Du lịch văn hóa ngày càng có nhiều sức hút đối với du khách nhờ những đặc trưng về kiến trúc nghệ thuật, di tích lịch sử, phong tục tập quán, tín ngưỡng,… của điểm đến. Vậy du lịch văn hóa là gì? Tại Việt Nam có những điểm du lịch văn hóa tiêu biểu nào? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây các bạn nhé.

Mục Lục

Du lịch văn hóa là gì?

Du lịch văn hóa được hiểu đơn giản là hình thức du lịch liên quan đến việc du khách sẽ được tìm hiểu và trải nghiệm các sản phẩm đặc trưng của văn hóa tại một vùng miền hay quốc gia trong suốt chuyến đi.

Sự phát triển của loại hình du lịch văn hóa sẽ giúp phát huy và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương. Điểm đến của du lịch văn hóa là những lễ hội, phong tục tập quán, tín ngưỡng, di tích lịch sử, công trình kiến trúc nghệ thuật,… Do vậy mà loại hình du lịch thuộc nhóm du lịch văn hóa rất đa dạng, có thể kể đến như:

  • Du lịch lễ hội
  • Du lịch tâm linh
  • Du lịch ẩm thực
  • Du lịch di sản
  • Du lịch bảo tàng…
Du-lich-van-hoa-la-gi
Du lịch văn hóa là gì?

Xem thêm: Du lịch 0 đồng là gì? Có nên lựa chọn tour du lịch 0 đồng không?

Một số điểm du lịch văn hóa nổi tiếng ở Việt Nam

Khu du lịch văn hóa Phương Nam

Đây là địa điểm du lịch văn hóa hấp dẫn, đến đây du khách sẽ được nhìn thấy hình ảnh về một làng quê Nam bộ xưa chân thực, đồng thời sẽ được tham quan công trình tưởng niệm ghi nhớ đến công lao của các nhân vật lịch sử có công với vùng đất phương Nam.

Đến khu du lịch Phương Nam bạn sẽ được tham quan 5 hạng mục chính là: nhà bảo tàng Nam bộ, nhà bảo tàng họ Đặng, Đặng tộc Nam phương Linh từ, Nam phương Linh từ và dãy trường lang bao quanh. Trong đó đền thờ Nam Phương Linh Từ là công trình văn hóa nổi bật nhất, được dựng theo phong cách nhà rường truyền thống của Huế, với lối kiến trúc nhà cổ – gỗ mới.

Tham quan các hạng mục ở khu du lịch Phương Nam, bạn sẽ có được những có những trải nghiệm thú vị về đời sống, sản xuất của người dân Nam Bộ xưa, nhớ về cội nguồn dân tộc.

Du lịch văn hóa ở Huế

Huế là vùng đất văn hiến có bề dày về lịch sử văn hoá và truyền thống cách mạng vẻ vang, với nhiều di sản văn hóa, di tích lịch sử cùng hàng trăm lễ hội đặc sắc, đậm nét của văn hóa dân tộc.

Du lịch văn hóa Huế, du khách sẽ được khám phá không gian văn hóa vật thể và phi vật thể tiêu biểu như Quần thể di tích cố đô Huế, Nhã nhạc cung đình Huế,… Đây đều là những di sản đã được công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Hay được tham quan các di sản tư liệu đã được UNESCO công nhận như Châu bản triều Nguyễn, Mộc bản triều Nguyễn, Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế…

Khu du lịch văn hóa Suối Tiên

Khu du lịch Suối Tiên gây ấn tượng với du khách bởi thiết kế 4 khu vực theo huyền tích về tứ linh Lengthy – Ly – Quy – Phụng, tương ứng với quy luật ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Những công trình tham quan, giải trí ở Suối Tiên là sự phối hợp độc đáo giữa quy mô hoành tráng với những biểu tượng văn hóa lịch sử, định hướng trở về cội nguồn dân tộc theo cách quyến rũ nhất, loại bỏ đi dáng vẻ thô cứng nhàm chán vốn có của lịch sử.

Du-lich-o-Da-Nang-nhieu-diem-van-hoa-dac-sac
Du lịch ở Đà Nẵng nhiều điểm văn hóa đặc sắc

Xem thêm: Du lịch Sapa mùa hè có gì chơi?

Du lịch văn hóa ở Đà Nẵng

Trong những năm gần đây du lịch Đà Nẵng đang ngày phát huy được nhiều nét văn hóa độc đáo, các di sản văn hóa đang ngày càng được chú trọng khai thác để phát triển song hành cùng du lịch sinh thái và các khu vui chơi giải trí lớn.

Những địa điểm du lịch Đà Nẵng mang ý nghĩa lịch sử và văn hóa thú vị có thể kể đến như di tích Hải Vân Quan, di tích lịch sử Thành Điện Hải, di tích Nghĩa trũng Khuê Trung, danh thắng Ngũ Hành Sơn… đây là những địa điểm đã giúp du lịch văn hóa Đà Nẵng phát triển.

Du lịch văn hóa ở thành phố Cần Thơ

Cần Thơ trong mấy năm gần đây đã thu hút lượng lớn khách du lịch đổ về. Cần Thơ hiện nay đang chú trọng phát triển nhiều tuyến du lịch gắn với những di tích lịch sử – văn hóa, trong đó nổi bật với các tuyến sau đây:

  • Tuyến chợ nổi Cái Răng – làng nghề hủ tiếu Cần Thơ – thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ – làng du lịch Mỹ Khánh.
  • Tuyến chợ nổi Cái Răng – làng nghề hủ tiếu Cần Thơ – chùa Nam Nhã – đình Bình Thủy – cù lao Tân Lộc.
  • Tuyến chợ nổi Cái Răng – nhà cổ Bình Thủy – đình Bình Thủy – Cồn Sơn.
  • Tuyến chùa Ông – vườn trái cây Vàm Xáng – cầu Cần Thơ – chùa Pitu Khôsa Răngsây – nhà lồng chợ Cần Thơ – du thuyền Cần Thơ – chợ Ninh Kiều về đêm – chợ Cái Răng – làng du lịch Mỹ Khánh.

Du lịch văn hóa ở Thành phố Hồ Chí Minh

Du lịch văn hóa Hồ Chí Minh giữ vai trò quan trọng, góp phần tạo nên những dấu ấn riêng trong các sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng.  Hồ Chí Minh có nhiều điểm du lịch văn hóa nổi bật, hấp dẫn du khách, với hệ thống bảo tàng, di tích cách mạng, hơn 200 tài nguyên văn hóa vật thể và hơn 100 tài nguyên nhân tạo.

Trong đó phải kể đến nhà hát Thành phố, nhà thờ Đức Bà, bến Nhà Rồng, bưu điện Trung tâm Sài Gòn, Dinh Độc Lập, chợ Bến Thành…

Bài viết trên hy vọng đã giúp bạn có thêm kiến thức về du lịch văn hóa là gì và những điểm du lịch văn hóa đặc sắc của Việt Nam. Chúc các bạn có những chuyến tham quan vui vẻ bên gia đình và người thân.

Facebook Comments Box
Rate this post