Giải đấu V-League là mùa giải  đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. V-League còn được gọi là giải bóng đá cao nhất của Việt Nam. Vậy V-League là gì? BongDa365 sẽ giúp  các bạn đọc tìm hiểu về giải đấu này trong bài viết dưới đây.

V-League là gì?

Tên đầy đủ của từ V-League đó là Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam. Đây là giải đấu bóng đá  chuyên nghiệp được coi là  cao nhất tại Việt Nam hiện nay, đó nơi quy tụ nhiều chân sút trong đội hình giải Vô địch quốc gia Việt Nam như các cầu thủ Quang Hải, Duy Mạnh, Xuân Trường, Công Phượng…


V-League là gì? 

Cứ mỗi một năm giải đấu V-League lại được tổ chức 1 lần do Liên đoàn bóng đá Việt Nam quản lý. Theo như tổng hợp, thống kê thì giải V-League được hình thành và được tổ chức lần đầu tiên chính là vào năm 1980. Trong suốt chiều dài 40 năm phát triển cho đến nay thì giải bóng đá vô địch quốc gia V-League luôn có sự thay đổi về số lượng đội bóng và thể thức thi đấu.

V-League đã chính thức được đưa vào sử dụng bắt đầu từ mùa giải 2000-2001 sau nhiều lần đổi tên đánh dấu mốc hình thành cơ chế thi đấu chuyên nghiệp. Cũng ở thời điểm này, ban tổ chức đã tạo điều kiện và có quy định cho phép các cầu thủ nước ngoài có thể tham gia thi đấu.

Năm 2012, VPF – Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đã được hình thành. Sau khi được thành lập, VPF đã đề xuất đổi tên V-League thành Giải bóng đá Ngoại hạng. Tuy nhiên, cái tên này chỉ được áp dụng trong 5 vòng đấu.

VPF đã chính thức đổi tên Giải bóng đá vô địch quốc gia và Giải hạng Nhất quốc gia lần lượt là V-league 2 và V-league 1 vào năm 2013. Tính cho đến hiện tại thì giải bóng đá này được đổi tên 6 lần.

V-League có thể thức như thế nào?

Không chỉ thay đổi về tên gọi, V-League còn thay đổi về thể thức thi đấu.  Các chuyên gia cho biết, giải đấu này cũng có 3 lần thay đổi về thể thức thi đấu và số lượng đội bóng tham dự. Cụ thể:

Từ năm 1980 cho đến năm 1995, thể thức thi đấu là: bảng đầu được chia dựa theo địa hình các khu vực Bắc – Trung – Nam. Các đội tại vòng bảng sẽ phải thi đấu vòng trong và theo cách  tính điểm. Đội nào đứng nhất bảng sẽ giành được quyền đi tiếp vào vòng chung kết để tranh chức ngôi vô địch. Còn lại là các đội ít điểm nhất sẽ thi đấu thêm 1 vòng play-off để tìm ra đội trụ hạng.


Thể thức thi đấu tại V-League như thế nào?

Năm 1996,  giải đấu V-League bao gồm 12 đội bóng tham dự cùng thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt. Sau đó tìm ra 6 đội có thành tích tốt nhất, các đội này sẽ có thể thức thi đấu  vòng tròn 1 lượt để tìm ra đội có điểm số cao nhất. Còn lại 6 đội cuối bảng sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt, nếu 2 đội nào có điểm thấp nhất sẽ bị xuống hạng ở mùa giải sau.

Từ năm 1997 đến năm 2013, V-League một lần nữa lại được thay đổi thể thức thi đấu. Nếu như trước đây các đội sẽ được chia bảng thì hiện tại họ sẽ không chia bảng mà tập trung thi đấu theo vòng tròn 2 lượt để tính điểm. Kết thúc 2 lượt trận thi đấu theo thể thức vòng tròn sẽ tìm ra đội có điểm tích lũy cao nhất đội đó sẽ trở thành nhà vô địch. Và 2 đội bóng cuối bảng có thành tích kém nhất sẽ bị tụt hạng vào mùa giải sau. 2 đội có thành tích cao tại Giải hạng nhất lên thi đấu.

Trước năm 2011, giải đấu V-League cũng đã có khá nhiều lần thay đổi về số lượng các đội tham gia thi đấu. Đỉnh điểm nhất là năm 1987 và 1989 có lần lượt khoảng 27 và 32 đội bóng tham dự. Đây là thời điểm có nhiều đội bóng nhất tại mùa giải V-League.

Khi giải VĐQG Việt Nam đổi tên thành V-League thì trong 2 năm đầu tiên số lượng đội bóng tham dự V-League chỉ còn 10 đội. Nhưng mùa giải năm 2003-2004, số lượng các đội bóng tham dự đấu trường này đã tăng lên thành 12 đội. Mùa giải năm 2006,  V-League chỉ có 13 đội tham dự tại giải này. Thời điểm này được xem là có nhiều sự thay đổi về số lượng đội tuyển tham dự.

Từ năm 2007 đến năm 2012, giải đấu V-League có số lượng các đội tham dự ổn định với 14 đội. Nhưng đến năm 2013 là sự kiện có hàng loạt đội bóng bị giải thể khiến cho số lượng những đội bóng tham dự V-League chỉ còn 12 đội. Năm 2014, số lượng các đội bóng tham dự V-League lại tăng lên 14 đội.

Tính từ mùa giải năm 2014 cho đến nay, Giải vô địch quốc gia Việt Nam vẫn đang được duy trì được số lượng những đội bóng tham dự là 14. Các đội bóng sẽ phải tham gia thi đấu với nhau qua 26 trận đấu. Đội nào cao điểm nhất cuối mùa giải sẽ trở thành nhà vô địch.  Sẽ phải xuống chơi ở giải hạng nhất là 2 đội có số điểm thấp nhất. Hiện nay,  nhà đương kim vô địch V-League là Hà Nội FC của mùa giải năm 2020.

Ở bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ với các bạn  về V-League là gì? và những thông tin hữu ích khác về giải đấu này. Hy vọng là bài viết sẽ làm hài lòng những người hâm mộ thường xuyên theo dõi truc tiep bong da. Mong rằng các bạn sẽ luôn được chứng kiến những trận đấu hấp dẫn tại các mùa giải này./. 

Facebook Comments