Trong số những ngành thuộc khối ngành kĩ thuật thì Kỹ thuật Điện- Điện tử được đánh giá là “Ngành nâng tầm cuộc sống”. Đây cũng là ngành học đem lại cơ hội việc làm đa dạng cho những bạn sinh viên tốt nghiệp.

Kỹ thuật Điện- Điện tử là gì?

Kỹ thuật Điện – Điện tử là ngành học giới thiệu về các phương pháp và kỹ thuật được sử dụng trong các hệ thống Điện – Điện tử, điều khiển tự động, nghiên cứu các thuật toán điều khiển hiện đại , bộ điều khiển, sử dụng các bộ vi xử lý ,cơ cấu chấp hành kết nối lại tạo thành một hệ thống nhằm mục đích điều khiển và tự động hóa các quy trình công nghệ sản xuất.

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kỹ thuật Điện- Điện tử

Cùng với sự phát triển của xã hội, việc hiện đại hóa sản xuất để nâng cao năng suất lao động cũng như chất lượng sản phẩm là nhu cầu tất yếu. Sự phát triển mạnh mẽ của những thiết bị điện, những vi mạch điện tử, bộ điều khiển hiện đại được ứng dụng vào trong công nghiệp, sản xuất được tự động hóa các dây chuyền , công nghệ, những thiết bị máy móc thông qua các hệ thống điều khiển từ các thiết bị điện- điện tử. Chính vì thế, ngành này có nhu cầu nguồn nhân lực cao để đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, ngành Điện- Điện tử là ngành học có thu nhập cao và không sợ thất nghiệp, là ngành học “cung không đủ cầu”..

Các kỹ sư ngành Điện- Điện tử sau khi tốt nghiệp sẽ được các nhà tuyển dụng quan tâm cao và sẽ thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cơ hội nghề nghiệp đối với những sinh viên tốt nghiệp bao gồm các công việc về thiết kế thiết bị điện và điện tử công suất, thiết kế bộ điều khiển máy điện, thiết kế hệ thống năng lượng tái tạo, thiết kế mạng điện, thiết kế nhà máy điện lực, thiết kế và lập trình giải thuật điều khiển thiết bị và hệ thống điện, thiết kế trạm biến áp ,quản lý và vận hành lưới điện, …

Bên cạnh đó thì ngành học này còn có nhiều cơ hội phát triển ở nhiều vị trí khác như: Cán bộ kỹ thuật cơ điện, phòng điều khiển; phòng công nghệ tự động điều khiển các dây chuyền sản xuất tự động trong các nhà máy như: Dây chuyền sản xuất xi măng, nhà máy sữa, sản xuất giấy, chế biến thực phẩm, phân bón…Cán bộ quản lý, vận hành bảo trì các hệ thống điện tử công nghiệp, tay máy công nghiệp, …

Trong xu thế thay đổi nhận thức về lựa chọn ngành nghề phù hợp với nhu cầu nhân lực thì ngành Điện- Điện tử là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những bạn trẻ đam mê khoa học công nghệ.

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, hiện nay hàng loạt các ngành về cơ khí – kỹ thuật như: Điện tử viễn thông, Cơ Điện tử, Luyện kim, Ôtô, Chế tạo máy… đang rất thiếu nhân lực. Bên cạnh những ngành học trên thì khối ngành y tế như Cao đẳng Y tế Hà Nội, Cao đẳng Điều Dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh… cũng là một trong những ngành đang có nhu cầu nhân lực lớn.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)