FA Cuo là gì? Quy định và hình thức của giải đấu

Bóng đá được xem là “vua” trong tất cả những môn thể thao hiện nay có trên thế giới. Trong đó, có rất nhiều giải đấu lớn thu hút sự quan tâm của rất nhiều người hâm mộ như World Cup, Europa League,… cùng nhiều giải đấu cấp câu lạc bộ của các quốc gia trên thế giới.

Và giải đấu cấp câu lạc bộ thu hút được nhiều người xem nhất chính là FA Cup, giải đấu cao nhất trực thuộc nước Anh. Vậy FA cúp là giải đấu như thế nào? Quy định và thể thức thi đấu trong giải đấu ra sao? Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến tất cả những thông tin về giải đấu cấp cao nhất nước Anh.

FA Cup là giải đấu như thế nào?

FA Cuo là gì? Quy định và hình thức của giải đấu

 • Giải đấu FA Cup còn được gọi là The FA Cup. Đó là cụm từ viết tắt cho câu ” The Football Association Challenge Cup”. Giải đấu FA Cup ở nước Anh là một trong những giải đấu cấp câu lạc bộ lâu đời nhất thế giới. Hiện nay, giải đấu FA Cup này còn có tên gọi khác là The FA Cup with Budweiser được đặt theo tên của The Football Association.
 • Vào ngày 20 tháng 07 năm 1871, ông C.W.Alcock đã gửi lên liên đoàn bóng đá Anh lúc bấy giờ với một lời đề nghị là: “Chúng ta nên có một giải đấu giành riêng cho các câu lạc bộ nước Anh, để họ tranh tài ngoài giải đầu Premier League”. Rồi đến cuối năm 1871 đầu năm 1872 giải đấu FA Cup lần đầu tiên được khởi tranh ở Anh. Đây là giải đấu giành cho tất cả các câu lạc bộ ở Anh đều có thể tham gia. Từ những câu lạc bộ đang chơi ở Premier League, FA National League System hay Football League.
 • Sau đó, FA dần trở thanh một giải đấu thu hút sự quan tâm nhiều nhất. Nhiều dấu ấn được thiết lập khi những đội bóng nhỏ vô danh lại có khả năng đụng độ và đánh bại những đội bóng có trình độ cao hơn mình. Càng ngày giải đấu càng thu hút nhiều người xem vì tính bất ngờ và hấp dẫn của nó.
 • Vào năm 1895, lần đầu tiên trong lịch sử giải đấu chiếc cúp FA bị đánh cắp khỏi tay đội vô địch. Năm đó, sau khi Aston Villa giành được ngôi vô địch thì chiếc Cup của họ đã bị một tên trộm đánh cắp khỏi phòng trưng bày của câu lạc bộ.
 • Trong lịch sử tổ chức giải đấu thì đội giành được nhiều chức vô địch nhất chính là 13 lần của Arsenal, tiếp đó là 12 lần của Manchester United,… Đặc biệt, tất cả những trận chung kết của giải đấu FA Cup đều được tổ chức trên sân vận động Wembley. Chỉ trừ những năm nơi này xảy ra chiến tranh thì mới tổ chức ở sân khác. Cho đến năm 2007, Wembley mới được tổ chức trận chung kết cup FA đầu tiên. Và cho đến hiện nay giải đấu FA Cup này đã trở thành sự kiện bóng đá lớn nhất đất nước Anh.
 • Giải đấu hấp dẫn nước Anh đã trải qua hơn 130 năm hình thành và phát triển. Hiện FA Cup đã và đang thu hút nhiều người yêu bóng đá nhất. Không chỉ nổi tiếng ở trong nước, mà FA Cup còn nổi tiếng trên cả thế giới.

Xem thêm: Trực tiếp bóng đá ngon tại RaumaTV chất lượng và đường truyền ổn định.

Những quy định và hình thức của giải đấu FA Cup

FA Cuo là gì? Quy định và hình thức của giải đấu

 • Cho đến hiện tại, giải đấu này có đến 737 đội bóng ở nước Anh tham gia. Quá trình diễn ra giải đấu là từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 5 hằng năm. Muốn vô địch giải đầu này thì đòi hỏi một câu lạc bộ phải thi đấu từ vòng sơ loại cho đến cuối cùng là trận chung kết.
 • Đội vô địch giải đầu FA Cup sẽ có được 1 tấm vé tham dự vòng bảng giải đấu Europa League. Giải đấu này liên tục thay đổi mới khi ngày càng có nhiều đội bóng tham dự. Hầu hết các đội bóng lớn chơi tại Premier League như Arsenal, Man United, Chelsea,… sẽ không phải thi đấu ở vòng loại mà được đặt cách vào thi đâu ở vòng 3 trở lên.
 • Những câu lạc bộ trong giải sẽ tranh tài theo hình thức là loại trực tiếp. Các câu lạc bộ vào đến tứ kết giải đấu khi kết thúc 5 vòng thi đấu tại giải. Còn lại 8 câu lạc bộ sẽ cùng nhau tham gia thi đấu ở vòng bán kết. Cuối cùng là chỉ còn 2 đội để tham gia trận chung kết tìm ra đội vô địch cả giải đấu.
 • Bắt đầu từ mùa giải 2017-2018 thì giải đấu cao nhất nước Anh chính thức thay đổi hình thức thi đấu cho trận tứ kết. Cũng từ đây, nếu như hòa nhau ở 90 phút thi đấu chính thức thì cả 2 đội sẽ phải tiếp tục thi đấu 30 phút hiệp phụ. Cuối cùng vẫn hòa thì họ sẽ phải kết thúc trận đấu bằng loạt sút Penalty để chọn ra đội chiến thắng.
 • Song cũng có giải đấu FA Cup này cũng thêm 1 luật mới là các câu lạc bộ sẽ có quyền thay tới 4 khi thi đấu ở hiệp phụ(trước khi thay đổi là 3 người cho cả trận đấu). Đây là một trong những luật của bóng đá nước Anh nhằm mục đích giúp cho giải đấu hấp dẫn hơn và kịch tính hơn. Cũng như góp phần giúp cho các câu lạc bộ khi thi đấu tại giải giảm được áp lực khi phải thi đấu với cường độ lớn.
 • Đội vô địch FA Cup sẽ thi đấu với đội vô địch Premier League trong trận chung kết giải đấu Siêu Cup nước Anh. Đội chiến thắng sẽ là đội mạnh nhất nước Anh trong mùa giải năm đó.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về giải đấu cao nhất nước Anh. Cảm ơn vì đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn và may mắn!

Eqn.com.vn

Facebook Comments

By eqn