Học Cao đẳng Dược học những môn gì? Áp dụng vào thực tiễn như thế nào? Đây là những thắc của rất nhiều thí sinh đang dự định xét tuyển ngành Dược. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài biết dưới đây.

Mục Lục

Tìm hiểu về chương trình đào tạo Cao đẳng Dược

So với hệ Đại học, chương trình đào tạo ngành Dược hệ Cao đẳng có khối lượng kiến thức và thời gian đào tạo ít hơn. Đặc biệt, khung chương trình này được xây dựng mang tính ứng dụng cao, chú trọng về thực hành giúp sinh viên nắm vững những kiến thức chuyên môn cũng như có những kỹ năng cần thiết để làm việc sau khi tốt nghiệp.

Do khối lượng kiến thức chuyên môn ở hệ Cao đẳng Dược ít hơn hệ Đại học nên khung chương trình đào tạo hệ Cao đẳng sẽ có thời gian là 3 năm tương đương với 6 học kỳ, còn với hệ Đại học sẽ là 6 năm tương đương với 12 học kỳ.

Chương trình đào tạo Cao đẳng Dược
Chương trình đào tạo Cao đẳng Dược

Tuy vậy, sinh viên ngành Dược hệ Cao đẳng sau khi tốt nghiệp sẽ có khả năng thực hành vững vàng trong tất cả các lĩnh vực của ngành Dược. Điển hình như: cách tư vấn cho bệnh nhân cách sử dụng thuốc sao cho phù hợp với tình trạng bệnh của mỗi người, đánh giá tình trạng bệnh nhân ở mức độ cơ bản, lập kế hoạch chăm sóc và điều trị bệnh nhân theo đơn thuốc sao cho an toàn và hiệu quả nhất,…

Thực tế, dù bạn học ở bất cứ trường nào thì cũng đều được đào tạo những kỹ năng cơ bản cần thiết. Cụ thể như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng trình bày và tổ chức những dự án thuộc lĩnh vực Y Dược. Ngoài ra, bạn cũng cần biết tìm hiểu và phân tích các tài liệu liên quan đến chuyên ngành của mình.

Chương trình đào tạo ngành Dược của Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch được thiết kế trên khung chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đặc biệt các tiết học thực hành chiếm đến 70%. Điều này giúp sinh viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm cũng như nhớ lâu hơn kiến thức đã học. Đây là một trong những địa chỉ đào tạo ngành Dược uy tín và chất lượng được rất nhiều thí sinh quan tâm, theo học.

Học Cao đẳng Dược học những môn gì?

Kiến thức giáo dục đại cương

Sinh viên Cao đẳng Dược sẽ được học các môn học cơ sở trước tiên như: chính trị, chủ nghĩa Mác – Lê Nin, đường lối cách mạng VN, Pháp luật đại cương, Xác suất thống kê Y dược, kinh tế, Đường lối Cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, Tin học căn bản, Giáo dục thể chất, môn Hóa đại cương – vô cơ, môn Hóa hữu cơ, Giáo dục Quốc phòng – An ninh, Vật lý đại cương, Anh văn, môn Sinh học – Di truyền,…

Các môn cơ sở ngành

Tiếp theo, các bạn sẽ được đào tạo các môn cơ sở ngành như: Môn giải phẫu, Mô hóa sinh, Hoá sinh học, môn Thực vật dược, Sinh lý học môn Vi sinh – Ký sinh trùng, bệnh học, môn LT Hóa phân tích,…

Các môn học Cao đẳng Dược chuyên ngành

Khi bước vào chuyên ngành Dược, sinh viên sẽ được học các môn như: Bào chế, Kiểm nghiệm thuốc, Dược liệu, Pháp luật – Tổ chức và quản lý dược, Ứng dụng công nghệ nano trong bào chế thuốc và Dược lý, Hóa dược,…

Bên cạnh đó, các bạn cũng được đào tạo các kiến thức liên quan đến nghiên cứu, kiểm tra, quản lý và kiểm duyệt thuốc, sản xuất và phân phối thuốc, chế độ dinh dưỡng trong điều trị, Dược cổ truyền, Dược xã hội học, ứng dụng công nghệ nano trong bào chế thuốc,…

Học Cao đẳng Dược học những môn gì?
Học Cao đẳng Dược học những môn gì?

Ngoài ra, sinh viên hệ Cao đẳng Dược còn được học các kiến thức cơ bản về công thức phối thuốc, chuyển hóa thuốc trong cơ thể, các kiến thức cơ bản tới các phản ứng phụ của thuốc, tương tác giữa các loại thuốc…

Đặc biệt, khi theo học ngành Dược hệ Cao đẳng, các bạn sẽ được đào tạo về những kiến thức bổ trợ đặc thù như:

 • Quản lý tồn trữ thuốc
 • Công nghệ sản xuất dược phẩm
 • Dược lâm sàng
 • Pháp chế dược
 • Kỹ năng giao tiếp và tư vấn dược
 • Marketing Dược
 • Quản trị kinh doanh dược
 • Chiết xuất dược liệu
 • Tổng cộng
 • Bệnh học cơ sở
 • Đảm bảo chất lượng thuốc
 • Dược học cổ truyền
 • Môn học thay thế Khóa luận tốt nghiệp
 • Khóa luận tốt nghiệp
 • Tốt nghiệp

Ngoài những kiến thức chuyên ngành, sinh viên ngành Dược của Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch còn được rèn luyện về phẩm chất đạo đức, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phân tích, kỹ năng thuyết trình để có thêm tư duy logic để sau khi ra trường có thể hoàn thành tốt công việc được giao tại những cơ sở Y tế.

Các môn học trong ngành Dược được áp dụng thế nào?

Ngay khi còn ngồi trên ghế Nhà trường, các sinh viên Cao đẳng Dược đã được đào tạo các kiến thức thực tế cần thiết cùng với đạo đức nghề nghiệp. Do đó, sau khi ra trường, các bạn hoàn toàn có thể làm việc tại các cơ sở Y tế trong và ngoài nước. Với tấm bằng Cao đẳng Dược chính quy, sinh viên có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc như:

Làm việc tại các nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân, các bệnh viện hoặc tự mình mở quầy thuốc riêng.

Tại các bệnh viện: bạn có thể đảm nhận công việc với trách nhiệm đảm bảo chất lượng dược phẩm hoặc là người tham vấn cho các bác sĩ trong quá trình kê đơn thuốc. Công việc này thường làm tại Khoa Dược. Ngoài ra, bạn cũng có thể lên kế hoạch và hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng thuốc sao cho hiệu quả và an toàn nhất.

Tại các trung tâm kiểm nghiệm thuốc: đánh giá, kiểm tra và đảm bảo chất lượng của các loại thuốc.

Tại các cơ sở đào tạo Y Dược như các trường học: tham gia vào công tác giảng dạy hoặc nghiên cứu về lĩnh vực Dược học.

Tại các cơ sở, công ty sản xuất, kinh doanh dược phẩm: tham gia vào quá trình nghiên cứu, bào chế dược phẩm. Bên cạnh đó, bạn sẽ đảm bảo chất lượng thuốc và phân phối dược phẩm.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin chi tiết giải đáp cho thắc mắc: Học Cao đẳng Dược học những môn gì? Áp dụng vào thực tiễn như thế nào? Hy vọng qua đây bạn đã có những thông tin hữu ích để quyết định ngành học trong tương lai.

Facebook Comments Box
Rate this post