Ngành thiết kế đồ họa đang vươn lên trở thành một trong những ngành nghề hot nhất và có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay..Vậy thiết kế đồ họa là gì? cơ hội nghề nghiệp cũng như mức lương sau này có triển vọng không? Các bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Mục Lục

Ngành thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa tên tiếng anh (Graphic Design) đây là lĩnh vực nghệ thuật sử dụng các yếu tố thiết kế hình ảnh và typography (nghệ thuật sắp xếp) để truyền tải một thông điệp hoặc tạo ra hiệu ứng lan truyền trong khách hàng. Đây là một lĩnh vực truyền thông trong đó thông điệp của nó được tiếp nhận qua thị giác vì thế ứng dụng của thiết kế đồ họa 4.0 là sử dụng hình ảnh, video các giải pháp để truyền thông.

Ở Việt Nam thiết kế đồ họa vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi, theo quan điểm đào tạo riêng của các trường đại học, đồ họa là trang trí gần giống với hội họa. Một số trường đào tạo sử dụng phần mềm đồ họa vì coi nó là một phần của tin học, Một số trường lại áp dụng đồ họa trở thành một lĩnh vực truyền thông theo quan điểm phương tây.

Ngành thiết kế đồ họa
Ngành thiết kế đồ họa

>> Tìm hiểu thêm: Ngành Thiết kế đồ họa thi khối nào? Học trường nào tốt?

Thiết kế đồ họa là loại hình nghệ thuật sử dụng, kết hợp hài hòa giữa hình ảnh, chữ viết và các ý tưởng sáng tạo để truyền đạt thông điệp, mang hàm ý thú vị qua các ấn phẩm hoặc hình ảnh trực tuyến. Sản phẩm của Graphic Design xuất hiện ở khắp nơi trong cuộc sống ngày nay như: Poster quảng cáo, tạp chí, banner… Thiết kế đồ họa góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, con mắt thẩm mỹ của khách hàng. Trên đây là câu trả lời của mình về thiết kế đồ họa là gì, vậy công việc Thiết kế đồ họa là gì? mời các bạn cùng tham khảo mô tả công việc của thiết kế đồ họa sau đây!

Mô tả công việc thiết kế đồ họa

Các công việc của ngành thiết kế đồ họa
Các công việc của ngành thiết kế đồ họa

>> Xem thêm: Thiết kế đồ họa lương bao nhiêu?

– Nhân viên thiết kế đồ họa sẽ làm việc với bộ phận Marketing để thiết kế các sản phẩm Banner, Poster, Brochure, catalogue, profile, Folder, bao thư, namecard, hình ảnh layout 2D và 3D,… để phục vụ cho các kênh truyền thông của công ty như Website, Facebook, Youtube, Zalo, …
– Thực hiện nghiên cứu thông tin và dữ liệu để lên kế hoạch concept cho sản phẩm thiết kế
– Xây dựng ý tưởng theo các yêu cầu sản phẩm và yêu cầu của các phòng ban hay của khách hàng.
– Xây dựng kế hoạch dự án và xác định hạn mức ngân sách chi tiêu cần thiết cho việc thiết kế
– Cụ thể hóa các ý tưởng sáng tạo bằng hình ảnh dựa theo yêu cầu của phòng ban/ khách hàng
– Chuẩn bị bản thảo mẫu để trình bày với khách hàng trước khi quyết định thiết kế theo concept chính thức.
– Đưa ra các bằng chứng cụ thể về tiêu chuẩn kỹ thuật của khách hàng và nhận phê duyệt trước khi hoàn thiện thiết kế.
– Xây dựng các hình ảnh minh họa, logo, … bằng phần mềm hoặc có thể bằng thủ công.
– Sử dụng màu sắc và bố cục thích hợp cho từng hình ảnh khi thiết kế
– Làm việc với content, copywriter và giám đốc sáng tạo để tạo ra bản thiết kế cuối cùng hoàn chỉnh nhất
– Tiến hành thử nghiệm chất lượng và hiệu quả hình ảnh trên các kênh truyền thông khác nhau.
– Thực hiện chỉnh sửa lại thiết kế sau khi nhận được các phản hồi của khách hàng
– Bảo đảm thiết kế chính xác theo đúng tiêu chuẩn, đúng bố cục, định dạng, kiểu dáng, màu sắc trước khi xuất bản hoặc gửi đến cơ sở in ấn, sản xuất.
– Tham gia vào quá trình triển khai và giám sát việc sản xuất ra thành phẩm.
– Phối hợp hỗ trợ các công việc khác cùng với các bộ phận khác như nhân sự, marketing, kinh doanh, truyền thông.

Các vị trí công việc thiết kế đồ họa được ưa chuộng nhất

Thiết kế báo, tạp chí – Magazine Design, Thiết kế quảng cáo – Advertising, Thiết kế sách – Book Design, Thiết kế nhận diện thương hiệu – Corporate Identity, Thiết kế bao bì – Package Design, Đồ họa truyền hình – TV Graphic, Thiết kế ngành thu âm – Record Design, Đồ họa thông tin – Information Graphic.

Với bài viết trên đây, hy vọng bạn đọc có được cái nhìn tổng quát nhất về việc làm thiết kế đồ họa, những cơ hội triển vọng mà ngành nghề này mang lại, các vị trí công việc hấp dẫn của nó và những kỹ năng cần thiết, hành trang để theo đuổi công việc hấp dẫn này. Chúc bạn thành công!

Facebook Comments Box
Rate this post