Nếu bạn là người đam mê sáng tạo, lúc nào cũng có những ý tưởng thú vị trong đầu hoặc đơn giản là vô cùng nhạy cảm với hình ảnh và màu sắc thì rất có thể Thiết kế đồ họa là ngành học bạn nên chọn. Thiết kế đồ họa cần học những gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Mục Lục

Ngành thiết kế đồ họa cần học những gì?

Ngành thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là nghệ thuật sử dụng các yếu tố thiết kế (typography & hình ảnh) để truyền tải thông điệp hoặc tạo ra một sự ảnh hưởng. Đây là một sản phẩm nghệ thuật.

Đồ họa là một lĩnh vực truyền thông trong đó thông điệp được tiếp nhận qua con đường thị giác. Thiết kế đồ họa là tạo ra các giải pháp bằng hình ảnh cho các vấn đề truyền thông.

Ngành thiết kế đồ họa
Ngành thiết kế đồ họa

>> Xem thêm: Ngành Thiết kế đồ họa thi khối nào? Học trường nào tốt?

Thiết kế đồ họa là cụm từ để chỉ một chuyên ngành thuộc về mỹ thuật. Trong đó danh từ “đồ họa” để chỉ những bản vẽ được hiển thị trên một mặt phẳng (đa chất liệu), và động từ “thiết kế” bao hàm ý nghĩa kiến thiết, sáng tạo. Từ đó có thể hiểu, “thiết kế đồ họa” là kiến tạo một hình ảnh, một tác phẩm lên một bề mặt chất liệu nào đó, mang ý nghĩa nghệ thuật nhằm mục đích trang trí, làm đẹp, phục vụ nhu cầu con người.

Quá trình học thiết kế đồ họa

Kiến thức cứng trong học thiết kế đồ họa

Kiến thức cứng còn gọi là kiến thức chuyên môn hệ, hay kiến thức nghề. Được hiểu là loại kiến thức Thực hành, kĩ thuật và trực tiếp tạo ra sản phẩm. Hay nói nôm na đó là những kiến thức về chuyên môn của một lĩnh vực mà bạn học được.

Kiến thức nền tảng về thiết kế:

Đó là những kiến thức như là vẽ tay, màu sắc, lý thuyết cơ bản về thiết kế, Chất liệu, Nguyên lý thị giác, Nguyên tắc thiết kế, Ý tưởng trong thiết kế…. Tất cả những gì cở bản nhất hàn lâm nhất về lĩnh vực thiết kế. Những kiến thức này có vẻ nhàm chán nhưng nó lại vô cùng quan trọng.

Kiến thức về công cụ hỗ trợ:

Ngành thiết kế đồ họa cần học những gì?
Ngành thiết kế đồ họa cần học những gì?

Thiết kế đồ họa cần học những gì ở mảng công cụ hỗ trợ? Đây mới là thứ mà tôi nghĩ các bạn đang quan tâm. Đó là việc học sử dụng các công cụ hỗ trợ, hay là các phần mềm thiết kế. Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ ví dụ: PS, EN, AE, PR, ID, FL, FB, AI, BR, FW, Dw, AU, SG, Pl, LR. Bạn không thể nào học hết các phần mềm này được. Chính vì vậy Trước khi học bạn cần định hướng rõ ràng bạn sẽ theo cái gì và quyết định học phần mềm hỗ trợ nào. 

Kiến thức mềm trong thiết kế đồ họa

Lắng nghe:

Đầu tiên trong học thiết kế đồ hoạ bạn cần học cách lắng nghe. Cho dù bạn Đi học hay bạn học thiết kế đồ hoạ ở đâu  thì bạn cũng phải học cách  lắng nghe, và học cách lắng nghe trong mọi hoàn cảnh, mọi áp lực. Lắng nghe giúp thu thập thông tin từ cấp trên, từ khách hàng, từ đó lấy cơ sở nghiên cứu và phát triển các ý tưởng. Bạn sẽ nghĩ đây là điều đương nhiên. Nhưng trên thực tế, rất nhiều người không thể thành công vì không chịu lắng nghe. Cố gắng học cái này, lắng nghe trong mọi hoàn cảnh.

Phân tích và phác thảo: 

Vâng, Chính là nó. trong việc học thiết kế đồ hoạ bạn cần phải phân tích mổ sẻ vấn đề của khách hàng, của cấp trên xem thực sự họ cần gì, và phải phác thảo được ý tưởng của mình lên giấy. Chí ít bản phác thảo đó phải đủ để cho bạn hiểu, không cần người khác hiểu cũng được.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho các bạn câu hỏi thiết kế đồ họa cần học những gì? Mong rằng các bạn có thể lựa chọn cho mình được ngành nghề phù hợp với bản thân.

 

Facebook Comments Box
Rate this post