Lễ hội thả đèn hoa đăng ở Hội An là hoạt động thu hút khách du lịch đến với Hội An? Vậy lễ hội hoa đăng có ý nghĩa như thế nào? Được diễn ra vào ngày nào? Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin về lễ hội thả đèn.

Mục Lục

Lễ hội thả đèn hoa đăng có ý nghĩa như thế nào?

Lễ hội hoa đăng Hội An thường được tổ chức trên sông Hoài ở giữa lòng phố cổ. Sông Hoài là con sông diễn ra nhiều hoạt động sinh hoạt, văn hóa của những người dân nơi đây. Lễ hội thả hoa đăng được tổ chức bắt đầu từ năm 1998, từ đó thu hút được rất nhiều du khách trở thành nét văn hóa đặc sắc tại đây.

Đây được cho là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người dân phố cổ nói riêng và của người Việt Nam nói chung. 

Chính hoạt động thả đèn này có ý nghĩa đem lại sức khỏe và tài lộc cho mọi người. Khi chiếc đèn được thả xuống là thắp lên hy vọng về tương lai nhiều may mắn, bình an cho gia đình, người thân xung quanh.

Thời điểm diễn ra thả đèn hoa đăng vào ngày nào?

Thời điểm đẹp nhất để tham gia lễ hội hoa đăng Hội An là  vào mùa khô trong khoảng từ tháng 3 – tháng 9. Khi này thời tiết tại Hội An sẽ ít có mưa, ít mây và rất dễ chịu. Khi không đến Hội An vào ngày rằm được thì bạn có thể đến vào thứ 7 để tham  gia thả  đèn hoa đăng trên sông Hoài.

Thường vào những ngày rằm, mùng 1 âm lịch hàng tháng mà Hội An sẽ tổ chức lễ hội thả đèn lồng đủ màu sắc, nhiều hình thù trên sông nhìn rất lung linh, huyền ảo. Ở trên sông Hoài là hình ảnh những chiếc đèn hoa đăng được thắp sáng trôi trên mặt nước, tạo nên khung cảnh hết sức lãng mạn.

Đến với Hội An du khách có thể thấy đèn lồng Hội An xuất hiện ở khắp mọi nơi, trước khi tham gia hội hoa đăng, bạn có thể ngắm phố phường,  những ngọn đèn lồng rực rỡ, nhiều màu sắc. Như vậy đủ để thấy Hội An ấm áp, cổ kính và bình dị. Trên sông Hoài có một chiếc cầu bắc qua, khi đứng ở đây du khách có thể thấy được toàn cảnh lễ hội thả đèn hoa đăng hoặc ngồi trên thuyền trực tiếp du ngoạn và hòa mình vào cùng với không khí của lễ hội.

tha-den-hoa-dang-tai-hoi-an
Lễ hội thả đèn hoa đăng tại Hội An

Kinh nghiệm thả đèn hoa đăng ở Hội An dành cho du khách

Có thể thấy rằng thả đèn hoa đăng là một trong những trải nghiệm khá thú vị mà  khi ai đến với Hội An cũng muốn được khám phá. Nhưng du khách cần lưu ý một số điều khi tham  gia lễ hội thả đèn hoa đăng Hội An như:

  • Trước mỗi lễ hội thả đèn thì du khách hãy nên dạo một vòng phố cổ trước. Thường thì khi trời tối hẳn trong khoảng 18h – 18h30 mới bắt đầu thả đèn, như vậy mới làm nổi bật được không gian và các bông đèn.
  • Lưu ý nên đến Hội An vào tháng 3 – tháng 9. Lúc này thời tiết ở đây rất dễ chịu, ít mưa, ít mây như vậy dễ dàng để bạn trải nghiệm họa động thú vị.
  • Thứ 7 – thời điểm mà người ta thường tham gia thả đèn hoa đăng trên sông Hoài do đó nếu bạn không sắp xếp đến Hội An vào những ngày rằm, mùng một thì bạn cũng có thể đến vào các ngày thứ 7 trong tuần. Các ngày khác cũng được nhưng sẽ không đông đúc, nhộn nhịp bằng.
  • Trong khi thả đèn xuống nước thì du khách nên thả từ từ do đèn làm bằng giấy nên rất dễ bị thấm nước. Chú ý không để làm tắt nến bên trong vì khi giấy ướt sẽ làm tắt và coi như lời nguyện ước của bạn chưa được thực hiện.

Hy vọng với những thông tin Lễ hội đèn lồng Hội An ở trên đã thu hút bạn đọc, từ đó mong muốn được đến tận nơi để trải nghiệm. Còn chần chờ gì nữa mà không lên kế hoạch ghé thăm Hội An ngay đi thôi!

Facebook Comments Box
Rate this post