Hội An là địa chỉ diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, những sự kiện độc đáo và  lễ hội của từng  vùng miền. Vậy bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những lễ hội ở Hội An để từ đó đến đúng dịp để được khám phá lễ hội với nhiều điều tuyệt vời.

Mục Lục

Những lễ hội ở Hội An

Những lễ hội ở Hội An là một phần không thể thiếu trong văn hóa và truyền thống của người dân nơi đây. Cụ thể một số các lễ hội ở Hội An  như:

Lễ hội đêm rằm phố cổ Hội An

Lễ hội đêm rằm hay còn gọi là lễ hội hoa đăng ở Hội An  và đây cũng trở thành biểu tượng của phố cổ. Khi tham gia lễ hội bạn sẽ được hòa vào không gian rực rỡ của ánh đèn lồng nhiều màu sắc hoặc trực tiếp tham gia vào lễ hội thả đèn hoa đăng trên sông Hoài đón nhận ý nghĩa cầu mong may mắn, sức khỏe…

Đối với những cặp đôi du lịch Hội An thì việc thả đèn lồng sẽ mang đến ý nghĩa cầu mong cho tình yêu luôn bền vững. Ngoài ra khi tham gia lễ hội ở Hội An thì du khách sẽ tận hưởng được không khí ấm áp và thơ mộng cùng ánh đèn lồng.

 • Địa điểm diễn ra lễ hội: Khu phố cổ Hội An.
 • Thời gian diễn ra: Từ 18:00 – 22:00, đêm 14 âm lịch hàng tháng.

Lễ hội trung thu Hội An

Trên khắp cả nước thì trung thu là dịp tết được tổ chức khá nhộn nhịp. Ở Hội An cũng vậy, điều đặc biệt đây là dịp  Hội An sẽ sáng rực  dưới ánh đèn lồng vào ngày trăng tròn, sáng nhất trong năm. 

Mỗi dịp trung thu đến tất cả các con phố đều được trang trí đèn lồng rực rỡ, người dân  địa phương và du khách cũng sẽ được cùng tham gia rước đèn  và phá cỗ. Bên cạnh đó bạn sẽ bắt gặp được những đoàn múa lân trên các đường phố hòa chung không khí nhộn nhịp đó là những trẻ em vui đùa cùng nhau. Những điều này chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó phai trong tâm trí của du khách khi đến Hội An đúng dịp tết trung thu.

 • Địa điểm diễn ra lễ hội: Khu phố cổ Hội An.
 • Thời gian diễn ra: Rằm tháng 8 âm lịch hàng năm.

Lễ hội bà thu Bồn

Giống với các hoạt động truyền thống như chơi cờ người, kéo co, hát đối đáp, thi làm bánh… thì lễ hội Bà Thu Bồn cũng được tổ chức đơn giản những không kém phần trang trong.

Ở Hội An lễ vía bà Thu Bồn thu hút được rất nhiều du khách tham gia các trò chơi dân gian diễn ra trong lễ hội.

Ý nghĩa của lễ vía Bà Thu Bồn là tưởng nhớ đến bà Thu Bồn – người gốc nước Chăm, bà đã đem đến nghề nông, ngư nghiệp và phù hộ cho người dân nơi đây công việc thuận buồm xuôi gió. 

 • Địa điểm diễn ra lễ hội: Dinh bà, Duy Tân, Duy Xuyên, Quảng Nam.
 • Thời gian diễn ra lễ hội: Ngày 12 tháng 2 âm lịch hàng năm.

Lễ vía Bà Thiên Hâụ

Lễ vía Bà Thiên Hậu sẽ có nguồn gốc từ Trung Hoa và được tổ chức nhằm tưởng nhớ, thể hiện sự biết ơn bà Thiên Hậu đã mang đến cho người dân một năm mưa thuận gió hòa để lái đò làm ăn yên ổn.

Trong quá trình thực hiện buổi lễ thì người chủ trì sẽ đọc diễn văn bằng tiếng Hoa để ca ngợi được công lao của bà  Thiên Hậu.

Lễ hội diễn ra sẽ đi kèm với nhiều hoạt động khác như: biểu diễn văn nghệ, xin xăm, múa lân… Du khách nếu đến Hội An trong quãng thời gian này sẽ có dịp để tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa địa phương và trực tiếp hòa mình vào không khí của lễ hội nhộn nhịp.

 • Địa điểm diễn ra lễ hội: Hội quán Phúc Kiến, Hội quán Ngũ Bang.
 • Thời gian diễn ra lễ hội: ngày 23/3 âm lịch hàng năm.

Lễ Vu Lan

Vu Lan là lễ hội báo hiếu được tổ chức trên khắp cả nước vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Ở Hội An cũng vào dịp này sẽ tổ chức hoạt động tắt điện và thả đèn hoa đăng vào lúc 19 giờ.

Ý nghĩa của lễ hội Vu Lan là thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ, ông bà đã sinh thành nuôi dưỡng. Đây cũng là nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam nói chung là được gìn giữ qua nhiều thế kỷ. 

 • Địa điểm diễn ra lễ hội Vu Lan: Tại các ngôi chùa ở Hội An và khu phố cổ bên dòng sông Hoài.
 • Thời gian diễn ra lễ hội: Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm.
le-hoi-tai-hoi-an
Hoạt động thả đèn hoa đăng ở lễ Vu Lan

Lễ hội tế Cá ông

Lễ hội tế Cá Ông là một lễ hội truyền thống lớn tại Hội An mang đến ý nghĩa đặc biệt với ngư dân làng chài, thể hiện lòng biết ơn đối với Cá Ông đã phù hộ cho sóng yên biển lặn để ngư dân có một mùa đánh bắt bội thu và trở về an toàn sau khi hoàn thành công việc.

Đến với lễ hội này du khách sẽ thấy người dân dâng đồ tế lễ và các tàu thuyền sẽ trang trí đèn lồng sáng rực. Các nghi lễ sẽ được diễn ra trong đêm và hàng loạt tàu thuyền cùng tiến hành lễ rước trên biển vào rạng sáng ngày hôm sau. Khi đến Hội An đúng thời gian tổ chức lễ hội này thì bạn sẽ được chiêm ngưỡng những đoàn tàu rực rỡ, không khí lễ hội  nhộn nhịp.

 • Địa điểm diễn ra lễ hội: Lăng Ông tại làng chài Hội An, Quảng Nam.
 • Thời gian diễn ra lễ hội: Khoảng giữa tháng 3 âm lịch hàng năm.

Lễ hội cầu Bông

Khi tham gia lễ hội Cầu Bông du khách sẽ được hóa thân thành những người nông dân tự trải nghiệm các hoạt động trồng rau, thu hoạch. Vì lễ hội này là dịp để người dân bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc tiền nhân đã có công xây dựng, khai phá ra làng rau Trà Quế.

Lễ hội Cầu Bông khá độc đáo vì tại đây du khách còn được thể hiện tài nội trợ của mình qua cuộc thi trang trí, bày biện rau củ theo từng chủ đề của mỗi năm.

 • Địa điểm diễn ra lễ hội: Làng rau Trà Quế, xã Cẩm Hòa.
 • Thời gian diễn ra lễ hội: Ngày 7 tháng giêng âm lịch hàng năm.

Lễ hội rước Long Chu

Lễ rước Long Chu là lễ hội thuyền rồng mang đậm ý nghĩa rước vua chúa, thần tướng để từ đó xua đuổi tà ma có thể bảo vệ người dân cuộc sống an lành, hạnh phúc. 

Các nghệ nhân lành nghề sẽ thực hiện kỳ công từ tre, trang trí ở hai đầu thuyền và buộc hình nhân, cắm cờ, lọng phía trong.

Riêng buổi lễ này sẽ cần đến  các thầy phù chủ trì, tiếp đến người dân đốt pháp chờ Long Chu rước đến rồi giật bùa mang về  để treo trước cửa để có thể xua đuổi tà ma. 

Lễ hội được diễn ra trang trọng và trở thành dịp để các du khách đến đây hiểu được những nét độc đáo trong văn hóa lễ hội ở Hội An.

 • Địa điểm diễn ra lễ hội: Các làng biển của thị xã Hội An.
 • Thời gian diễn ra lễ hội: Rằm tháng giêng và rằm tháng 7 hàng năm.

Ngoài ra thì tại Hội An còn có rất nhiều lễ hội khác như: Lễ hội làng gốm Thanh Hà, lễ hội tết Nguyên Tiêu, lễ giỗ tổ làng Mộc Kim Bồng, lễ giỗ tổ nghề Yến…

Bài viết ở trên đã tổng hợp các lễ hội đặc sắc nhất tại Hội An, hy vọng sẽ giúp ích và tích lũy thêm kinh nghiệm du lịch Hội An cho chuyến đi của mình nhé.

Facebook Comments Box
Rate this post