Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh là ngành học đang gây ra nhiều những băn khoăn cho các bạn trẻ đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành, nghề. Vậy bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn những thông tin về điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh.

Mục Lục

Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh là gì?

Hiện nay trong hệ thống các ngành Y tế Điều dưỡng là một ngành độc lập với nhiều chuyên ngành khác nhau như Điều dưỡng nội khoa, Điều dưỡng hồi sức cấp cứu, Điều dưỡng tâm thần, Điều dưỡng ngoại thần kinh…

Trong đó Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh có tên gọi là Y tá Hộ sinh. Theo đó sẽ thực hiện công việc chăm sóc sức khỏe các mẹ bầu, sản phụ sau khi sinh và trẻ sơ sinh. Công việc của những điều dưỡng viên chuyên ngành hộ sinh là tư vấn các vấn đề trước, sau khi sinh của các thai phụ để từ đó giúp họ hồi phục sức khỏe và đảm bảo chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh tốt nhất.

dieu-duong-chuyen-nganh-ho-sinh
Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh có vai trò vô cùng quan trọng

Vai trò của Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh

Điều dưỡng hộ sinh có vai trò quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và trẻ em. Bởi họ chính là người trực tiếp theo dõi đến quá trình chuyển dạ của mẹ bầu, báo cáo cho bác sĩ chuyên khoa để báo cáo tình hình, đồng thời là người chuẩn bị các dụng cụ y tế cho những ca sinh đẻ. Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh là yếu tố quyết định đến ca sinh nở của sản phụ thành công hay không.

Trong hệ thống y tế thì những người thực hiện công việc Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh đang dần khẳng định được vai trò quan trọng và trở thành mắt xích quan trọng khi chăm sóc sức khỏe cho các bà mẹ và trẻ em.

Cơ hội việc làm Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh

Theo thống kê từ Cục dân số Kế hoạch hóa gia đình thì mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 1,5 triệu em bé ra đời. Chính điều này kéo theo cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh tuy nhiên hiện nay số lượng nữ Hộ sinh có trình độ Cao đẳng, Đại học tốt nghiệp hàng năm vẫn rất hạn chế.

Có thể thấy rằng cơ hội việc làm ngành Hộ sinh mở rộng nhưng để tích lũy kiến thức, kỹ năng ngành nghề đáp ứng tốt yêu cầu công việc các bạn trẻ cần tìm hiểu, lựa chọn ngôi trường đào tạo tuyển sinh ngành Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh hoặc ngành Hộ sinh uy tín chất lượng cao như: Trường ĐH Y Thái Bình, Đại học Y dược Huế, Đại học Đông Á, Đại học Điều dưỡng Nam Định, Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch…

Sinh viên sau khi tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng có thể trực tiếp đi làm tại các cơ sở y tế, hệ thống bệnh viện trên cả nước.

Ngày nay có rất nhiều các bệnh viện tư nhân, phòng khám đa khoa được mở ra, đây cũng sẽ là cơ hội việc làm khi học xong Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia vào công tác tư vấn sức khỏe tại trung tâm y tế, cơ sở y tế địa phương hoặc đi xuất khẩu theo diện lao động ngành y tế tại nước ngoài.

dieu-duong-chuyen-nganh-ho-sinh
Các công việc của điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh là gì?

Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh làm công việc gì?

Ở mỗi đơn vị công tác, vị trí làm việc mà mỗi người sẽ có những nhiệm vụ, công việc khác nhau. Một số các công việc của một Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh như:

  • Thực hiện công việc chăm sóc sản phụ, trẻ sơ sinh: Ngay từ khi mẹ bầu thực hiện thăm khám bạn cần tiếp đón, tiến hành thăm khám để lên kế hoạch theo dõi phù hợp.
  • Chăm sóc sức khỏe của toàn cộng đồng: Không chỉ chăm sóc sức khỏe cho mẹ bầu và trẻ nhỏ họ còn có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho cả cộng đồng để nắm chắc tình hình và phòng tránh  những trường hợp bị bệnh. Theo đó lập kế hoạch, giám sát và đánh giá từng trường hợp để thông báo cho bác sĩ chuyên khoa có biện pháp điều trị phù hợp.
  • Tiến hành Sơ cứu, cấp cứu: Khi nhận thấy sản phụ có các biểu hiện bất thường điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh ngay lập tức cần tiến hành sơ cứu, cấp cứu nhanh chóng. Để làm được việc này trước đó cần có kiến thức dự phòng, nắm rõ cách sơ cứu trong những trường hợp đặc biệt xảy ra.
  • Tuyên truyền, thực hiện truyền thông, giáo dục, chăm sóc sức khỏe sinh sản: Tổ chức, lập kế hoạch từ đó đánh giá nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại địa phương. Lập kế hoạch tư vấn, truyền thông về chăm sóc sức khỏe gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, tình dục an toàn…
  • Hỗ trợ cùng với bác sĩ điều trị cho sản phụ, trong quá trình chăm sóc cho bà mẹ, trẻ sơ sinh như thực hiện nhập viện, chuyển khoa, khám bệnh, trị bệnh… Quản lý phòng bệnh và dụng cụ y tế để phục vụ tốt nhất cho quá trình điều trị.
  • Đảm bảo quyền lợi của người bệnh: Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh ngoài việc chăm sóc sức khỏe còn cần thực hiện quyền, biện hộ cho các bà mẹ, trẻ sơ sinh, người bệnh theo đúng với quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ.
  • Tham gia vào việc đào tạo, nghiên cứu khoa học và tiếp tục phát triển nghề nghiệp: Điều dưỡng Hộ sinh trong suốt quá trình làm việc tại các cơ sở y tế cũng cần thực hiện đào tạo và huấn luyện cho thực tập sinh theo sự phân công của cấp trên. Đối với những người có năng lực có thể thực hiện nghiên cứu khoa học, đưa ra những phương pháp cải tiến chăm sóc sức khỏe mẹ và bé.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp đọc hiểu rõ hơn về vai trò, công việc của Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh. Từ đó có định hướng ngành nghề, theo đuổi đam mê trong tương lai.

Facebook Comments Box
5/5 - (2 bình chọn)