Nhiều năm qua, ngành Điện đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Từ một hệ thống điện nghèo nàn, lạc hậu lại bị chiến tranh tàn phá ác liệt, đến nay, hệ thống nguồn và lưới điện quốc gia đã đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á, thứ 31 thế giới.

Đến năm 2015, tổng công suất đặt của hệ thống điện Việt Nam là trên 34.000 MW và có dự phòng trên 20%. Điện thương phẩm cả nước ước đạt 141,8 tỷ kWh. Hệ thống lưới điện quốc gia đã phủ rộng, dài cả đất nước và có kết nối với lưới điện một số nước láng giềng với trên 6.000 km đường dây 500 kV, 30.000 km đường dây từ 110 kV-220 kV, hơn 430.000 km lưới phân phối từ 0,4- 35 kV và hàng trăm nghìn trạm biến áp các loại.

Ngành điện lực có sự phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm qua

Ngành Điện cũng đã thực hiện thành công chương trình đưa điện về nông thôn, hải đảo, góp phần thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, khóa X, cũng như cam kết của Chính phủ đối với quốc tế về mục tiêu thiên niên kỷ xóa đói, giảm nghèo; đảm bảo quốc phòng, an ninh, làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn. Đến cuối năm 2014, cả nước đã có 99,59% số xã và 98,22% số hộ dân nông thôn được sử dụng điện (vượt mục tiêu của Chính phủ là tới cuối năm 2015 đạt 98% hộ nông thôn có điện).

Năm 2015 đánh dấu nhiều mốc quan trọng cho thị trường điện cạnh tranh Việt Nam, giúp doanh nghiệp và người dân được hưởng lợi. Công tác dịch vụ khách hàng có chuyển biến tốt, chỉ số tiếp cận điện năng và các chỉ số độ tin cậy cung cấp điện được cải thiện rõ rệt. Thời gian tiếp cận điện năng giảm từ 155 ngày xuống còn 36 ngày. Nhiều ứng dụng công nghệ mới và công nghệ thông tin trong kinh doanh điện năng được triển khai, mở rộng khai thác các tiện ích, tính năng hỗ trợ các giao dịch với khách hàng qua giao diện điện tử trên các thiết bị di động, internet: các ứng dụng về đăng ký cấp điện mới, đọc chỉ số, tra cứu thông tin khách hàng, tra cứu chỉ số, lấy hóa đơn điện tử…

Sinh viên học điện lực ngày càng nhiều

Giai đoạn tới, ngành Điện sẽ tiếp tục đầu tư phát triển nguồn và hệ thống lưới điện, hoàn thành chương trình đưa điện về nông thôn, miền núi, hải đảo… góp phần xây dựng nông thôn thôn mới và hoàn thành Điện khí hóa toàn quốc; đẩy mạnh tái cơ cấu ngành Điện phù hợp với lộ trình phát triển thị trường điện cạnh tranh; ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ nhằm tăng năng suất lao động, giảm chi phí trong hoạt động sản xuất – kinh doanh… Đặc biệt, hướng tới xây dựng ngành Điện thành một ngành dịch vụ mạnh vì quyền lợi của khách hàng và đủ sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập.

Ngoài điện lực ra thì các ngành học về y dược cũng được thí sinh lựa chọn nhiều trong thời điểm tuyển sinh. Các trường đào tạo y dược như Đại học y Hà Nội, Cao đnăgr y Thái Bình, Cao đẳng y Sài Gòn, Cao đăng y dược tphcm,…những trường này có chất lượng đào tạo rất tốt và hàng năm đón nhận biết bao sinh viên có tiềm năng.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)