Thời buổi hiện đại, rất nhiều thiết bị công nghệ ra đời đem lại những tiện ích trong cuộc sống. Bóng đá cũng vậy. Trong những năm gần đây, Liên đoàn bóng đá thế giới đã áp dụng công nghệ VAR.  Để hiểu rõ hơn VAR là gì, Công nghệ VAR là gì, mời các bạn cùng KqBongDa tìm hiểu qua bài viết sau.

VAR là gì? VAR là viết tắt của từ gì?

Thực chất công nghệ VAR chính là công nghệ hình ảnh video được sử dụng trong thi đấu bóng đá. Thông qua công nghệ VAR này sẽ giúp trọng tài chính quan sát trận đấu một cách chi tiết nhất. Công dụng của VAR giống như một trợ lý trọng tài video.


Var là gì?

Từ VAR là viết tắt của cụm từ video assistant referee. Cụm từ này có nghĩa là trợ lý trọng tài video. Cho dù bất kể trận đấu được diễn ra ở nơi đâu thì VAR đều được đặt trong một phòng riêng. Ở phòng VAR đó sẽ có một nhóm gồm ba người làm việc cùng nhau để xem xét các quyết định nhất định của trọng tài chính bằng cách xem video phát lại các sự cố liên quan. Và đặc quyền này cũng chỉ dành cho duy nhất 3 người làm việc trong phòng VAR. Họ có quyền truy cập tất cả các máy quay đang phát sóng trên sân (ít nhất là 12 máy quay chậm và 33 máy quay phát sóng, ngoài ra còn những camera giám sát chuyển động khác nhằm giám sát mọi mục tiêu.

Theo dõi kqbd của tất cả các giải đấu hàng đầu trên thế giới tại Kq Bong Da để đưa ra nhận định chính xác nhất về phong độ thi đấu của các đội cũng như kết quả của mỗi trận đấu.

Công nghệ VAR ra đời như thế nào?

Vào năm 2010, đánh dấu sự ra đời chính thức của công nghệ VAR. Xuất phát điểm của VAR là dự án Refereeing 2.0. Công nghệ VAR đã được hình thành dưới sự chỉ đạo của KNVB (Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Hà Lan), sau nhiều lần thử nghiệm cải thiện hệ thống qua những buổi đá tập. Phải mãi đến năm 2012 thì hệ thống này đã đưa vào áp dụng thử nghiệm cho giải bóng đá vô địch quốc gia Hà Lan.

Đến thời điểm năm 2014, KNVB đã kiến ​​nghị Hội đồng Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB) sửa đổi luật bóng đá cho phép hệ thống VAR được sử dụng rộng rãi hơn. Vào tháng 11 năm 2017, công nghệ VAR lần đầu tiên được sử dụng ở Anh vào khi đội tuyển Anh đối đầu với Đức trong trận giao hữu. Sau đó, công nghệ VAR được áp dụng chính thức cho trận đấu vào tháng 1 năm 2018 giữa Brighton vs Crystal Palace ở FA Cup. Bắt đầu từ đây thì yêu cầu áp dụng VAR vào giải bóng được chấp nhận rộng rãi. Sau khi trải qua một khoảng thời gian dài áp dụng và đã cho thấy kết quả rất tốt.

Vào ngày 3 – 3 – 2018, công nghệ VAR lần đầu tiên được ghi vào luật bóng đá do IFAB. VAR đã hoạt động dựa trên nguyên tắc “can thiệp tối thiểu, lợi ích tối đa”. Trong thực tế, rất nhiều trận bóng đá nhờ có VAR nên có nhiều lỗi nghiêm trọng được sửa chữa tốt nhất.


Var là gì?

Khi nào Công nghệ VAR được sử dụng?

Có thể nói VAR là công nghệ đem lại rất nhiều tiện ích và đem lại sự công bằng cao. Hiện nay, VAR được dùng trong các giải đấu bóng đá lớn, nhưng chỉ trong một vài trường hợp, tình huống đặc biệt mới cần sử dụng đến. Thông thường trong những tình huống sau thì trọng tài chính của trận đấu sẽ quyết định xem xét lại bằng Var đó là: bàn thắng, hình phạt, thẻ đỏ, nhận diện lỗi sai lầm. Việc xem lại công nghệ VAR sẽ đem lại tính công bằng cao, tránh gây ra những tranh cãi phiền phức.

Việc xem lại tình huống sẽ diễn ra bằng một trong hai cách: trọng tài có thể yêu cầu xem xét lại VAR sau khi đưa ra quyết định hoặc đội VAR có thể đề nghị xem xét tình huống trước khi trọng tài quyết định. Sau khi xem xét lại các máy quay, trọng tài sau đó có ba lựa chọn: họ có thể thay đổi quyết định ngay lập tức dựa trên lời khuyên của VAR, xem xét lại tình huống trên màn hoặc tuân theo quyết định ban đầu của họ.

Bàn thắng

Việc sử dụng công nghệ VAR sẽ dùng để xác định một bàn thắng có được tính hay không. Những trường hợp đó là nếu nghi ngờ xuất hiện lỗi việt vị, kéo áo, chạm tay, tiểu xảo cố tình… Và những lỗi này nếu xảy ra thì bàn thắng không được công nhận.

Quyết định phạt

Trong môn thể thao bóng đá thì khu vực vòng cấm là phần công nghệ VAR hoạt động nhiều nhất. Sau khi có quyết định phạt nếu cảm thấy nghi ngờ thì trọng tài có thể duy trì hoặc hủy bỏ lỗi phạt sau khi đã tham khảo VAR.

Thẻ đỏ trực tiếp

Khi Liên đoàn bóng đá quyết định sử dụng công nghệ VAR là để là đảm bảo rằng không có quyết định sai nào được đưa ra nhất là đưa ra thẻ đỏ. Và cũng có điều vô cùng quan trọng là tất cả những hành vi bạo lực đều sẽ bị ngăn chặn bởi công nghệ VAR. Chính điều này sẽ hạn chế được nhiều tiểu xảo phạm lỗi từ các đội bóng.

Nhận diện sai lầm

Khi xem thi đấu bóng đá, chúng ta thấy đôi khi trọng tài cũng có những quyết định sai lầm. Và công nghệ VAR sẽ giúp loại bỏ những sai lầm đáng tiếc này để đảm bảo sự công bằng. Công nghệ VAR sẽ thông báo cho trọng tài chính để có được quyết định chính xác nhất trong những trường hợp trọng tài đuổi người sai, hoặc không chắc chắn cầu thủ đó sẽ bị áp dụng ở mức xử phạt nào. 

Như vậy thông qua bài viết trên đây các bạn đã biết được công nghệ VAR là gì? Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi.  

Facebook Comments