học lực Kém:

 • Tổng điểm trung bình của các môn học dưới 3.5 và có môn học đạt điểm dưới 2.05. 
 • Được đánh giá Không đạt đối với các môn đánh giá bằng nhận xét.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chủ đề cách xếp loại học lực dành cho học sinh cấp 2. Hy vọng qua bài viết phụ huynh và các bạn học sinh đều đã có những tin tức hữu ích nhất, từ đó vạch ra một kế hoạch học tập cho một năm học hiệu quả, đạt thành tích tốt. Đừng quên truy cập Tracuudiem.me thường xuyên để cập nhật những kiến thức hữu ích cũng như sử dụng tính năng vnedu.vn tra điểm để nắm bắt tình hình học tập một cách nhanh chóng. Chúc bạn thành công!

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)