đặc sản Đà Lạt

Với khí hậu ôn hòa mát mẻ quanh năm và nhiều cảnh đẹp hấp dẫn, Đà Lạt từ lâu là điểm tham quan và nghỉ dưỡng lý tưởng cho các du khách từ khắp mọi nơi. Nếu có dịp đến đây du lịch thì bạn hãy mua đặc sản Đà Lạt theo gợi ý trong bài viết dưới đây nhé.

Các món đặc sản Đà Lạt mua về làm quà

Đà Lạt không chỉ nổi tiếng bởi cảnh đẹp mà còn có nhiều đặc sản mang hương vị đặc trưng của nơi đây. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết đặc sản của Đà Lạt là gì thì hay tham khảo danh sách dưới đây nhé.

Dâu tây

Đà Lạt là mảnh đất được ưu ái khí hậu mát mẻ rất thích hợp trồng dâu tây. Chính vì vậy, loại quả này đã trở thành một món đặc sản Đà Lạt làm quà nổi tiếng nhất.

Dâu tây được trồng tại đây cho ra những quả đỏ chín mọng, có vị chua ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài việc mua những trái dâu tây chín thì bạn cũng thể lựa chọn các sản phẩm được làm từ dâu như kẹo dâu, mứt dâu, dâu tây sấy, rượu dâu, nước cốt dâu tây… 

Bên cạnh đó, bạn có thể đến các vườn dâu để tham quan và trải nghiệm hái dâu trực tiếp. Đây là một trong những hoạt động được nhiều khách du lịch yêu thích khi đến Đà Lạt. Bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ để mua vé để vào vườn và sau đó tự tay hái những quả dâu chín mọng, tươi ngon.

đặc sản Đà LạtNhững món đặc sản Đà Lạt không thể bỏ qua

Các loại củ quả sấy khô hoặc mứt

Với khí hậu mát mẻ cùng đất đai màu mỡ, Đà Lạt thích hợp trồng nhiều loại cây ăn quả và rau củ. Trái cây ở đây vừa tươi ngon lại có giá trị dinh dưỡng cao. Để bảo quản được hương vị nguyên chất, người dân địa phương đã chế biến các loại củ quả thành các món mứt, củ sấy khô hoặc sấy dẻo.

Nếu bạn không muốn mua các loại quả tươi vì không thể bảo quản được lâu thì các loại mứt hay hoa quả sấy khô là lựa chọn hợp lý. Trái cây sấy không cần tẩm ướt quá nhiều mà vẫn giữ được hương vị thật thơm ngon. Còn các loại mứt hoa quả mang vị ngọt ngào, dễ bảo quản nên là một món đặc sản Đà Lạt mà bạn có thể mua về để tặng người thân, bạn bè.

Hồng treo gió

Mùa hồng Đà Lạt thường kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11. Khi hồng chín, ngoài việc bán quả tươi cho du khách thì những người dân nơi đây còn làm cả món hồng sấy dẻo hoặc hồng treo gió với hương vị hấp dẫn

Những quả hồng treo gió được làm rất kỳ công và sau một thời gian phơi nắng gió sẽ cho ra màu vàng đỏ, bên ngoài cứng, còn bên trong mềm có mật ngọt. Vị ngọt thanh, dẻo thơm của hồng treo gió rất thích hợp khi thưởng thức cùng trà nóng. Do đó, đây là một món đặc sản Đà Lạt bạn có thể mua về làm quà.

Khoai lang mật

Khoai lang mật có thể được trồng tại nhiều vùng miền trên cả nước, tuy nhiên, mảnh đất cao nguyên Lâm Đồng được xem là nơi trồng loại khoai này ngon nhất cả nước. Trong đó tập trung chủ yếu là vùng Tà Nung và Lạc Dương. 

Hình thức bên ngoài của khoai lang mật Đà Lạt khá giống các loại khoai khác. Nhưng sau khi được chế biến, loại khoai này sẽ dậy mùi thơm ngọt của mật, thịt khoai bên trong mềm dẻo và chảy ướt mật. Không chỉ vậy, vỏ khoai mỏng, có thể tự tách khỏi phần thịt khi được luộc kĩ và tươm mật.

Rượu vang Đà Lạt

Rượu vang Đà Lạt xuất hiện từ năm 1999, đến nay đã trở thành một thức uống và làm quà nổi tiếng của mảnh đất này. Loại rượu vang này được làm từ dâu tằm – một loại quả đặc trưng của xứ sở hoa quả. 

Dâu tằm để làm món đặc sản Đà Lạt này cho quả nhiều hơn và nó chỉ có ở Đà Lạt mới trồng được nên rượu khá đặc biệt và nổi tiếng. Với nồng độ cồn thấp, chỉ từ 12 – 14%, rượu vang Đà Lạt là một loại đồ uống tốt cho sức khỏe khi dùng đúng và đủ liều lượng. Khách du lịch đến đây có thể mua rượu vang Đà Lạt về làm quà cho người thân. 

Atiso 

Atiso là một loại cây thảo dược có nguồn gốc từ Địa Trung Hải được người Pháp đem vào trồng ở Việt Nam hàng trăm năm nay. Khí hậu ở Đà Lạt ôn hòa quanh năm nên rất thích hợp nhất để trồng cây Atiso cho những lá trà thơm ngon, chất lượng cao nhất. 

Hiện nay, tại Đà Lạt có hai loại atiso chủ yếu là búp atiso xanh và atiso đỏ (bụp giấm). Các chế phẩm từ atiso như trà, cao atiso có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giải độc, mát gan, làm đẹp da, an thần tốt… Ngoài ra, atiso còn có thể bảo quản được lâu và dễ vận chuyển nên được xem là lựa chọn tuyệt vời để mua về làm quà khi du lịch tại đây. 

Bơ sáp

Bơ sáp Đà Lạt là loại bơ ngon và béo ngậy, với hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Khi ăn có vị béo và dẻo có thể kể đến như loại bơ 304. Bơ sáp ở đây thường có quả to với đặc trưng là thịt quả dày. 

Nếu du lịch Đà Lạt từ tháng 5 đến tháng 8 là đúng vào mùa thu hoạch bơ, bạn sẽ thấy bơ được bán ở rất nhiều nơi, chủ yếu là bơ từ các khu vườn ở ngoại thành hoặc nhập từ Đắk Lắk. Nếu mua về làm quà thì bạn hãy tránh những quả đã chín mềm mà chọn quả còn xanh để bảo quản được lâu hơn nhé.

đặc sản Đà LạtNhững món đặc sản Đà Lạt không thể bỏ qua

Hoa Đà Lạt

Đà Lạt được mệnh danh là xứ xở ngàn hoa với vô vàn chủng loại và màu sắc rực rỡ. Từ hoa hồng, hoa dã quỳ, hoa cẩm tú cầu, cho đến hoa ly, hoa oải hương… Mỗi loại hoa đều có màu sắc, nét đẹp và mùi hương riêng.

Ở Đà Lạt có cả hoa tươi và hoa khô, thường được bán theo từng bó với giá cả cũng khá rẻ. Nếu bạn e ngại quá trình vận chuyển, bảo quản sẽ khiến hoa tươi dễ hỏng thì có thể lựa chọn mua hoa khô. Hoa khô ở đây cũng có nét đẹp riêng và không hề kém sắc với hoa tươi đâu nhé. 

Cà phê Moka Cầu Đất

Cà phê Moka nổi tiếng thơm ngon, lại có mùi hương nồng nàn. Tại Đà Lạt, đồi chè Cầu Đất là nơi trồng loại cà phê này.  

Đặc trưng của loại cà phê này đó chính là vị chua nhẹ để lại nơi đầu lưỡi khi thưởng thức. Đây cũng chính là lý do mà cà phê Moka được mệnh danh là nữ hoàng cà phê. Ngoài ra, cà phê chồn cũng là loại cà phê mà bạn không nên bỏ qua nếu có cơ hội đến Đà Lạt.

Đồ thổ cẩm

Nếu bạn muốn chọn một món quà lưu niệm có giá trị lâu bền và sử dụng được nhiều lần thì những món đồ thổ cẩm thủ công là sự lựa chọn phù hợp. Các sản phẩm thủ công được tạo ra bởi đôi bàn tay khéo léo và măng nét đặc trưng của người Chil, người Lạch trên Cao nguyên Đà Lạt. Với đa dạng các sản phẩm như túi xách, khăn choàng, khăn trải bàn, rèm cửa… Mỗi đường kim mũi chỉ trên sản phẩm đều hết sức tinh tế, tỉ mỉ và mang dấu ấn, hồn cốt của văn hóa Tây Nguyên. 

Những món đặc sản Đà Lạt không nên bỏ qua

Một chuyến du lịch không chỉ tham quan các địa điểm nổi tiếng mà còn kết hợp với việc thưởng thức những món ăn đặc sản ở Đà Lạt.

– Gà nướng và cơm lam Đà Lạt: Cơm lam được nấu chín trong ống tre và loại gạo được nấu là gạo nếp nương hạt nhỏ, còn ống tre thì phải thuôn dài, kích cỡ to. Còn món gà nướng được chế biến theo nhiều cách nướng lu hoặc nướng trên than, một số còn lại nướng sả ớt hoặc nướng đất. Khi ăn 2 món này, hương vị thơm  ngon sẽ hòa quyện vào nhau và khiến du khách không thể quên.

– Lẩu gà lá é: Nguyên liệu để làm nên một nồi lẩu gồm có gà chặt miếng, bún sợi to, rau xanh, nấm sò, măng củ và đặc biệt là rau lá é. Món lẩu này có hương vị cay nồng đặc trưng của ớt phù hợp với tiết trời của Đà Lạt.

– Nem nướng: Nem nướng Đà Lạt có hương vị thơm nồng, hấp dẫn đến lạ. Món ăn này được chế biến từ thịt heo xay nhuyễn tẩm ướp với gia vị, hành tỏi và đặc biệt phải được quết bằng tay để tạo độ dai đặc trưng. Sau đó vo tròn quanh chiếc đũa rồi nướng trên bếp than. 

– Bánh tráng nướng: Đây là một món ăn đơn giản nhưng lại mang cái hồn của người Đà Lạt. Món bánh này có nhân trứng gà, bò khô, hành lá, phô mai… ăn kèm với tương ớt tạo nên hương vị hòa quyện đầy quyến rũ.

– Bánh ướt lòng gà: Món ăn đặc trưng của Đà Lạt với miếng bánh ướt mềm mềm, ăn kèm thịt gà và lòng gà dai giòn. Nếu có dịp đến đây du lịch thì hãy một lần thưởng thức món ăn độc đáo và lạ miệng này nhé.

– Lẩu bò ba toa: Lẩu bò ba toa mang hương vị riêng có của bò sống ở vùng núi, nổi tiếng với những miếng bò dày, to và dài. Nồi lẩu bò ba toa đầy đặn đúng vị sẽ có thêm đuôi bò, gầu bò, gân bò cùng mì trứng và rau xanh. Phần nước lẩu ngọt, thơm và sôi sùng sục nên rất phù hợp thưởng thức trong tiết trời lành lạnh của Đà Lạt.

Tổng hợp

Facebook Comments