Đà Lạt là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Việt Nam. Mặc dù nổi tiếng là thế nhưng không phải ai cũng biết Đà Lạt giáp tỉnh nào? Vì sao có tên gọi Đà Lạt? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mảnh đất đầy thơ mộng này các bạn nhé!

Mục Lục

Đà Lạt giáp tỉnh nào?

Đà Lạt là một thành phố có vị trí địa lý trắc địa nhất tại Việt Nam. Đây là thành phố toạ mình trên một mảnh đất cực kỳ lý tưởng (cao nguyên Lâm Viên). Vùng đất này có diện tích lên tới 400 km².

Đà Lạt giáp tỉnh nào?
Đà Lạt giáp tỉnh nào?

Đà Lạt là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng. Bên cạnh đó, Đà Lạt còn tiếp giáp với những mảnh đất trù phú khác nhau. Phía Bắc của thành phố giáp Lạc Dương. Phía Tây giáp với huyện Lâm Hà tỉnh Lâm Đồng. Còn Phía Nam và phía Đông giáp với huyện Đơn Dương Đà Lạt.

Thành phố Đà Lạt có địa hình phức tạp bao gồm nhiều loại địa hình khác nhau của nhiều vùng đất tập trung lại đây. Địa hình Đà Lạt được chia thành hai loại địa rõ rệt. Đó là địa hình thấp đồng bằng và địa hình đồi núi cao.

Hầu hết địa hình đồi núi nằm xung quanh cao nguyên Lâm Viên bao quanh thành phố. Các dãy núi này tạo thành một bức tường rào bảo vệ có ích lợi chắn gió. Ở giữa là một lòng chảo rộng 1.700 m2. Đây cũng là trung tâm của thành phố Đà Lạt ngàn hoa.

Phần địa hình thấp của thành phố Đà Lạt là phía lòng chảo. Nơi đây bao gồm những các dãy núi nhỏ, đỉnh tròn có độ cao tương đối thấp từ 25 cho đến 100 m. Những dãy núi này tựa như những lượn sóng thấp nhấp nhô.

Vì sao có tên gọi Đà Lạt?

Theo nhiều nhà nghiên cứu dân tộc cùng các học giả nổi tiếng thì cái tên Đà Lạt được bắt nguồn từ phiên âm bản địa của 2 từ: Đạ Lạch. Theo tiếng K’ho thì Da hay Dak có nghĩa là nước, suối còn Lạch (Lạt) chính là tên của một trong 2 bộ tộc đầu tiên sinh sống tại vùng đất này. Còn Đà Lạt nghĩa là nước của người Lạt hay suối nước của người Lạt (người Cơ Ho)

Vì sao có tên gọi Đà Lạt?
Vì sao có tên gọi Đà Lạt?

Đọc thêm: Đà Lạt ăn gì

Trong một bài phỏng vấn đăng trên tạp chí Revue Indochine tháng 4 năm 1944, công sứ Cunhac – một trong những người tham gia xây dựng thành phố từ ngày đầu, đã nói: “Cho mãi tới những năm sau này, khung cảnh ban sơ vẫn không có gì thay đổi. Ở tại chỗ của cái hồ nước trước đó, con suối nhỏ của bộ lạc người Lát đã chảy qua và người ta đã gọi suối này là Đà Lạt”.

Vào thời kỳ đầu, các bản đồ cũng như sách báo thường chỉ nhắc đến địa danh Dankia hay Lang Biang. Nhưng sau khi Đà Lạt được chọn làm nơi nghỉ dưỡng thay vì Dankia và đặc biệt từ khi nơi đây trở thành một thành phố thì địa danh Đà Lạt mới xuất hiện thường xuyên.

Đà Lạt có bao nhiêu huyện?

Đà Lạt có bao nhiêu huyện?
Đà Lạt có bao nhiêu huyện?

Xem thêm: ở Đà Lạt có grab không

Hiện theo nghiên cứu tìm hiểu của chúng tôi thì tỉnh Lâm Đồng nằm ở phía Nam Tây Nguyên là tỉnh có diện tích lớn thứ 7 cả nước. Tỉnh Lâm Đồng là tỉnh có 2 thành phố (trực thuộc tỉnh) là Đà Lạt và Bảo Lộc.

Trong đó thành phố Đà Lạt có 16 ​đơn vị hành chính cấp xã, phường bao gồm 4 xã và 12 phường: Phường 1, Phường 2, Phường 3, Phường 4, Phường 5, Phường 6, Phường 7, Phường 8, Phường 9, Phường 10, Phường 11, Phường 12; xã Xuân Trường, xã Tà Nung, xã Trạm Hành, xã Xuân Thọ.

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi: Đà Lạt giáp tỉnh nào? Vì sao có tên gọi Đà Lạt rồi phải không? Không thể phủ nhận, Đà Lạt là thiên đường sống ảo cực đẹp, quanh năm muôn hoa đua nở, khí hậu mát mẻ tràn ngập cả phố hoa. Đây là là địa điểm tham quan nổi tiếng thu hút khách du lịch gần xa trong nước và quốc tế đến tham quan. Nếu có dịp, bạn hãy ghé Đà Lạt và cảm nhận nhé!

Facebook Comments Box
Rate this post