Dinh 1 Đà Lạt hay còn được gọi là Dinh 1 Bảo Đại hiện nay đang là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở thành phố Đà Lạt. Cùng khám phá xem nơi đây có gì hay để chuẩn bị cho chuyến đi chơi sắp tới.

Mục Lục

Dinh 1 Đà Lạt ở đâu?

Dinh 1 Đà Lạt nằm trên một ngọn đồi nhỏ cao 1550m so với mực nước biển, được bao bọc bởi khu rừng thông hoang sơ. Đây là công trình kiến trúc lâu đời, gắn liền với những biến cố thăng trầm trong thời vua cuối cùng của lịch sử phong kiến Việt Nam. Dinh mang đậm phong kiến trúc Châu Âu do được một triệu phú người Pháp xây dựng. Sau đó, vua Bảo Đại mua lại và sửa sang để biến thành tổng hành của mình. Đến thời Việt Nam Cộng Hòa, Dinh về tay Ngô Đình Diệm và được xây thêm rất nhiều công trình mang tính chất quân sự.

Khám phá Dinh 1 Đà Lạt
Khám phá Dinh 1 Đà Lạt

Xem thêm: Chùa ở Đà Lạt

Hiện nay, nhận thấy được tiềm năng phát triển du lịch, chính quyền Đà Lạt đã trùng tu Dinh để mở cửa cho khách tham quan. Sau quá trình khôi phục hơn 1 năm, Dinh 1 Đà Lạt trở thành địa điểm tham quan nổi bật nhất trong số các Dinh thự của vua Bảo Đại. Trong 3 Dinh ở Đà Lạt, Dinh 1 được nhiều người khen ngợi là dinh thự đẹp nhất.

Đường đến Dinh 1 Đà Lạt như thế nào?

Sau khi đến Đà Lạt, bạn có thể thuê xe ở khu vực trung tâm và di chuyển đến Dinh 1 rất dễ dàng nhé! Với các bạ lưu trú trong phường 10 hoặc gần con đường Trần Quang Diệu thì có thể đi bộ đến đây nhé! Đường đi không khó chút nào đầu. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau:

  • Từ chợ Đà Lạt bạn di chuyển đến vòng xuyến đầu đèo Đà Lạt
  • Tiếp đó bạn rẽ vào đường Trần Hưng Đạo.
  • Khi đến vòng xuyến bạn rẽ vào đường Hùng Vương.
  • Sau đó bạn rẽ tiếp vào đường Trần Quang Diệu. Bạn đi đến cuối đường là tới Dinh 1 rồi nhé!

Thời gian di chuyển chỉ mất khoảng 15 – 20 phút thôi. Bạn có thể sử dụng Google maps để định vị đường đi nếu chưa tự tin nhé! Vào những ngày trời mưa hay nhiều sương mù đường có chút khó đi. Bạn nên di chuyển cẩn thận nhé!

Lịch sử Dinh 1 Bảo Đại

Dinh 1 được một triệu phú người Pháp tên là Robert Clément Bourgery cho xây dựng vào năm 1940. Theo nhà nghiên cứu Lê Phi – tỉnh Lâm Đồng thì sau khi xây dựng rồi chủ nhân của biệt thự này đã bán cho một người Pháp.

Cha vợ của vua Bảo Đại là quận công Nguyễn Hữu Hào – hỗ trợ tiền bạc mua cho vua năm 1949. Bảo Đại đặt Tống Hành Dinh tại đây để làm việc trong thời gian làm Quốc trưởng ( giai đoạn 1949 – 1954 ).

Dinh 1 Đà Lạt Review

Dinh  được đưa vào phục vụ cho tham quan và nghĩ dưỡng. Quá trình khôi phục tốn kém khá nhiều và gặp nhiều khó khăn. Dinh 1 Đà Lạt như người đẹp ngủ giữa rừng được đánh thức.

Dinh Bảo Đại Đà Lạt
Dinh Bảo Đại Đà Lạt

Tìm hiểu thêm: Tháng 7 Đà Lạt có gì đẹp?

Khi đến với Dinh 1 các bạn sẽ đều ấn tượng với lối dẫn vào Dinh là con đường trải nhựa với hai hàng cây tràm cổ thụ thân trắng cao vút.

Cây được chủ nhân đầu tiên của biệt thự trồng với mong muốn tạo nên khung cảnh lãng mạn, êm đềm. Tạo nên khung cảnh của nước Pháp xinh đẹp, huyền ảo.

Bên trong Dinh 1 Đà Lạt có gì?

Bước vào bên trong, bạn sẽ cảm nhận được vương giả và xa xỉ – Nơi mà vua Bảo Đại đã sống một phần cuộc đời huy hoàng nhưng nhiều sóng gió. Không gian trong phòng không lạnh lẽo mà rất ấm áp. Khắp căn phòng được treo đặt những đồ vật chứa đựng giá trị lịch sử và nghệ thuật to lớn. Thật không ngoa khi nói rằng, Dinh 1 Đà Lạt giống như 1 bảo tàng thu nhỏ. Nơi đây không chỉ có những đồ vật cổ mà còn chứa đựng những ký ức vô giá. Dù ký ức đó có đau thương hay hào quang thì vẫn là những giá trị rất đẹp.

Bước lên cầu thang dẫn đến lầu 2. Đây là đặt phòng ngủ của bà Từ Cung, vua Bảo Đại và vợ vua là bà Nam Phương Hoàng Hậu. Về sau, khi nắm chính quyền, Ngô Đình Diệm cũng sử dụng phòng ngủ của vua Bảo Đại. Để đề phòng khi có biến xảy ra, ông cho xây dựng đường hầm dẫn đến bãi đậu trực thăng phía sau lưng đồi. Đường hầm này được lắp đặt bí mật phía sau chiếc tủ đặt ngay bên cạnh giường ông nằm.

Ngay tại lầu 2 này cũng có một căn phòng rất quan trọng là phòng nội các. Đây là nơi diễn ra các cuộc họp bàn dưới thời Bảo Đại giữ chức quốc trường. Và cũng là nơi diễn ra các cuộc họp về tình hình chiến sự trong giai đoạn 1955 – 1963.

Hy vọng những review về Dinh 1 Đà Lạt trên đây sẽ giúp bạn có một chuyến đi thật vui và nhiều kỉ niệm.

 

 

Facebook Comments Box
Rate this post