Khi chơi bóng, các cầu thủ trên sân đều phải tuân thủ các điều luật theo đúng quy định đã được đặt ra. Vậy các luật trong bóng đá cơ bản của FIFA? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin trong bài viết sau đây.

Các luật trong bóng đá cơ bản của FIFA

Mục tiêu chung của tất cả các trận đấu chính là ghi điểm bằng cách đưa bóng vào khung thành của đối phương. Tất cả các cầu thủ ở trên sân (ngoại trừ thủ môn) sẽ không được cố ý dùng tay hoặc cánh tay để chơi bóng. Khi trận đấu kết thúc, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn chính là đội giành chiến thắng.

Khi chơi bóng hoặc chỉ đơn giản là theo dõi các trận đấu thì các bạn cũng cần phải nắm được những luật bóng đá cơ bản để hiểu được những tính huống bóng đang diễn ra ở trên sân.

Theo luật cơ bản trong bóng đá, trên sân sẽ có 2 trạng thái bóng chính là bóng chết và bóng động. Thời gian bóng động trong sân sẽ bắt đầu tính từ thời điểm các cầu thủ thực hiện cú sút ở giữa sân cho tới khi bóng rơi ra ngoài khu vực sân thi đấu hoặc vì một lý do nào đó mà trận đấu bị dừng lại do quyết định của trọng tài (các cầu thủ gặp chấn thương, phạm lỗi hoặc những tình huống đặc biệt), khi đó bóng sẽ rơi vào trạng thái bóng chết. Khi đó, trận đấu sẽ được khởi động lại bằng 1 trong những cách sau đây:

Ném biên

Khi bóng có tác động của một cầu thủ và rơi ra ngoài đường biên dọc thì cầu thủ của đội đối phương sẽ được hưởng một quả ném bóng từ vị trí mà bóng rời sân ở trên đường biên dọc. Nếu có bàn thắng được ghi từ quả ném biên thì bàn thắng này chỉ được chấp thuận khi bóng đã chạm chân của một cầu thủ khác.

Pháp bóng

Khi bóng có sự tác động của cầu thủ tấn công đối phương và rơi ra ngoài đường biên ngang thì đội phòng ngự sẽ được phát bóng lên. Nếu có bàn thắng được ghi từ quả phát bóng lên thì bàn thắng đó sẽ được công nhận.

>>> Bóng đá chính là môn thể thao vua và được rất nhiều người trên khắp thế giới quan tâm. Chính vì thế, nhu cầu xem bóng đá trực tuyến để cổ vũ cho đội bóng mình yêu thích là rất lớn. Ibongda TV chính là trang bóng đá uy tín, nơi mà người hâm mộ có thể cập nhật link xem bóng đá nhanh nhất, chất lượng nhất để dễ dàng hòa mình vào những trận cầu đỉnh cao.

Các luật trong bóng đá cơ bản của FIFA

Phạt góc

Khi bóng có tác động của các cầu thủ đội phòng ngự và rơi ra khỏi đường biên dọc, đội tấn công sẽ được hưởng một quả phạt góc để đưa bóng vào trận đấu. Bóng sẽ được phát từ điểm đá phạt (điểm giao nhau giữa đường biên dọc và đường biên ngang). Nếu có bàn thắng từ quả phạt góc thì bàn thắng đó sẽ được công nhận.

Đá phạt trực tiếp

Khi có một cầu thủ đang thi đấu trên sân vi phạm một lỗi nặng (Những lỗi được quy định trong điều 12 của luật bóng đá như phạm lỗi từ phía sau, phạm lỗi khi đang tấn công…). Các cầu thủ đội đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp để đưa bóng vào lại trận đấu. Nếu bóng đi vào cầu môn từ quả đá phạt trực tiếp thì bàn thắng đó sẽ được công nhận.

Đá phạt gián tiếp

Khi cầu thủ vi phạm một lỗi nhẹ thì cầu thủ của đội đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp để đưa bóng vào lại trận đấu. Nếu bóng trực tiếp đi vào cầu môn từ quả đá phạt gián tiếp thì bàn thắng sẽ không được công nhận, chỉ khi bóng chạm chân của một cầu thủ khác và đi vào cầu môn thì bàn thắng mới được công nhận.

Phạt đền

Khi một cầu thủ tấn công bị phạm lỗi ở trong vòng cấm của đội phòng ngự thì đội tấn công sẽ được hưởng một quả phạt đền từ vị trí đá phạt 11m (vị trí đặt bóng cạc cầu môn 11m), chỉ có 1 cầu thủ của đội tấn công và thủ môn của đội phòng ngự được phép tham gia vào cú đá phạt đền.

Thả bóng

Khi trận đấu bị dừng lại mà không phải có cầu thủ phạm lỗi hoặc bóng đi ra ngoài sân thi đấu (ví dụ những trường hợp đặc biệt như có cổ động viên quá khích chạy vào sân, cầu thủ bị chấn thương…). Trọng tài sẽ là người cầm bóng và thả bóng vào lại trận đấu trước sự có mặt của một cầu thủ của mỗi đội.

Các quy định này đã trở thành quy ước chung cho tất cả các trận đấu dù là trận đấu nghiệp dư hay trận đấu chuyên nghiệp chính thức của Liên đoàn bóng đá thế giới. Tất cả các cầu  thủ trên sân đều tuân theo những quy định chung này.

Trên đây chính là một vài thông tin cơ bản về các luật trong bóng đá của liên đoàn bóng đá thế giới. Khi tham gia các trận đấu, các cầu thủ sẽ cần phải tuân theo đúng những nguyên tắc này để đảm bảo sự công bằng cho trận đấu. Ngoài ra, còn rất nhiều luật bóng đá khác mà các bạn cần phải nắm được để tránh vi phạm khi chơi bóng đá cũng như theo dõi những trận bóng đá trực tiếp. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Facebook Comments

By eqn