Hiện nay trong bóng đá có rất nhiều giải đấu đang được diễn ra hàng ngày, trong đó có giải FIFA World Cup là giải lớn nhất và giải FA Cup được xem là giải bóng lâu đời nhất trong lịch sử bóng đá. Cùng khám phá thuật ngữ FA Cup là gì, những điều thú vị ít ai biết về FA Cup trong nội dung dưới đây.

1. FA Cup là gì?

FA CUp được viết tắt từ Football Association Challenge Cup, đây là giải đấu bóng đá lâu đời nhất trong làng túc cầu. Tính đến này giải bóng đá  FA Cup đã có lịch sử tồn tại 148 năm. Trong số tất cả những giải bóng đang tổ chức trên thế giới hiện nay không có giải bóng nào đủ tuổi để so sánh với nó.

Lần đầu tiên giải bóng đá FA Cup được tổ chức là vào năm 1871, theo quy định của nhà tổ chức, mỗi năm họ sẽ tổ chức một lần. Tuy nhiên, trong những trường hợp bất khả thi thì giải đấu có thể bị hoãn, sự thật là trong chiến tranh thế giới thứ nhất và chiến tranh thế giới thứ 2 giải đấu này đã bị hoãn lại trong một khoảng thời gian rất dài.

Ban đầu, FA Cup cũng bao gồm các câu lạc bộ Scotland và xứ Wales, trong đó Cardiff City (thuộc xứ Wales) đã giành cúp năm 1927. Hành trình khó khăn nhưng đến nay đã có hơn 100 đội bóng cùng đăng ký tham gia giải đấu khiến nó trở thành một giải bóng lớn được người hâm mộ trên khắp thế giới quan tâm.

Những trận đấu đầu tiên của Football Association Challenge Cup (FA Cup) được tổ chức vào mùa giải 1871 – 1872 và được tranh đấu bởi 12 đội bóng Anh. Các trận đấu tại FA Cup ban đầu nhà tổ chức sẽ cho đá bốn trận trong ngày – ngày 11 tháng 11 năm 1871. Trận chung kết đầu tiên được diễn ra vào mùa xuân năm sau tại Kennington Oval, trong đó Wanderers đánh bại Royal Engineers với tỷ số 1-0.

Hiện nay tất cả những phương tiện truyền thông, phát thanh đều tường thuật trực tiếp bóng đá giải Ngoại hạng Anh và FA Cup vì cho rằng đây là giải bóng lớn, được nhiều người quan tâm, có thể phát triển tính thương mại.

2. 10 sự thật thú vị về FA Cup

1. Bạn có biết, cúp FA chính thức là giải đấu bóng đá lâu đời nhất thế giới. Các trận đấu đầu tiên được chơi vào tháng 11 năm 1871, cách đây 148 năm, một khoảng thời gian rất dài.

2. Trận chung kết FA Cup đầu tiên được tổ chức tại Kennington Oval ở London vào ngày 16 tháng 3 năm 1872. Oval hiện nổi tiếng hơn vì là một sân chơi cricket nơi đội tuyển Anh thường chơi. Đội ngũ Kỹ sư Hoàng gia trong bức hình đã chơi trong trận chung kết đầu tiên và thua 1-0 trước Wanderers.

3. Trong những năm qua, tổng cộng 43 đội đã giành cúp FA, tuy nhiên Arsenal đã giành được nó nhiều lần hơn bất kỳ đội nào khác trong lịch sử của giải đấu. Chiến thắng lần thứ 13 của họ là vào năm 2017.

4. Portsmouth giữ kỷ lục trong nhiều năm nhất về việc giữ chiếc cúp FA – họ đã để nó trong tủ chiến lợi phẩm trong bảy năm liên tiếp. Thật không may cho người hâm mộ Portsmouth, họ đã không giành được nó 7 lần mà chỉ giữ trong 7 năm. Trên thực tế, họ là đội cuối cùng giành được chiếc cúp trước khi Thế chiến II nổ ra và cuộc trận đấu đã bị hoãn lại 7 năm.

5. FA Cup bây giờ khá nổi tiếng vì có dải băng màu của người chiến thắng trước đó được đính kèm, nhưng bạn có biết rằng vào ngày cuối cùng, chiếc Cúp được trang trí khi bắt đầu trận đấu với dải băng từ cả hai đội chơi. Ruy băng của đội thua cuộc sau đó được gỡ bỏ ở tiếng còi cuối cùng.

6. Chỉ có một đội đã từng giành Cúp và sau đó bị xuống hạng trong cùng một mùa giải đó là Wigan của Roberto Martínez năm 2013 khi họ rời khỏi giải Ngoại hạng cùng năm khi họ giành cúp.

7. FA Cup đã chứng kiến ​​rất nhiều bàn thắng trong những năm qua nhưng chỉ có một cầu thủ đã ghi bàn trong bốn trận Chung kết FA Cup khác nhau và đó là Didier Drogba.

8. Mặc dù giải đấu đã bắt đầu vào năm 1871, phải mất hơn 113 năm mới có một cầu thủ đầu tiên bị đuổi khỏi trận chung kết cúp FA. Kỷ lục không mong muốn đó được giữ bởi Kevin Moran, người đã phải nhận thẻ đỏ vào năm 1985 khi chơi cho Manchester United.

9. Hãy dành một suy nghĩ cho Leicester City, họ đã vào chung kết 4 lần và thua tất 4 lần đó. Họ là một trong số 14 đội đã lọt vào một trận chung kết Cup FA  nhưng chưa bao giờ chiến thắng trong các trận đấu đó.

10. Bàn thắng nhanh nhất từng ghi được trong một trận chung kết FA Cup là của Louis Saha. Anh chỉ mất 25 giây để mở tỷ số trước Chelsea vào năm 2009. Mặc dù vậy, Everton vẫn tiếp tục để thua trận chung kết với tỷ số 2-1.

3. Lời kết

Ngày càng có nhiều đội bóng đăng ký tham gia giải đấu FA Cup, trong mùa giải năm 1877 – 1878 đã có hơn 40 đội tham gia giải đấu. Trong những năm 1883-1884 giải đấu đã đạt 100 đội đăng ký và thu hút hàng triệu khán giả hâm mộ đến sân vận động cổ vũ, có nhiều năm sân vận động không còn đủ sức chứa và buộc họ phải xem truyền hình trực tiếp qua màn ảnh nhỏ.

Facebook Comments

By eqn