Ngành Dược nên đọc sách gì? là vấn đề nhiều sinh viên ngành Dược quan tâm và thắc mắc. Để giúp bạn chọn lựa hiệu quả, bài viết xin chia sẻ một số đầu sách hay sinh viên ngành Dược cần tham khảo.

Mục Lục

1. Dược học cổ truyền toàn tập

Nội dung cuốn sách được GS.BS Trần Văn Kỳ biên soạn hành 2 phần. Phần 1 giới thiệu đại cương về thuốc Y học cổ truyền bao gồm: tên gọi, cách phân loại, đặc điểm và tính chất của thuốc, cách phối ngũ, những cấm kỵ trong dùng thuốc, liều lượng và các dạng thuốc thường dùng trên lâm sàng.

Ngành Dược nên đọc sách gì? Ngành Dược cần mua sách gì?
Dược học cổ truyền đem đến kiến thức nền tảng cho sinh viên ngành Dược

Phần 2 , sách đi sâu vào 250 vị thuốc thường dùng. Với từng vị thuốc, sách giới thiệu tính vị qui kinh của thuốc, tác dụng dược lý theo y lý cổ truyền, kết quả nghiên cứu theo dược lý hiện đại, phần ứng dụng lâm sàng theo các tài liệu trong, ngoài nước và kinh nghiệm điều trị của tác giả, liều dùng và chú ý.

2. Y dược truyền thống Trung Quốc

Trung Quốc được xem là quốc gia có nền văn hóa lịch sử phát triển lâu đời bậc nhất thế giới với nhiều thành tựu đặc biệt là lãnh vực y học. Đặc biệt, nền y học cổ truyền Trung Quốc phát triển mạnh tới mức Tây Y vẫn chưa thay thế được và vẫn phát huy được tác dụng quan trọng của mình trong đời sống của người dân Trung Quốc. Y học truyền thống Trung Quốc ra đời vào thời kỳ chưa có những kiến thức kho học cận đại làm nền tảng phát triển.

Đây được xem là nền tảng lý luận của y học cổ truyền Việt Nam. Chính vì thế, tìm hiểu y học cổ truyền Trung Quốc sẽ giúp bạn hiểu hơn về lý luận y học cổ truyền nước ta.

3. Sách “Thuốc biệt dược và cách sử dụng”

Đây được đánh giá là cuốn sách đặc biệt cần thiết cho sinh viên ngành Dược. Sách đã được tái bản nhiều lần và có nhiều thay đổi, liên tục cập nhật những thông tin mới nhất vè các loại thuốc và biệt dược. Sinh viên ngành Dược nên tìm hiểu đẻ trau dồi thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Sách được chia thành 4 phần chính là Danh mục thuốc được sắp xếp theo Dược lý và chuyên khoa, Các danh mục về thuốc sắp xếp theo vần A đến Z, Các mục huyên khảo tổng quan về nhóm thuốc quan trọng, Phụ lục tra cứu.

4. Sách “Dược thảo toàn thư”

Bên cạnh những nghiên cứu y học hiện đại thì thảo mộc vẫn được đánh giá cao do có khả nang làm giảm đau vết thương cũng như chữa lành bệnh. Thực tế, y học vẫn đang nghiên cứu và ứng dụng dược tính của các loại thao mộc để bào chế khoảng 75% thuốc.

Với Dược thảo toàn thư, tác giả sẽ giới thiệu đến bạn đọc đặc tính của khoảng 70.000 loài cây cỏ được sử dụng vào mục đích y học, đặc biệt là phối hợp các liệu phá chữa trị đã mang lại những kết quả đáng ngạc nhiên, đạt hiệu quả tương đương thuốc chính thống song lại ít có tác dụng phụ.

Tác giả đã tham khảo về lịch sử cổ truyền và dân gian của từng loại cây, đồng thời giải thích rõ những điều mà các nhà khoa học đã nghiên cứu về các phần tử hoạt tính, tác dụng cũng như ứng dụng mới của dược thảo.

5. Sách “Dược học tham luận”

Ngành Dược nên đọc sách gì? Ngành Dược cần mua sách gì?
Sách Dược học tham luận chia sẻ những kiến thức lý luận của ngành

Trong Dược học tham luận, tác giả sẽ đưa ra những vấn đề về dược để bàn luận sâu thêm cũng như lý giải những thắc mắc của độc giả. Theo đó, đất trời là tổng hòa âm dương lưu hành mà thành năm vận, đối vận với nhau mà thành sáu khí. Con người sinh ra gốc ở trời mà gần với đất, tức là bẫm năm sáu vận khí của trời đất để sinh năm tạng sáu phủ. Vật tuy cùng người khác loại, song đều từ một khí của trời đất mà sinh.

Một khi khí trong thân người chênh lệch thì sinh ra bệnh tật, mượn món thuốc thiên lệch một khí để điều chỉnh sự nghiêng lệch cho thân trở về với quân bình thì hết bệnh, mượn âm dương của vật để biến hóa âm dương trong thân người nên căn cứ vào đó, Thân Nông dùng thuốc để chữa bệnh.

6. Dùng thuốc và mỹ phẩm nên biết

Cùng với sự phát triển của ngành Dược và Dược mỹ phẩm, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc và mỹ phẩm không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, nhiều người đang sử dụng những cách chữa bệnh truyền miệng không có căn cứ khoa học, gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để giải quyết vấn đề này, Dược sĩ Bùi Văn Uy đã tổng hợp và cho ra đời cuốn sách “Dùng thuốc và mỹ phẩm nên biết”. Cuốn sách sẽ cung cấp cho người đọc kiến thức về cách sử dụng thuốc và mỹ phẩm hiệu quả, an toàn cũng như một số bệnh thường gặp hay các vấn đề về da…

7. Tiếng Anh cho ngành Dược

Tiếng anh là kỹ năng không thể thiếu đối vơi sinh viên nói chung và sinh viên ngành Dược nói riêng. Sách “Tiếng Anh cho ngành Dược” sẽ trang bị cho người học các kỹ năng ngôn ngữ và từ vựng chuyên môn cần thiết dể hiểu các tình huống hàng ngày cũng như ngoại ngữ chuyên ngành.

Sách được biên soạn dành riêng cho chuyên ngành Dược với nội dung chia làm 2 phần với phần lý thuyết tiếng Anh phổ biến dùng trong ngành Dược và phần bài tập kiểm tra từ vựng trong ngành Dược.

>>> Tham khảo thêm thông tin học phí và chương trình đào tạo trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Trên đây là một số cuốn sách hay cho sinh viên ngành Dược. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Facebook Comments Box
2/5 - (1 bình chọn)