Điện là nguồn năng lượng mà chúng ta sử dụng mỗi ngày, điện phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của con người, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội và nâng cao chất lượng đời sống của chúng ta. Thế nhưng việc sử dụng điện không đúng cách, không tiết kiệm là một trong những hiện tượng phổ biến hiện nay. Chúng ta cần phải có những giải pháp để tiết kiệm nguồn năng lượng quý giá này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một vài mẹo nhỏ để tiết kiệm điện trong gia đình một cách hiệu quả.

Đầu tiên muốn tiết kiệm điện chúng ta chỉ nên sử dụng điện ở những khu vực cần thiết. Ví dụ như căn nhà của bạn có nhiều phòng, nhiều tầng nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng sử dụng hết không gian đó. Bởi vậy với những đèn chiếu sáng ta chỉ bật ở nơi mà ta hoạt động sinh hoạt còn những nơi không có người ở cất nhất nên tắt đi và chỉ bật khi nào chúng ta sử dụng tới.

Tiết kiệm điện là ý thức của mỗi người

Hay đơn giản như nhiều người có thói quen bật điện nhà vệ sinh 24/24 điều này vô cùng lãng phí, thiết kế của hầu hết tất cả các nhà vệ sinh đều có bóng điện riêng biệt và công tắc điều khiển khác. Vì vậy khi nào bạn có nhu cầu dùng đến nhà vệ sinh thì bật điện và sau khi dùng xong hãy tắt đi như vậy giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền sinh hoạt đáng kể.

Ngay cả khi chúng ta sử dụng tủ lạnh cũng có thể áp dụng một số mẹo nhỏ để tiết kiệm điện tốt hơn. Một lưu ý cho người dùng tủ lạnh vừa giúp bảo vệ tuổi thọ của tủ hạn chế sự tiêu thụ điện năng đó là việc không nhồi nhét quá nhiều thực phẩm vào trong tủ, khiến tủ bị quá tải, không gian trong tủ cần phải được thông thoáng đảm bảo cho luồng khí lạnh lưu thông đồng đều làm mát đồng bộ các thực phẩm có trong tủ,, bảo tồn được nhiệt độ của tủ điều đó giúp chúng ta tiết kiệm điện năng hơn.

Chỉ bật điện khi cần thiết để tiết kiệm điện

Bạn thường là sinh viên trường Cao đẳng y dược TPHCM bạn phải ở trọ và giá tiền điện cho một số rất cao. Vì thế bạn luôn luôn tìm cách hạn chế tối đa lượng điện mình sử dụng mỗi tháng. Bạn đã đúc rút ra kinh nghiệm rằng hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại bóng điện và các sản phẩm thiết bị điện có khả năng tiết kiệm điện năng lý tưởng. Chúng ta có thể sẽ bỏ ra một khoản tiền cao hơn một chút so với những thiết bị thông thường nhưng bù lại hàng tháng khoản tiền điện mà chúng ta phải nộp sẽ giảm đi đáng kể.

Sử dụng điều hòa liên tục vừa không tốt cho sức khỏe con người lại khiến lượng điện tiêu thụ hàng tháng tăng lên vùn vụt. Cách dùng điều hòa an toàn, hiệu quả, tiết kiệm nhất đó là chỉ sử dụng vào những giờ cao điểm, những thời điểm nắng nóng nhất hoặc lạnh nhất. Không nên dùng điều hòa có công suất quá lớn đối với căn phòng nhỏ và ngược lại. Nhiều người có quan điểm rằng bật điều hòa lên đến khi phòng mát sẽ tắt đi và khi nóng sẽ bắt lại, điều này là một sai lầm nghiêm trọng bởi vì đây là hành động khiến cho lượng điện chúng ta cần dùng để cho điều hòa hoạt động sẽ cao hơn rất nhiều.

Facebook Comments Box
Rate this post