Sở Công Thương Quảng Nam - Kiểm tra hoạt động điện lực và sử dụng điện

Sau gần hai tháng triển khai kế hoạch kiểm tra các hoạt động điện lực và sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2011, vừa qua Giám đốc Sở Công Thương Quảng Nam đã có kết luận về kết quả quá trình kiểm tra.

Đáp ứng đủ điện cho KT-XH địa phương

Đây là đợt kiểm tra định kỳ năm 2011 do Sở Công Thương tiến hành theo quy định tại các Điều 18, 19, 20, 21 Quyết định số 31/2006/QĐ-BCN, ngày 6/9/2006 của Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) về việc ban hành Quy định kiểm tra hoạt động điện lực và sử dụng điện, giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán điện. Ngoài ra, còn kiểm tra tình hình thực hiện tiết kiệm điện; chấp hành các quy định của Nhà nước về ngừng, giảm cung cấp điện.

Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra, năm 2011 nguồn điện quốc gia được cải thiện nên Công ty Điện lực Quảng Nam đã cung ứng đủ điện cho kinh tế-xã hội địa phương. Chất lượng điện áp, cơ bản đáp ứng yêu cầu của khách hàng theo hợp đồng mua bán điện đã ký kết giữa hai bên. Việc thiết kế, lắp đặt và quản lý hệ thống đo đếm điện và giải quyết các yêu cầu của khách hàng đảm bảo tuân theo Luật Điện lực và quy trình kinh doanh của Tổng công ty Điện lực miền Trung. Các trường hợp kiểm tra hệ thống đo đếm, treo tháo công tơ ở các Điện lực đều được lập biên bản, có chữ ký xác nhận của khách hàng và lưu trữ đầy đủ. Tình hình thay thế công tơ điện cơ bằng công tơ điện tử bước đầu triển khai tốt tại hai thành phố Tam Kỳ và Hội An, được đa số khách hàng và Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của tỉnh đồng tình, ủng hộ.

20111219_congthuong

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Nam lội rừng phát quang hành lang an toàn lưới điện

Đảm bảo sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

An toàn điện trong dân được chú trọng và tăng cường nên kết quả hết sức khả quan. Thông qua các giải pháp cụ thể, Công ty đã phối hợp với các địa phương và cơ quan liên quan triển khai bảo vệ hành lang an toàn lưới điện theo quy định tại Nghị định số 106/2005/NĐ-CP, như: Giải quyết triệt để hàng trăm vụ việc vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp tồn đọng từ những năm trước. Đối với lưới điện hạ áp nông thôn bàn giao, Công ty đã đầu tư sơ bộ nhằm sửa chữa, xử lý các điểm mất an toàn; đồng thời thông qua các hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, Công ty đã cảnh báo, hướng dẫn khách hàng thực hiện các biện pháp an toàn sau công tơ dẫn đến hộ dân.

Công ty đã làm tốt công tác sát hạch thường xuyên, định kỳ và cấp thẻ an toàn cho công nhân vận hành; thực hiện tốt chế độ phiếu công tác, phiếu thao tác theo quy định của Tổng công ty. Trong năm 2011 không xảy ra tai nạn điện, giữ vừng thành tích 5 năm liền không có tai nạn điện và sự cố lớn do chủ quan gây ra.

Năm 2011 chưa có trường hợp nào ngừng cung cấp điện do thiếu nguồn điện. Việc cấp điện để thực hiện kế hoạch công tác được thực hiện theo đúng Luật Điện lực và các quy định của Tổng công ty về điều kiện, trình tự, thủ tục cũng như các thoả thuận đã ký kết trong hợp đồng mua bán điện.
Về tiết kiệm điện, đa số hộ dân và đơn vị đã áp dụng một số các giải pháp như thay bóng đèn compact tiết kiệm điện; dùng biến tần để điều khiển các động cơ có công suất lớn; sử dụng nhiệt khí thải để thay thế nhiệt lượng điện...

Và những vấn đề cần tập trung giải quyết

Quá trình kiểm tra cũng đã phát hiện một số các thiếu sót, tồn tại cần tập trung khắc phục như trường hợp sụt áp đột ngột do sự cố ngắn mạch phía trung áp ở một số các doanh nghiệp; Khi đã thông báo ngừng cấp điện, nếu đột xuất hoãn ngừng cấp điện thì các Điện lực cần phải thông báo kịp thời thông qua hình thức thích hợp để khách hàng chủ động bố trí sản xuất, sinh hoạt.

Các Điện lực cần phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương tăng cường xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện; vi phạm hành chính trong quá sử dụng điện; rà soát thiết lập hồ sơ đền bù, cấp đất cho các công trình điện còn thiếu và nhiều vướng mắc; an toàn điện nông thôn còn nhiều bất ổn, nguy cơ tai nạn điện rình rập.

Đối với các bên sử dụng điện, nhất là tại các công ty, xí nghiệp Đoàn kiểm tra cũng đã lưu ý thực hiện các biện pháp an toàn đối với một số tủ bảng điện, phần kim loại như máng cáp thép, dây dẫn từ trạm biến áp vào tủ điện của đơn vị./.

(Nhị Triều)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Cuoc thi tiet kiem dien trong cong so
Cuoc thi tiet kiem dien trong cong so

Liên kết Web