EVN tiếp tục trả lời các câu hỏi liên quan đến Triển khai thực hiện giá điện 2009

Sau buổi Trao đổi trực tuyến về Triển khai thực hiện giá điện 2009, Ban Biên tập website của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã nhận được nhiều câu hỏi của độc giả, trong đó có nhiều vấn đề mới, chưa được giải đáp trong buổi trao đổi trực tuyến. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng sử dụng điện, chúng tôi xin được trả lời như sau:

"Hiện nay, công tơ 3 giá chỉ áp dụng cho các đối tượng sản xuất kinh doanh dịch vụ. Đối với điện dùng cho sinh hoạt gia đình, biểu giá này không áp dụng. "* Trần Tấn Phùng, 33 tuổi: Với giá điện mới thì các đơn vị kinh doanh điện nông thôn, khó cân đối được thu chi nên sẽ đồng loạt bàn giao khách hàng và lưới điện lại cho EVN. EVN đã sự chuẩn bị nào cho việc này ( người quản lý, vốn cải tạo sửa chữa lưới điện, thay thế công tơ...)?

Trả lời : Từ nay đến 31/8/2009 các tổ chức kinh doanh điện nông thôn có thời gian chuẩn bị để thực hiện theo đúng các quy định về quản lý, kinh doanh và giá bán điện của nhà nước. Sau thời gian này nếu các tổ chức quản lý điện nông thôn tại các địa phương không đáp ứng được các điều kiện theo quy định thì sẽ chuyển giao cho các công ty Điện lực quản lý. Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo các công ty Điện lực đã có kế hoạch để tiếp nhận.

* Dương Văn Anh, 46 tuổi: Giá điện của Việt Nam so với các nước ASEAN? Khi VN thực hiện giá điện theo cơ chế thị trường từ năm 2010-2012 thì VN còn tình trạng thiếu điện hay không? Khả năng dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế và khả năng cung ứng nguồn điện từ năm 2010 - 2012 như thế nào?

Trả lời : Giá điện của Việt Nam hiện nay thấp nhất các nước ASEAN. Tình hình cung cấp điện sẽ phụ thuộc nhiều vào các dự án điện đã được đầu tư từ trước. Việc tăng giá điện như hiện nay sẽ góp phần thu hút đầu tư vào nguồn điện, lưới điện trong tương lai (thời gian xây dựng 1 một nhà máy điện phải mất trên 3 năm kể từ khi khởi công). Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến cung cấp điện như thời tiết, lượng mưa, độ sẵn sàng của các phần tử trong hệ thống điện, và đặc biệt phụ thuộc rất lớn vào độ sẵn sàng của các tổ máy phát điện (từ 2008 đến 2010, khoảng 45-52% công suất nguồn điện không do EVN quản lý),…. EVN khẳng định rằng: không phụ thuộc vào việc tăng giá điện, EVN luôn cố gắng đáp ứng nhu cầu điện của toàn xã hội ở mức cao nhất có thể, cũng như EVN luôn tuân thủ các quy định về việc cung cấp điện cho khách hàng, các quy định về việc tiết giảm sử dụng điện khi xảy ra các điều kiện bất khả kháng đối với hệ thống điện quốc gia.

Theo Quy hoạch điện lực quốc gia từ 2006-2015, có xét đến 2025 (Gọi tắt là Quy hoạch điện VI), để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của cả nước với mức tăng GDP khoảng 8,5% - 9%/năm giai đoạn 2006 - 2010 và cao hơn, dự báo nhu cầu điện nước ta tăng ở mức 17% năm (phương án cơ sở), 20% năm (phương án cao) trong giai đoạn 2006 - 2015, trong đó xác định phương án cao là phương án điều hành, chuẩn bị phương án 22% năm cho trường hợp tăng trưởng đột biến. (bạn có thể tham khao nội dung Quy họach điện VI tại Trang thông tin điện tử ngành điện http://www.icon.com.vn)

* Đặng Ngọc Kháng, 31 tuổi:
1. Trường hợp các khách hàng sử dụng điện là các tổ chức, HTX điện không cung cấp đầy đủ số hộ, thông tin về khách hàng thì có chế tài như thế nào?
2. Trường hợp Khách hàng mua điện qua công tơ tổng đặt tại TBA, trong mục đích sử dụng điện có nhiều mục đích khác nhau tuy nhiên khách hàng không cung cấp đủ thông tin (số hộ sử dụng mục đích sinh hoạt, SX, kinh doanh...) thì cách tính áp giá như thế nào?

Trả lời : Tại tiết đ, khoản 1, mục IV, Phụ lục hướng dẫn thực hiện giá bán điện có quy định: Trong thời hạn không quá 03 ngày kể từ ngày ghi chỉ số tại công tơ tổng của một một kỳ thanh toán, đơn vị kinh doanh bán lẻ điện nông thôn phải cung cấp cho Bên bán bảng kê sản lượng điện thương phẩm sử dụng cho các khách hàng mục đích khác và danh sách số hộ mua lẻ điện sinh hoạt sau công tơ tổng có xác nhận của đại diện hợp pháp của Bên mua để tính toán hóa đơn tiền điện. Quá thời hạn trên, nếu Bên mua điện không cung cấp đủ các chứng từ kể trên, Bên bán điện được phép áp giá bán buôn điện sinh hoạt nông thôn của bậc thang từ kWh thứ 101 đến 150 cho toàn bộ sản lượng điện bán qua công tơ tổng.

* Trần Thị Thảo, 27 tuổi: Gia đình tôi hàng tháng sử dụng khoảng 500 kW/h (sử dụng sinh hoạt, không kinh doanh). Theo cách tính tiền điện mới thì có gì khác? Thông tư 05 nêu các hộ gia đình dùng trên 445kwh điện/tháng sẽ phải trả 683.430 đồng. Vậy gia đình tôi có được tính giá này không hay tính theo giá bậc thang (7 bậc)?

Trả lời : Cách tính tiền điện theo giá bán lẻ sinh hoạt bậc thang không có gì mới, chỉ có số kW/h và mức giá của từng bậc thang là thay đổi. Tất cả các gia đình mua điện phục vụ mục đích sinh hoạt đều áp dụng giá bán lẻ sinh hoạt bậc thang gồm 7 bậc theo nguyên tắc áp dụng từ bậc thang đầu tiên.

* Nguyễn Thị Yến, 29 tuổi: Hiện nay gia đình tôi đang chung sống với bố mẹ đẻ, đã tách hộ khẩu riêng, nhưng đang dùng chung công tơ điện. Vậy, gia đình tôi và bố mẹ tôi sẽ được tính giá điện sinh hoạt như thế nào? Vì tôi đọc bài "Tính giá điện mới: lượng điện tiêu thụ tính theo 7 bậc" trên trang Vietnamnet có đoạn viết thế này "Đối với hộ gia đình dùng chung công tơ (có hộ khẩu riêng), áp dụng giá điện bậc thang cho các hộ sử dụng theo nguyên tắc định mức bậc thang chung của bên mua điện bằng định mức điện năng của từng bậc thang quy định nhân với số hộ sử dụng điện dùng chung công tơ". Tôi chưa hiểu dõ về vấn đề này. Xin giải đáp giùm và tôi phải làm đơn đề nghị như thế nào để gia đình tôi được tính giá điện đúng? Xin cảm ơn!

Trả lời : Nhà bạn có 02 hộ khẩu thì định mức bậc thang được nhân hai, mức giá điện đối với 02 hộ dùng chung công tơ như sau:
Cho 100 kWh đầu tiên: 600 đ/kWh
Cho kWh từ 101 – 200: 865 đ/kWh
Cho kWh từ 201 – 300: 1.135 đ/kWh
Cho kWh từ 301 – 400: 1.495 đ/kWh
Cho kWh từ 401 – 600: 1.620 đ/kWh
Cho kWh từ 601 – 800: 1.740 đ/kWh
Cho kWh từ 801 trở lên: 1.790 đ/kWh
Bạn hãy liên hệ với Điện lực sở tại để được hướng dẫn.

* Phan Hạo Nhiên, 16 tuổi: Cho cháu hỏi quy cách tính giá điện mới trong năm 2009 và tại sao lại thực hiện tăng giá điện khi điện là nguồn năng lượng thiết yếu, nắm giữ mọi sinh hoạt của một gia đình? Việc tăng giá như vậy có phù hợp với mức sống trung bình hiện nay của số đông dân cư không?

Trả lời : Quy cách tính giá điện mới, bạn có thể tham khảo trong Quyết định số 21/2009/QĐ-TTg đăng tải trên website này.

Mục tiêu của việc điều chỉnh giá điện lần này nhằm đảm bảo an ninh năng lượng trên cơ sở đảm bảo cung cấp điện ổn định, từng bước chuyển sang cơ chế thị trường. đưa giá điện phản ánh đúng chi phí của quá trình sản xuất kinh doanh điện, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào ngành điện, khuyến khich doanh nghiệp và người tiêu dùng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Theo đánh giá của Bộ Công Thương tại cuộc họp báo của Chính phủ (đã được đăng rộng rãi trên các báo), giá bán điện mới sẽ có tác động không lớn đến hoạt động sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

* NGUYEN HUU THONG, 44 tuổi: Xin cho biết: Gia đình tôi muốn lắp đặt đồng hồ điện tính theo giờ cao điểm, giờ thấp điểm và giờ bình thường thì đăng ký ở đâu, thời gian bao nhiêu lâu và chúng tôi phải trả chi phí bao nhiêu cho việc lắp đặt? Điện lực có lắp đặt miễn phí không và cách tính giá điện và định mức theo giờ cao điểm, giờ thấp điểm và giờ bình thường như thế nào?

Trả lời : Hiện nay, công tơ 3 giá chỉ áp dụng cho các đối tượng sản xuất kinh doanh dịch vụ. Đối với điện dùng cho sinh hoạt gia đình, biểu giá này không áp dụng.

* Nguyen Manh Ha, 39 tuổi: Trong tình hình kinh tế bị ảnh hưởng và suy thoái toàn cầu, nạn thất nghiệp tăng, thu nhập của công nhân và những người lao động nghèo thì hạn hẹp, giá cảđắt đỏ, ngành điện nghĩ gì khi quyết định tăng giá vào thời điểm này?

Trả lời : Tăng giá điện là do Chính phủ quyết định, các đơn vị hoạt động điện lực (trong đó có EVN) phải triển khai thực hiện. Về thời điểm tăng giá điện đã được đại diện Chính phủ và các Bộ ngành liên quan trả lời tại cuộc họp báo của Chính phủ ngày 17/2/2009 về giá điện và đã được đăng tải rộng rãi trên các báo, bạn có thể tham khảo thêm.  

* Đặng Thế Phi, 28 tuổi: Thưa ông, theo phân cấp biểu giá điện thành 7 bậc như ngành điện đưa ra liệu có phù hợp với thực tế hiện nay chưa? Vì theo đời sống vật chất của người dân chúng ta trên cả nước nói chung, số thiết bị tiêu thụ điện (nồi cơm điện, quạt điện, bóng đèn thắp sáng, tivi) tối thiểu trong một gia đình được cho là hộ nghèo thì liệu 50 kW/h có đủ để sử dụng cho các thiết bị trên hay không. Như vậy để gọi là một hộ nghèo để được trợ giá điện thì như thế có phù hợp hay không? Xin hỏi hình thức chia nhỏ như thế có cần được xem xét lại không thưa ông?

Trả lời : EVN xin trả lời như sau:
1. Biểu giá điện là do Bộ Công Thương xây dựng trên cơ sở quyết định về giá điện của Chính phủ.

2. Để thực hiện chính sách của nhà nước trong việc hỗ trợ cho đúng đối tượng là các hộ nghèo, hộ có thu nhập thấp, biểu giá điện sinh hoạt bậc thang được áp dụng với bậc thang đầu tiên ở mức 50kWh và giữ ở giá thấp với mức bù giá bằng 35 - 40% giá bán điện bình quân. Theo số liệu thống kê, hiện tại cả nước có khoảng 12,1% số hộ thuộc diện nghèo (2008), trong khi đó số hộ sử dụng bình quân dưới 50kWh/tháng trong năm 2008 ở mức 23% (ở các vùng do các công ty điện lực trực tiếp bán điện) và trên 50% ở những vùng nông thôn miền núi do các tổ chức kinh doanh điện nông thôn bán lẻ điện. Như vậy, nếu thực hiện trợ giá cho 50kWh thì toàn bộ số hộ thuộc diện nghèo và một tỷ lệ lớn số hộ có thu nhập thấp cả ở thành phố và nông thôn sẽ được hưởng chính sách bù giá điện của Chính phủ, đồng thời cũng sẽ giảm được lượng bù giá cho các đối tượng không thuộc diện ưu tiên, dần thực hiện được việc bù giá đúng cho đối tượng thuộc điện chính sách. Đối với các hộ sử dụng điện ở mức từ 51 đến 100kWh/tháng, vì cũng là các hộ cận nghèo và có thu nhập không cao, nên phương án giá mới quy định giá cho bậc thang này sẽ được giữ ở mức bằng mức giá thành bình quân sản xuất kinh doanh điện và ngành điện không có lãi. Các bậc thang cao hơn của biểu giá sẽ được điều chỉnh với mức độ khác nhau, cao hơn giá thành để đủ bù chéo cho các bậc thang thấp. Ngoài ra, để tăng cường hỗ trợ cho hộ nghèo và hộ thu nhập không cao, từ năm 2010, cơ chế giá điện sẽ nghiên cứu áp dụng thêm việc bù giá trực tiếp cho các hộ có mức tiêu thụ điện dưới 50kWh/tháng theo hoá đơn tiền điện thực tế hàng tháng.

* Đào Văn Phi, 27 tuổi: Chi nhánh điện sẽ áp thang giá cho HTX như thế nào? (Căn cứ theo sản lượng trên công tơ tổng)

Trả lời : Theo Thông tư 05/2009/TT-BCT của Bộ Công thương về triển khai giá điện mới, HTX có đủ điều kiện quy định sẽ được mua điện với giá bán buôn nông thôn. Bạn có thể xem chi tiết các mức giá và cách tính toán nêu trong Thông tư đăng tải trên trang web này.

* Nguyen van Liem, 41 tuổi: Hiện tôi là hộ kinh doanh cá thể, đang mở dịch vụ internet tại nhà. Vậy tôi muốn được biế giá điện mới được áp dụng cho hộ kinh doanh internet như thế nào? Xin cám ơn.

Trả lời : Nếu bạn ký hợp đồng mua điện sinh hoạt và có sử dụng dịch vụ internet tại nhà thì áp giá bán lẻ sinh hoạt bậc thang cho toàn bộ sản lượng tiêu thụ trong tháng

* Nguyễn Văn Chung, 60 tuổi: Cuối năm 2008, chính phủ kiểm toán ngành điện và chỉ ra rằng: nếu khắc phục được những bất cập trong ngành điện thì có khả năng giá điện sẽ giảm chứ không phải là tăng. Vậy hiện nay chính phủ cho phép ngành điện tăng giá điên, việc làm này của chính phủ và đề xuất của ngành điện có mâu thuẫn đến kết luận của kết quả kiểm toán!?. Xin trân trọng cám ơn!

Trả lời : Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước tại EVN đã cho rằng việc điều chỉnh giá điện là cần thiết, do vậy việc điều chỉnh giá điện lần này không mâu thuẫn với kết luận của Kiểm toán Nhà nước.

* Trần xuân thật, 32 tuổi: Gia đình tôi không có hộ khẩu tại HN. Chúng tôi đang thuê nhà để sinh hoạt và kinh doanh thêm Internet. Tôi có thể lắp đặt công tơ mới được không? Thủ tục ra sao? Tôi có được hưởng theo gia điện sinh hoạt không vì tôi được biết nếu 1 phần dùng cho sinh hoạt thì được tính theo giá điện sinh hoạt. Tôi xin vô cùng cảm ơn!

Trả lời : Tại tiết đ, khoản 4, mục III, Phụ lục hướng dẫn thực hiện biểu giá điện có quy dịnh rõ việc ký hợp đồng trong trường hợp cho thuê nhà để phục vụ mục đích sinh hoạt, bạn có thể xem chi tiết tại Thông tu 05 có đăng tải trên trang web này. Việc lắp đặt công tơ mới phụ thuộc vào căn nhà của bạn đang thuê (căn hộ riêng hay ở chung với chủ nhà), bạn có thể liên hệ với Điện lực sở tại để được hướng dẫn.

* Như Quỳnh, 26 tuổi:  Để thực hiện giá điện mới, theo Thông tư 05, quy định đến 31.8 các đơn vị kinh doanh bán lẻ điện KV nông thôn, khu tập thể, cụm dân cư không đủ điều kiện kinh doanh sẽ phải bàn giao cho công ty điện lực. Vậy căn cứ vào kế hoạch tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn của EVN là đến 2010, EVN có bị sức ép về thời gian và vốn đầu tư không?

Trả lời : Theo kế hoạch, đến năm 2010, EVN dự kiến sẽ tiếp nhận quản lý bán điện trực tiếp đến gần 7,4 triệu hộ dân nông thôn tại 4989 xã trên cả nước, với tổng số vốn dự kiến trên 6.600 tỷ đồng. Với ý thức trách nhiệm cao để nhanh chóng tạo điều kiện cho hộ dân sử dụng điện ở nông thôn được trực tiếp hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước về giá điện, mặc dù xác định đây là vấn đề rất lớn, nhưng EVN đã chỉ đạo các đơn vị quyết tâm thực hiện.

* Nguyễn Thị Thoa, 32 tuổi: Nhà tôi hiện tại đang ở nông thôn và mua điện qua Hợp tác xã điện lực với mức giá 700 VNĐ/kWh. Với việc tăng giá điện của chính phủ thì giá điện chúng tôi mua của HTX Điện lực có tăng lên không? nếu tăng thì mức tăng như thế nào?
 
Trả lời : Theo Thông tư 05, HTX kinh doanh điện của địa phương phải bán cho các hộ sử dụng điện theo giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang gồm 7 bậc:
Cho 50 kWh đầu tiên: 600 đ/kWh
Cho kWh từ 51 – 100: 865 đ/kWh
Cho kWh từ 101 – 150: 1.135 đ/kWh
Cho kWh từ 151 – 200: 1.495 đ/kWh
Cho kWh từ 201 – 300: 1.620 đ/kWh
Cho kWh từ 301 – 400: 1.740 đ/kWh
Cho kWh từ 401 trở lên: 1.790 đ/kWh

Tuy nhiên đối với trường hợp HTX kinh doanh điện của địa phương bạn chưa đủ điều kiện để thực hiện bán lẻ điện theo biểu giá sinh hoạt bậc thang, cho phép tạm thời áp dụng giá trần 700đ/kWh, chậm nhất vào ngày 01/09/2009, HTX kinh doanh điện phải chuyển sang thực hiện bán lẻ theo biểu giá sinh hoạt bậc thang.

* Trần Hưng, 49 tuổi: Khi tăng giá bán lẻ, tập đoàn điện lực có tăng giá mua điện đầu vào các nhà máy để khuyến khích đầu tư, tránh được tình trạng thiếu điện không?

Trả lời : Quá trình đàm phán giá mua điện của các nhà máy điện, EVN tuân thủ hướng dẫn của Bộ Công Thương, tuy nhiên việc điều chỉnh giá bán điện là tín hiệu tốt để thu hút đầu tư vào ngành điện

* Nguyễn Mạnh Hùng, 55 tuổi: Việc tăng giá điện có tác động và ý nghĩa như thế nào đối với các hoạt động SXKD của EVN nói riêng và ngành Điện nói chung?

Trả lời : Việc điều chỉnh giá điện sẽ tạo điều kiện cho EVN có hoạt động tài chính lành mạnh để tiếp tục vay được vốn, đồng thời có thêm khoản vốn để đầu tư, nâng cao năng lực cung cấp điện. Mặt khác, điều chỉnh giá điện tạo ra tín hiệu tốt để các nhà đầu tư mạnh dạn đầu tư vào ngành điện. 

* LE TUAN, 30 tuổi: Xin hỏi : Trước đây chỉ tiêu tôi được sử dung định mức là 200 kWh cho 1 công tơ (do có 02 hộ dùng chung) .Theo cách tính gia điện mới tôi có được tính giá 600đ cho 100kwh đầu không ?. Xin cám ơn

Trả lời : Theo Thông tư 05, bạn sẽ được tính giá 600đ/kWh cho 100 kWh đầu tiên.

* tran van son , 32 tuổi: Tại điểm d, mục 1, phần iv (giá bán điện nông thôn) có nêu ví dụ về tính giá điện cho 200 hộ gia đình. Dựa trên cơ sở nào lại tính giá cho dùng từ 50kw-200kw với sản lượng là 10.000kwh mà không tính cao hơn hoặc thấp hơn? Từ 201-400kwh tính sản lượng 20.000 kw.Từ 401 kwh tính số còn lại.

Trả lời : Ví dụ nêu tại Thông tư là cách tính tiền điện mà đơn vị kinh doanh bán lẻ điện nông thôn phải trả cho Công ty điện lực, sản lượng điện tổng cho từng bậc thang (cột sản lượng) để tính tiền điện bằng định mức điện năng của từng bậc thang quy định trong biểu giá điện nhân với số hộ gia đình mua điện từ công tơ tổng đó (mỗi mức bậc thang trong biểu giá nhân với 200). 

* Xuân An, 32 tuổi:  Ngay khi thông tin giá điện tăng được công bố, nhiều chủ nhà trọ ở TP Biên Hoà đã thông báo trước với người thuê nhà là sẽ tăng giá điện lên 5000đ/kWh, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của tầng lớp công nhân xa quê và đang phải sống trong những khu trọ. Vậy ngành điện có những biện pháp gì để quản lý, ngăn chặn sự tăng giá "ăn theo" này.

Trả lời : Trong thông tư đã có hướng dẫn về trường hợp cho thuê nhà để sử dụng vào mục đích sinh hoạt (bạn có thể tra cứu tại mục III.4.d trong phụ lục hướng dẫn thực hiện giá bán điện của Thông tư). Bạn có thể thoả thuận với chủ nhà để trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện với Điện lực. Trường hợp chủ nhà tính sai (cao hơn so với quy định) bạn nên thoả thuận lại với chủ nhà theo hướng dẫn của thông tư này. Nếu 2 bên vẫn không thoả thuận và giải quyết được, thì bạn có thể đề nghị lên Sở Công Thương xem xét và giải quyết. Đối với trường hợp này, trách nhiệm quản lý nhà nước là Sở Công Thương của địa phương. Tuy nhiên, Điện lực các địa phương (bên bán điện cho các hộ dân) làm tư vấn giúp Sở Công Thương kiểm tra giám sát hoạt động này.

* nguyễn thanh vân, 20 tuổi: Theo như tôi được biết, các công nhân trực trạm biến áp lương tháng của họ rất ít, không đủ nuôi sống gia đình họ, trong khi đó lịch trực của họ thì thất thường, tiền thưởng tết cho nhân viên năm nay cũng hạn chế.Nay EVN đề xuất tăng giá điện liệu cán bộ công nhân viên công tác trong ngành có được tăng lương không?(đặc biệt là những công nhân trực trạm và công nhân ở các nhà máy điện). Xin cảm ơn!

Trả lời : Việc điều chỉnh giá điện không ảnh hưởng đến thu nhập của CBCNV của Tập đoàn vì tiền lương của CBCNV Tập đoàn được xác định trên cơ sở đơn giá tiền lương do Bộ LĐ TB&XH phê duyệt hàng năm trên cơ sở năng suất lao động và sản lượng điện thương phẩm của Tập đoàn.

* Nguyễn Thị Thoa, 32 tuổi: Nhà tôi ký hợp đồng sinh hoạt với ngành điện, trung bình hàng tháng chúng tôi sử dụng điện rất ít (từ 50 - 100 kWh). Vậy trong kỳ đổi giá điện này tôi có bị tính giá điện mới không?

Trả lời : Gia đình bạn có bị tính giá mới. Trước đây, với mức tiêu thụ của gia đình bạn từ 100 kWh trở xuống thì phải trả 550đ/kWh (chưa VAT). Theo quy định mới, gia đình bạn phải trả 600đ/kWh cho 50 kWh đầu tiên, 865đ/kWh cho kWh thứ 51 đến 100 (chưa VAT).

*Phạm Văn Linh, 35 tuổi:

1. Xin cho biết lộ trình tăng giá điện hiện tại được thực hiện trong thời gian bao thì có sự thay đổi tiếp?
2. Khi tăng giá điện từ 01/03/2009 thì mùa khô năm 2009 có còn thiếu điện để phải cắt điện luôn phiên vùng nông thôn không?

Trả lời :
1. Theo Quyết định số 21/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì từ năm 2010 trở đi, giá điện sẽ được xem xét điều chỉnh hàng năm. Căn cứ tình hình sản xuất kinh doanh của ngành điện và mặt bằng giá chung, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính sẽ quyết định việc điều chỉnh giá điện. Nếu mức điều chỉnh giá điện bình quân thấp hơn hoặc bằng 5% so với giá điện bình quân được duyệt của năm trước thì Bộ Công Thương quyết định, nếu mức điều chỉnh cao hơn 5% thì báo cáo Thủ tướng Chiín phủ phê duyệt.

2. Năm 2009, cùng với sự chủ động, tích cực chuẩn bị phương án cấp điện của EVN,  hệ thống điện cũng được bổ sung thêm công suất do có một số nhà máy điện mới được đưa vào vận hành, hy vọng tình hình cung cấp điện sẽ được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, để đảm bảo cấp điện an toàn, chúng tôi mong nhận được sự hợp tác của tất cả quý khách hàng bằng việc sử dụng điện hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm.

* Pham kien hung, 29 tuổi:  Nhiều hộ gia đình cùng sử dụng một đồng hồ thì làm thủ tục như thế nào để được tính gộp giá điện bậc thang? Nếu gia đình tôi cần mắc một đồng hồ mới thì có phải mất chi phí cho công tơ hoặc chi phí gì không? Nếu nơi tôi ở thu sai thì phản anh với ai?

Trả lời :
- Thủ tục để được hưởng định mức nhiều hộ trong 1 công tơ thì khách hàng cần có  hộ khẩu  của các gia đình dùng chung công tơ và đưa đến Chi nhánh điện sở tại để làm thủ tục
- Theo quy định thì trách nhiệm đầu tư công tơ điện và dây dẫn điện đến công tơ thuộc về đơn vị phân phối điện, khách hàng sử dụng điện chỉ phải đầu tư đường dây sau công tơ điện. Do vậy, nơi nào thu tiền công tơ điện của khách hàng là không đúng. Đề nghị khách hàng kiểm tra lại, nếu điện lực nào thu tiền công tơ thì vui lòng phản ảnh với chúng tôi để trả lại tiền công tơ cho khách hàng.

* Thanh Tú, 34 tuổi: Gia đình tôi có 1 hộ khẩu nhưng muốn chi trả tiền điện hàng tháng thành hai hóa đơn có đuợc không thưa ông?

Trả lời : Theo quy định, mỗi hợp đồng mua bán điện sẽ có một hoá đơn tiền điện, như vậy nếu gia đình bạn có ký hai hợp đồng thì mới có hai hoá đơn.

* nguyen hoang long, 26 tuổi: Những hộ gia đình dùng chung một đồng hồ nhưng có hai hộ khẩu thì sẽ được tính như hai đồng hồ có đúng không? Có cần phải lắp 2 đồng hồ không?

Trả lời : Đúng như bạn nói, nếu gia đình bạn có 2 hộ khẩu sẽ được tính 2 định mức và không nhất thiết phải lắp thêm công tơ. Bạn cần liên hệ với Chi nhánh điện , Điện lực sở tại để thực hiện thủ tục này.

* Pham Ngoc Ky, 26 tuổi: Gia đình tôi sử dụng điện sinh hoạt hàng tháng dùng hết khoảng 900 kW/h. Với cách tình giá điện như hiện nay thì hàng tháng gia đình tôi phải trả thêm bao nhiêu?

Trả lời : Nếu gia đình bạn có một hộ khẩu thì với mức sử dụng 900kWh/tháng như bạn nêu, gia đình bạn sẽ phải trả thêm 32.725đ

* le thi phuong, 27 tuổi: Em đang thuê nhà trọ thì có được hưởng giá điện theo bậc thang không? Đối tượng thuê nhà tại cùng một địa điểm với chủ nhà thì có được làm hợp đồng mua bán điện không? Nếu được thì thực hiện như thế nào?
 
Trả lời : Bạn có thể ký hợp đồng mua bán điện trực tiếp với điều kiện được sự uỷ quyền của chủ nhà, theo điểm d, khoản 4, mục III của Thông tư số 05/2009/TT-BCT ngày 26/2/2009 của Bộ Công Thương quy định về giá bán điện năm 2009 và hướng dẫn thực hiện.

* Minh Ngọc, 35 tuổi: Khi thị trường bán lẻ điện cạnh tranh được ra đời, ngươi dân có thể kỳ vọng vào giá điện giảm đi so với giá hiện nay?

Trả lời : Theo lộ trình triển khai thị trường điện đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, dự kiến từ năm 2024 ở nước ta sẽ có thị trờng bán lẻ điện cạnh tranh. Tới khi đó, khách hàng sẽ được lựa chọn nhà cung cấp và được hưởng giá điện cạnh tranh.

* Ngọc Trâm, 27 tuổi: Theo Quyết định số 21 của Thủ tướng Chính phủ, từ 2010 cho phép các Công ty Điện lực thuộc EVN dần được bán điện cho khách hàng theo giá thỏa thuận dưới giá trần quy định tùy thuộc quy mô sử dụng theo hướng dẫn của cơ quan điều tiết điện lực. Từ thực tế kinh doanh bán điện của EVN, xin cho biết rõ hơn về cơ chế này?

Trả lời : Tại Quyết định số 21, Thủ tường Chính phủ giao Bộ Công Thương nghiên cứu cơ chế này, vì vậy bạn có thể hỏi Bộ Công thương.

* Ngọc Hiếu, 33 tuổi: 1. Được biết, giá đầu vào trong việc SXKD điện do EVN tính toán, nhưng giá đầu ra lại do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định. Vì vậy rất bất cập đối với doanh nghiệp. EVN có ý kiến gì về vấn đề này?

Trả lời : Thời gian qua, giá các loại nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào của sản xuất điện biến động rất nhanh, trong khi giá bán điện chậm được điều chỉnh đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành điện. Với việc Chính phủ quyết định áp dụng giá điện theo cơ chế thị trường kể từ năm 2010, theo đó giá điện được xem xét điều chỉnh hàng năm, phản ánh đúng, đủ chi phí đầu vào, thì những bất cập trên sẽ dần được tháo gỡ. 

* Lê Anh Tiến, 30 tuổi: Trong khi chính phủ đang nỗ lực kích cầu nền kinh tế thì EVN tăng giá điện. Phải chăng đây là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa?

Trả lời : Tại cuộc họp báo ngày 17/2 công bố Quyết định 21/2009/QĐ-TTg ngày 12/2 của Thủ tướng Chính phủ về giá bán điện năm 2009 và các năm 2010-2012 theo cơ chế thị trường,  Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải khẳng định, việc tăng giá điện kể từ 1/3 tới không những không mâu thuẫn với các giải pháp kích cầu sản xuất, tiêu dùng mà còn góp phần nâng cao sức hấp dẫn với các nhà đầu tư đối với các công trình điện; đồng thời kích thích các doanh nghiệp và người tiêu dùng sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn điện năng...Phó Thủ tướng cho răng việc tăng giá điện sẽ góp phần tăng năng suất lao động, kích thích doanh nghiệp giảm chi phí, tăng cường tiết kiệm và hiệu quả sử dụng điện. Thực tế tại Việt Nam, để làm ra một đơn vị GDP, các doanh nghiệp của chúng ta phải tiêu dùng lượng điện gấp đôi so với các nước khác trong khu vực và hiện doanh nghiệp có thể tiết kiệm từ 8-30% chi phí về điện nhờ hợp lý hoá quá trình sản xuất, chưa nói tới tiết kiệm được do đổi mới công nghệ.

* Bùi Thành Đoàn, 25 tuổi: Xin được giới thiệu về nguyên tắc bù chéo của biểu giá điện mới? Cám ơn nhiều.

Trả lời : Đề nghị bạn tham khảo cơ chế bù chéo giá điện tại Quyết định số 21/2009/QĐ-TTg ngày 12/02/2009 của Thủ tướng Chính phủ

* Nguyễn Thanh Hà, 55 tuổi: Đúng ngày 1.3, giá điện mới sẽ được áp dụng, tuy nhiên ở nhiều khu vực theo phản ánh của khách hàng thì nhân viên vẫn ghi điện vào giữa tháng. Vậy cần phải rõ ràng mức tiêu thụ của nửa tháng chưa tăng giá và nửa tháng áp dụng giá điện mới như thế nào thưa ông?

Trả lời : Theo Thông tư của Bộ Công Thương quy định: Trong ngày 01 tháng 3 năm 2009, Bên bán điện phải chốt chỉ số của toàn bộ công tơ đang vận hành trên lưới (trừ các công tơ bán lẻ điện sinh hoạt).  Trường hợp ngày ghi chỉ số công tơ không trùng với ngày điều chỉnh giá điện thì việc tính tiền điện cho giá điện sinh hoạt bậc thang sử dụng phương pháp nội suy với các thông số sau:
- Lượng điện thực tế khách hàng sử dụng trong kỳ ghi chỉ số;
- Số ngày sử dụng điện thực tế (số ngày giữa hai kỳ ghi chỉ số, số ngày áp dụng giá cũ, số ngày áp dụng giá mới);
- Mức sử dụng điện của từng bậc thang tính theo số ngày thực tế giữa hai kỳ ghi chỉ số.

* Thanh Hằng, 37 tuổi: Tôi được biết, hiện nay các sản phẩm được Bộ Công thương dán nhãn sản phẩm tiết kiệm điện rất hạn chế. Chỉ dừng lại ở các thiết bị chiếu sáng đơn giản, nhưng đồ dùng điện thiết yếu khác như điều hòa, máy giặt, ti vi, lò vi sóng, tủ lạnh.... thì chưa có công bố sản phẩm tiết kiệm điện. Vậy, là Tập đoàn đầu ngành, EVN có thành lập một bộ phận trực 8/24 để tư vấn cho khách hàng cách sử dụng điện, thiết bị điện tiết kiệm và hiệu quả không? Nếu bộ phận này làm việc hiệu quả thì tiền điện hàng tháng của các hộ tiêu dùng giảm đi khá nhiều đấy.

Trả lời : Cám ơn bạn về ý kiến xác đáng này. Ngoài việc EVN đi tiên phong trong việc quảng bá các sản phẩm tiết kiệm điện bằng việc tổ chức mạng lưới đại lý bán đèn tiết kiệm điện (đèn compact), phát hành các tờ rơi về các sản phẩm tiết kiệnm điện, các giải pháp sử dụng hiệu quả các đồ dùng điện, EVN đã thành lập Trang thông tin và tư vấn tiết kiệm điện tại địa chỉ http://www.tietkiemnangluong.vn để tư vấn cho khách hàng sử dụng điện, đồng thời chúng tôi cũng đã tập huấn cho các cán bộ để họ có thể trực tiếp tư vấn cho khách hàng khi khách hàng đến giao dịch với đơn vị điện lực.

* Nguyễn thị Trúc, 50 tuổi: Nếu giá đình tôi phấn đấu chỉ tiêu thụ khoảng 300kWh điện/tháng thì được phép sử dụng những thiết bị điện gì, thời gian là bao nhiêu? Xin được lưu ý: Hiện nay gia đình tôi có 3 phòng, hai vợ chồng đi làm cả ngày, 1 bà và 1 cháu nhỏ ở nhà (nhưng dùng điện rất tiết kiệm, chủ sử dụng 1 đèn, 1 quạt từ sáng đến chiều). Gia đình sử dụng điện nhiều chủ yếu từ 6h tối trở đi. Mùa hè nóng thì dùng 1 điều hòa. Mùa đông mới dùng bình nóng lạnh (bật khoảng 30 phút/ngày). Vậy mà vào mùa hè nhà tôi toàn vượt 300 số (chỉ bật điều hòa lúc tối và đêm). Cám ơn nếu được trả lời tư vấn.

Trả lời : Do chị không cung cấp đầy đủ thông tin về các đồ dùng điện trong gia đình nên khó có thể tư vấn cụ thể được. Chị có thể tự tính được bằng cách đọc trên nhãn của đồ dụng điện có ghi công suất của thiết bị (đơn vị W hoặc kW), sau đó nhân với thời gian sử dụng thực tế của đồ dùng đó trong ngày (thời gian tính là giờ) sẽ được điện năng tiêu thụ (đơn vị kWh) của thiết bị trong ngày. Cộng tất cả của các thiết bị điện sẽ là tổng điện năng sử dụng của một ngày. Nhân với số ngày thực tế của tháng sẽ ra điện năng sử dụng của gia đình chị trong tháng. Ví dụ: Nhà chị có một bàn là, công suất 1 kW, hàng ngày sử dụng 30 phút thì điện năng một tháng khi sử dụng bàn là được tính như sau: 1 (kW) x ½ (giờ) x 30 (ngày) = 15 kWh.

* Khách hàng: Theo Luật thì EVN phải giải quyết các khiếu nại của khách hàng dùng điện nói chung và trong trường hợp đổi giá điện mới nói riêng. Tuy nhiên, EVN có công khai thời hạn giải quyết khiếu nại của khách hàng là bao lâu không? Nếu có thì quy chế này được quy định ở đâu, các nhân viên ngành điện hoặc lãnh đạo đơn vị điện lực không thực hiện đúng quy chế, quy định khiếu nại này thì khách hàng có thể phản ánh lên cấp cao hơn nào? Các nhân viên gây chậm chế trong giải quyết hoặc cố tình trì hoãn, bỏ qua không giải quyết thắc mắc của khách hàng thì bị kỷ luật như thế nào? Nếu làm thiệt hại về tài chính cho khách hàng thì khách hàng có được bồi thường không? Xin được các cấp có trách nhiệm trả lời những thắc mắc trên. Chân thành cám ơn

Trả lời :  Ngoài các quy định của Nhà nước về hoạt động điện lực, EVN còn ban hành Quy trình Kinh doanh điện năng, trong đó có quy định các đơn vị phải quy định cụ thể thời gian trả lời  từng loại yêu cầu của khách hàng, nhưng chậm nhất sau 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu của khách hàng phải báo kết quả giải quyết, hoặc thông báo đang nghiên cứu giải quyết (những vấn đề chưa giải quyết được ngay) đến khách hàng. Tùy theo mức độ vi phạm sẽ có hình thức kỷ luật thích đáng. Việc bồi thường thiệt hại đã quy định cụ thể trong hợp đồng mua bán điện và các văn bản quy định của Nhà nước.

(theo www.evn.com.vn)

 
Cuoc thi tiet kiem dien trong cong so

Liên kết Web