Từ lâu, điện đã trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của con người. Tuy đem đến nhiều tiện ích tối ưu nhưng điện cũng gây nhiều nguy cơ nghiêm trọng nếu không biết sử dụng đúng cách. Để giúp bạn sử dụng những thiết bị điện an toàn và hiệu quả, bài viết xin chia sẻ những điều cần biết khi sử dụng điện gia đình.

Lắp đặt thiết bị an toàn tích cực

Ngay từ khi bắt đầu sử dụng điện, bạn cần tính toán việc lắp đặt hệ thống dây mát. Hệ thống điện dân dụng dẫn đến các hộ gia đình chủ có hai dây, nhưng chúng ta thấy có nhiều ổ điện và phích cắm có tới 3 cọc, cọc thứ 3 đó chính là để nối vào đường dây tiếp đất, giúp tránh điện giật trong nhiều trường hợp.

Đối với những căn nhà mới xât hay nhà riêng ở tầng trệt, việc làm hệ thống dây mát này khá đơn giản. Bạn chỉ cần lấu một thanh đồng bản to dài hơn 1m, cắm xuống đất và sau đó hàn nối với đường tiếp địa của tất cả những ổ điện trọng nhà. Lúc này đường điện trong nhà sẽ có 3 đường, thay vì hai đường như chúng ta vẫn thường sử dụng. Đây là phương pháp đơn giản mà bạn nên thực hiện để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện.

Sử dụng đúng cách và kiểm tra  thường xuyên

Đây được xem là phương pháp đơn giản đem lại độ an toàn cao khi sử dụng điện. Những thiết bị điện nên được bố trí cách xa bồn rửa bát, vòi nước và nguồn nước. Một số thiết bị điện sau một thời gian sử dụng rất có thể dẫn đến rò rỉ điện, gây tê mát tay khi chạm vào những chi tiết kim loại. Trong trường hợp náy, hãy kiểm tra bằng bút thử điện. Nếu bút phát sáng, hãy rút phích cắm và đảo chiều.

Khi sử dụng bình nước nóng loại đun gián tiếp, nên bật bình trước khi tắm khoảng 20 phút và tắt aptomat tổng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Mặc dù hiện nay hầu hết bình nước nóng thế hệ mới đều có aptomat chống giật kèm theo nhưng “cẩn tắc vô áy náy”, vẫn nên tắt hẳn để an toàn. Sau vài năm sử dụng bạn nên yêu cầu kĩ thuật viên thay dây mayso đun nước bên trong bình, để tránh đóng cặn và rò điện.

Trước khi thay bóng đèn hay lau chùi đồ dùng điện, hệ thống điện, phải tắt aptomat điện để thao tác an toàn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tạo thói quen kiểm tra và tắc những thiết bị tiêu thụ lớn như bình nước nóng, lò nướng, bếp điện…trước khi đi ngủ.

Sử dụng ổ và phích cắm điện an toàn

Theo những tin tức về an toàn điện, trong quá trình chọn mua ổ cắm và phích cắm cần lựa chọn mua những loại tương thích với nhau, phù hợp với công suất và điện áp của những thiết bị điện gia đình. Khi sử dụng, cần lưu ý áp dụng đúng những quy tắc an toàn về điện như sử dụng điện khi chân tay khô sáo, động tác dứt khoát khi rút hoặc cắm phích, khi xảy ra cháy nổ do điện không được dập tắt lửa bằng nước vì như vậy sẽ làm cho điện có môi trường dẫn điện gây nguy hiểm hơn.

Đối với dây dẫn điện

Trước khi chọn mua dây dẫn điện, cần xác định rõ nhu cầu sử dụng điện của gia đình. Cần quan tâm đến một vài thông số ghi trên dây dẫn như tiết diện, số sợi đồng, điện áp, dòng điện…Bởi khi chọn dây dẫn điện có dòng điện nhỏ hơn dòng điện phụ tải sẽ gây cháy nổ và chập mạch.

Những thông tin sử dụng điện an toàn trên do bạn Thu Hoa ( học viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược) tổng hợp. Bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn sử dụng điện gia đình an toàn tối ưu.

Facebook Comments Box
Rate this post