Một trong những câu hỏi hiện đang được rất nhiều người quan tâm khi xem bóng đá đó chính là Trung vệ là gì? Bài viết dưới đây chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc những nội dung chi tiết nhất của vị trí này. Nào bạn hãy cùng Truc Tiep Bong Da TV đi khám phá nó nhé.

Trung vệ là gì?

Trung vệ là gì? Nếu bạn thường xuyên xem bóng đá trực tiếp sẽ thấy trong một đội hình thi đấu bóng đá thì trung vệ chính là một vị trí rất quan trọng. Đây chính là vị trí cũng thuộc hàng hậu vệ của đội bóng và nó thực hiện nhiệm vụ phòng ngự. Chắc hẳn các bạn khi theo dõi các trận đấu thường nghe nhắc tới từ “hậu vệ trung tâm” và đây chính là tên khác của vị trí trung vệ.

Trung vệ là gì?

Thông thường mỗi một đội bóng đều có đội hình và chiến thuật thi đấu riêng của họ. Ở vị trí trung vệ thì những cầu thủ sẽ thi đấu ở dưới tiền vệ và trên hậu vệ. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí trung vệ có nhiệm vụ chính là kèm cầu thủ của đội bạn chơi ở cùng vị trí, mặt khác họ cùng với những cầu thủ ở hàng phòng ngự sẽ hỗ trợ cho thủ môn để bảo vệ cầu môn của đội nhà.

Các đội bóng thường sẽ sử dụng 2 trung vệ trong đội hình thi đấu hoặc một tiền vệ trung tâm cùng với trung vệ chơi ở vị trí thấp hơn so với bình thường. Nhằm mục đích để cùng với trung vệ chốt chặn đội bạn ở phía trước vị trí của thủ môn.

Vai trò của trung vệ giữ một vị trí rất quan trọng đối với một đội bóng, bởi đây là vị trí chốt chặn cuối cùng nhằm ngăn cản các pha tấn công của đội bạn trước khung thành của đội nhà.

Những cầu thủ trung vệ họ phải làm thế nào để có thể chơi tốt ở vị trí này

 Những yếu tố quan trọng mà các cầu thủ sẽ cần phải hội tụ được để có thể chơi tốt ở vị trí trung vệ đó là:

Khi tiến hành triển khai đội hình thi đấu thì một điểm chung là toàn đội bóng phải luôn luôn tuân thủ theo đúng kỷ luật đội, dù các cầu thủ đó đang thi đấu ở vị trí tấn công hay phòng ngự. Bỏ quên vị trí của mình là một trong những sai lầm vô cùng nguy hiểm của các cầu thủ. Và đây là một sai lầm nghiêm trọng mà các cầu thủ thường rất hay mắc phải, sai lầm này ngay cả những siêu sao bóng đá nổi tiếng cũng không thể tránh khỏi vì trong các tình huống đó họ thường ham bóng và dâng lên cao để tấn công.

Đối với vị trí trung vệ, đòi hỏi cầu thủ đó phải có mắt quan sát đồng thời nắm bắt nhanh được các chiến thuật thi đấu của đội bạn. Nhanh chóng đưa ra được những phương án như: kèm người hoặc dùng cách ngăn chặn những mũi tấn công của các cầu thủ đội bạn một cách tốt nhất. Sẽ rất dễ bị đội bạn qua mặt và phá vỡ được hàng phòng ngự nếu như chỉ đơn thuần là trung vệ kèm một đến hai cầu thủ tấn công của đội bạn.

Làm thế nào để chơi tốt ở vị trí trung vệ?

Khi nhận được đường bóng từ thủ môn chuyền lên cho mình thì vị trí trung vệ này sẽ chủ động phát động những cuộc tấn công. Cũng được coi là khởi nguồn của những pha tấn công, khi đối phương lùi sâu về phòng ngự thì các cầu thủ trung vệ hoàn toàn có thể dâng lên cao để tham gia vào những pha tấn công. Chính vì vậy, Mặc dù chơi ở vị trí phòng ngự nhưng các cầu thủ này vẫn có thể dâng lên tấn công và ghi bàn cho đội nhà.

Để có thể kèm cặp những cầu thủ tấn công của đội bạn, thì ngoài yếu tố cần thiết về mặt tinh thần, các cầu thủ trung vệ cũng phải có một thể hình tương đối tốt khi thi đấu ở vị trí này.

Sẽ không yêu cầu hay đòi hỏi quá cao về tốc độ đối với các cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ. Nhưng họ cần phải có một thể hình tốt, quan trọng hơn đó chính là chiều cao lý tưởng để có được lợi thế khi tranh chấp bóng trong những pha bóng bổng, đồng thời trong những tình huống tranh chấp bóng trước các cầu thủ đội bạn thì thể hình tốt sẽ giúp cho các cầu thủ có thể tì đè đối phương tốt hơn.

Để có thể tranh cướp lại bóng, các trung vệ cần phải lăn xả hết mình khi thi đấu. Mặt khác họ cũng phải dày dặn kinh nghiệm nhằm tránh không để bị vi phạm lỗi với các cầu thủ của đội bạn. Hạn chế đến mức tối đa không để xảy ra những tình huống nguy hiểm khi tranh chấp bóng trước khung thành. 

Khi chơi ở vị trí trung vệ điều cần nhất ở các cầu thủ này chính là phải có tính quyết đoán để trong mọi tình huống cần thiết họ đều nhanh chóng đưa ra được những quyết định chính xác. Nếu chỉ cần có một chút do dự hoặc một chút chần chừ cũng sẽ tạo nhiều cơ hội để đối phương ghi được bàn thắng. Một cầu thủ trung vệ giỏi đòi hỏi người đó luôn biết được khi nào mình cần phải tham gia tấn công; thời điểm nào thì giữ nguyên vị trí phòng thủ; hay khi nào nên giữ bóng và lúc nào sẽ sử dụng tiểu xảo.

Các cầu thủ trung vệ họ cần phải ý thức được nhiệm vụ của mình là gì thì mới chơi tốt ở vị trí này được. Cầu thủ này sẽ có thể tập trung chơi cao độ khi nắm được rõ nhiệm vụ của mình và họ sẽ thực hiện một cách tốt nhất nhiệm vụ đã được phân công.

Từ phong cách thi đấu của những trung vệ giỏi các bạn cũng sẽ có thể học tập thêm được kinh nghiệm đồng thời rút ra bài học cho bản thân.

Qua những thông tin mà Trực Tiếp Bóng Đá TV cung cấp trong bài viết trên, hy vọng các bạn đã hiểu được vị trí trung vệ là gì? Chúc các bạn có một ngày mới vui tươi và hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi nhé.

Facebook Comments

By eqn