Trong tháng 4 vừa qua UBND TPHCM đã họp bàn và công bố phương án tuyển sinh đầu cấp cho năm học 2018 – 2019, theo đó đợt tuyển sinh sẽ diễn ra vào tháng 6 tới áp dụng hình thức xét tuyển đối với lớp 6 và thi tuyển đối với lớp 10.

Dựa trên chỉ thị và kế hoạch của Bộ Giáo Dục dưa xuống, tuyển sinh đầu cấp trong năm học tới sẽ bỏ cộng điểm khuyến khích đối với học sinh giỏi giúp đề cao tính công bằng trong thi cử cho học sinh vào lớp 10. Trong công bố mới đây Thành Phố cũng đã đưa ra hướng dẫn rõ ràng trong công tác tuyển sinh đầu cấp với lớp 6 và lớp 10 cụ thể:

Tuyển sinh lớp 10 TPHCM áp dụng hình thức thi tuyển.
  • Đối tuyển sinh đầu cấp lớp 6: sẽ áp dụng hình thức xét tuyển. Trong đợt tuyển sinh năm nay các trường sẽ tuyển sinh phân theo tuyến quận, huyện. Học sinh thuộc địa bàn khu vực nào sẽ được ưu tiên xét tuyển trường khu vực đó dựa trên chỉ tiêu và mô hình hoạt động của các trường. Đồi với học sinh khác khu vực đăng ký trường sẽ có những điều kiện xét tuyển khắt khe hơn. Riêng với trường THCS Trần Đại Nghĩa là trường duy nhất trên địa bàn thành phố được tuyển sinh theo hình thức khảo sát năng lực học sinh. Với những học sinh muốn vào trường này cần phải có kết quả học tập toán và tiếng việt đạt từ 9 điểm trở lên trong các kì thi cuối kì cấp 1. Đồng thời học sinh sẽ tham giao thêm kì thi khảo sát năng lực bằng tiếng anh có thời gian 90 phút.

Đa phần các trường sẽ có chỉ tiêu tuyển sinh riêng do ba tuyển sinh các quận phân bổ và nhận các hồ sơ xét tuyển trong khu vực quận mình. Nhưng riêng với trường THCS Nguyễn hữu thọ sẽ dành 3% chỉ tiêu cho học sinh ngoài nhưng phải là học sinh giỏi trong 2 năm liền và điểm kiểm tra cuối các năm lớp 3,4,5 các môn đều là 10.

  • Tuyển sinh đầu cấp lớp 10: các trường THPT công lập sẽ tổ chức thi tuyển vào đầu tháng 6. Những học sinh đã tốt nghiệp THCS theo độ tuổi quy định sẽ thi 3 môn ngoại ngữ, văn, toán, riêng với những học sinh đăng ký lớp chuyên sẽ thi thêm môn chuyên. Học sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng vào các trường công lập trên địa bàn thành phố trừ 3 trường: chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa và trường phổ thông năng khiếu Đại Học Quốc Gia TPHCM.

Đối với học sinh đăng ký vào trường chuyên phải có đủ điều kiện hạnh kiểm, học lực các năm học 6,7,8 phải từ khá trở lên và tốt nghiệp cấp 2 loại giỏi. Điểm thi môn chuyên của thí sinh trong tổng điểm xét tuyển sẽ được nhân hệ số 2. Riêng trường chuyên thí sinh được đăng ký 4 nguyện vọng trong đó 2 nguyện vọng đầu là ưu tiên lớp chuyên và 2 nguyện vọng sau là ưu tiên lớp thường. Chương trình thi tuyển này áp dụng cho 2 trường chuyên lê hồng phong và trần đại nghĩa. Đặc biệt, trường chuyên Lê Hồng Phong là trường duy nhất trong thành phố được phép nhận học sinh tốt nghiệp THCS ở các tỉnh khác tham giao dự thi nếu học sinh đó có đủ điều kiện theo quy định.

Trong trường hợp học sinh không trúng tuyển vào trường chuyên vẫn sẽ được dự tuyển vào các trường THPT khác như nguyện vọng đã đăng ký.

Cập nhật thông tin về tuyển sinh lớp 10 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)